17:11 19/01/2009

Đôi điều thú vị về lễ nhậm chức của ông Obama

Kiều Oanh

Trước giờ ông Obama trở thành chủ nhân của Nhà Trắng, ở Mỹ đang diễn ra một “cơn sốt" mang tên ông

Đoàn mô tô hùng hậu sẽ tham dự buổi lễ nhậm chức của tổng thống thứ 44 của nước Mỹ hôm 20/1 tới - Ảnh: Reuters.
Đoàn mô tô hùng hậu sẽ tham dự buổi lễ nhậm chức của tổng thống thứ 44 của nước Mỹ hôm 20/1 tới - Ảnh: Reuters.
Ngày 20/1 này, Tổng thống đắc cử Barack Obama của Mỹ sẽ chính thức bước vào Nhà Trắng, trở thành vị tổng thống thứ 44 của đất nước này.

Giành thắng lợi trong một cuộc bầu cử lịch sử để trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, đồng thời lại nhậm chức trong một thời điểm nước này ngập sâu trong suy thoái kinh tế, ông Obama đang trở thành tâm điểm trong sự chú ý của cả thế giới khi thời khắc lễ "đăng quang" của ông đang mỗi lúc một đến gần.

Dưới đây là một số chi tiết đáng chú ý về buổi lễ trọng đại này:

- Ước tính, sẽ có khoảng 2 triệu người tập trung tại thủ đô Washington của Mỹ để theo dõi buổi lễ nhậm chức của ông Obama - một lượng khán giả đông chưa từng có trong một lễ nhậm chức tổng thống ở Mỹ.

- Trước giờ ông Obama trở thành chủ nhân của Nhà Trắng, ở Mỹ đang diễn ra một “cơn sốt" mang tên ông. Người dân ở nước này thể hiện tình yêu với vị tổng thống sắp nhậm chức của họ bằng cách in hình ông lên đủ mọi thứ từ áo phông, ván trượt tuyết, đồ chơi, đĩa CD, DVD, chai nước giải khát, vé tàu điện ngầm, đèn học, trò chơi xếp hình… Theo tạp chí Time, dường như chưa bao giờ người Mỹ lại hưng phấn với một vị tổng thống sắp nhậm chức tới vậy.

- Tổng số tiền huy động được cho lễ nhậm chức là 35,3 triệu USD. 80% số tiền này do 211 nhà vận động tài trợ huy động. Số tiền tối thiểu mà mỗi nhà tài trợ đóng góp là 200 USD. Trong khi đó, theo CNN, chi phí ước tính cần có cho sự kiện này vào khoảng 150 triệu USD.

- Dù nghiêng ngả vì khủng hoảng tài chính, Phố Wall vẫn là những nhà tài trợ lớn nhất cho lễ nhậm chức của ông Obama. Theo hãng tin Reuters, lãnh đạo các công ty tài chính, bảo hiểm và địa ốc cùng gia đình họ đã ủng hộ ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của ông Obama số tiền 7,1 triệu USD. Bên cạnh đó, các nhà tài trợ có liên hệ với Phố Wall tặng số tiền 3,6 triệu USD, các luật sư ủng hộ 2,5 triệu USD, các nhà tài trợ trong ngành truyền hình, điện ảnh và âm nhạc tặng 1,7 triệu USD.

- Được biết, nhiều vé VIP cho các sự kiện chính của lễ nhậm chức được dành cho những nhà tài trợ đóng góp số tiền lớn. Tờ USA Today cho biết, các nhà tài trợ số tiền từ 10.000 USD trở lên sẽ nhận được 2 vé để xem lễ tuyên thệ nhậm chức, lễ diễu hành, và dự tiệc do ông Obama và đệ nhất phu nhân Michelle chủ trì. Những nhà tài trợ đóng góp 50.000 USD trở lên hoặc huy động được 300.000 USD sẽ nhận được 4 vé cho tất cả các hoạt động trên.

- Hiện đã có khoảng 240.000 vé dành cho lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Obama đã được phát hành. Trong đó có 28.000 chỗ ngồi cho các khách mời đặc biệt. 4.000 nhà báo sẽ tham dự vào sự kiện lịch sử này. Hơn 24 màn hình siêu lớn cũng được sử dụng ngoài trời để những ai không thể tới gần khu vực ông Obama đọc lời tuyên thệ có thể nhìn thấy ông ở thời khắc trọng đại này.

- Các thành  viên của Quốc hội Mỹ được cung cấp 125.000 vé tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức để phát miễn phí cho các cử tri. Trong đó, mỗi thượng nghị sỹ được cung cấp 393 vé và mỗi hạ nghị sỹ được cung cấp 198 vé. Tuy nhiên, theo tờ Washington Times, có những nghị sỹ đã nhận được 50.000 - 60.000 lời xin vé trên website của họ. Nhiều nghị sỹ đã dùng vé để đổi tài trợ cho lễ nhậm chức như đã nói ở trên.

Số vé còn lại được giao cho ủy ban tổ chức lễ nhậm chức, chủ yếu là các nhân viên của ông Obama và những người làm việc trong chiến dịch tranh cử của ông, để phân phát miễn phí. Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật cấm buôn đi bán lại vé tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Obama. Theo đó, những người vi phạm sẽ bị phạt 100.000 USD và phải nhận mức án một năm tù.

- Không cần vé để xem lễ diễu hành dọc đại lộ Pennsylvania ở Washington trong lễ nhậm chức, tuy nhiên, theo hãng tin AP, 5.000 vé có ghế ngồi được phát hành cho lễ diễu hành này đã được hãng bán vé Ticketmaster bán hết trong vòng 1 phút, với giá 25 USD/vé. Sau đó, nhiều người có vé này đã bán lại trên mạng với giá cao ngất trời. Chẳng hạn trên eBay, một người đã rao bán 3 vé với giá 1.199 USD.

- Lễ nhậm chức của ông Obama cũng là cơ hội tuyệt vời cho các tờ báo Mỹ vốn đang trong thời gian khó. Nhiều tờ báo - trong đó có các tên tuổi lớn như New York Times hay Washington Post - đang đua nhau phát hành phụ trương đặc biệt, sách và các ấn phẩm khác, cũng như tăng thêm trang dành cho sự kiện này.

Trong hai ngày 20-21/1, giá tờ Washington Post tại các sạp báo sẽ tăng từ 0,75 USD/tờ lên 2 USD/tờ. Tờ báo này sẽ phát hành 1,7 triệu tờ trên tổng số 4 ấn phẩm trong hai ngày này, thay vì 589.000 tờ như thường lệ. Tờ New York Times cũng tăng số lượng phát hành số ra ngày 12/1 thêm 75%, lên mức 2,2 triệu tờ.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, hiện các tờ báo có tin bài về ông Obama phát hành khi ông đắc cử hôm 5/11 đang được chào mua trên mạng đấu giá Ebay với mức giá 100 USD/tờ.

- Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của ông Obama đã bán bản quyền truyền hình đối với một số sự kiện trong ngày lễ này với giá hơn 5 triệu USD cho HBO, Walt Disney và MTV.

- Website về lễ nhậm chức của ông Obama tính tới ngày 16/1 đã thu hút được 1,4 triệu lượt xem. Trong đó, mục menu tiệc trưa của ngày lễ này đã thu hút 329.000 lượt xem.

- Lễ nhậm chức của ông Obama được xem là một sự kiện an ninh quốc gia đặc biệt, với lực lượng bảo vệ dày đặc và các thiết bị tối tân được huy động để bảo vệ vị tổng thống thứ 44 của Mỹ. Cơ quan an ninh của Mỹ cho hay, họ nhận được nhiều lời đe dọa đối với tính mạng của ông Obama nhiều hơn đối với bất kỳ tổng thống nào trước đây của Mỹ.

Theo hãng tin BBC, sẽ có khoảng 4.000 cảnh sát của Washington cùng với 4.000 cảnh sát được tăng cường từ các nơi khác khắp nước Mỹ triển khai cho lễ nhậm chức ngày 20/1. Hàng nghìn thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng được huy động. Bên cạnh đó là 5.000 binh sĩ và thủy thủ được trưng dụng từ quân đội để bảo đảm an ninh cho sự kiện này.

Chiếc xe mà ông Obama sẽ đi trong lễ nhậm chức sẽ là một chiếc Cadillac Presidential Limousine. Đây là một chiếc xe chống đạn có độ dày ngang một cỗ xe tăng.

- Các nhà cung cấp dịch vụ mạng điện thoại di động ở Mỹ đang lo ngại sẽ xảy ra tình trạng nghẽn mạch nghiêm trọng trong thời gian diễn ra lễ nhậm chức. Họ đang thực hiện những biện pháp hiếm gặp là kêu gọi người dụng điện thoại di động hạn chế các cuộc gọi hoặc gửi ảnh trong thời gian này. Các mạng điện thoại như AT&T, Sprint Nextel thậm chí còn đang chi hàng triệu USD để nâng cấp mạng của họ tại khu vực Washington để phục vụ cho sự kiện này.

- Mặc dù hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ và làm đẹp tại Mỹ đã sụt giảm đáng kể do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, hoạt động này đã tăng mạnh trở lại trong những ngày gần đây do nhiều người Mỹ muốn chuẩn bị cho mình một ngoại hình ổn nhất cho ngày họ có tân Tổng thống.

Theo tờ USA Today, những dịch vụ làm đẹp nhanh như tiêm Botox để làm căng da, chăm sóc da mặt… đã “lên hương” trong những ngày này ở Mỹ.