09:44 14/08/2009

Doanh thu của ngành du lịch vẫn tăng

Y Nhung

Bảy tháng đầu năm, doanh thu của ngành du lịch vẫn tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2008, dù lượng khách quốc tế giảm mạnh

Thời gian qua, khách du lịch nội địa đã góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng của ngành du lịch nước ta.
Thời gian qua, khách du lịch nội địa đã góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng của ngành du lịch nước ta.
Bảy tháng đầu năm, doanh thu của ngành du lịch vẫn tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2008, dù lượng khách quốc tế giảm mạnh.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch cho biết: đến hết tháng 7/2009, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 2,17 triệu lượt, giảm  tới 18,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản... vốn là những quốc gia và vùng lãnh thổ có lượng du khách đến nước ta nhiều nhất, trong bảy tháng qua, khách Trung Quốc tới Việt Nam giảm 37%. Tiếp đến là thị trường Hàn Quốc giảm 23%, Đài Loan sụt 17,5%, Thái Lan giảm 16,1%, Nhật Bản cũng giảm 11,7%...
 
Nhưng do khách du lịch nội địa bảy tháng đầu năm đã tăng khoảng 13% (ước đạt 13,7 triệu lượt khách), nên thu nhập xã hội ở hầu hết các vùng trọng điểm du lịch của nước ta đều có sự tăng trưởng. Doanh thu toàn ngành trong bảy tháng vẫn đạt khoảng 32.400 tỷ đồng (tăng 8,7% so với năm 2008).

Trong thời gian tới, theo ông Tuấn, ngành du lịch sẽ chú trọng khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch gắn với biển đảo, những vùng văn hóa có tính bản địa cao và các di sản văn hóa (vật thể, phi vật thể) đã được thế giới công nhận.

Trước tình hình đại dịch cúm A/H1N1 đang bùng phát ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam, mới đây Tổng cục Du lịch đã có văn bản yêu cầu toàn ngành phải tích cực triển khai các quy định về phòng chống dịch nhưng cũng cần bình tĩnh, chú ý theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh, tuyệt đối không hoang mang làm ảnh hưởng đến tâm lý khách du lịch.