Đồng loạt tăng lãi suất ngoại tệ, vì sao?

Minh Đức

09/07/2007, 09:26

Các ngân hàng thương mại cổ phần đã đồng loạt đẩy lãi suất ngoại tệ lên một mức cao mới

Khi thị trường thế giới đón nhận quyết định giữ nguyên mức lãi suất 5,25% của FED thì ở trong nước, lãi suất USD cũng bắt đầu vào cuộc đua mới - Ảnh: VT.
Khi thị trường thế giới đón nhận quyết định giữ nguyên mức lãi suất 5,25% của FED thì ở trong nước, lãi suất USD cũng bắt đầu vào cuộc đua mới - Ảnh: VT.

Gần 10 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhỏ vừa tăng lãi suất huy động, một diễn biến ngược chiều với tác động từ chủ trương tăng mạnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước mới ban hành.

Cuối tháng 6, đại diện các ngân hàng thương mại đã ngồi lại với nhau để nhận định về diễn biến lãi suất. Hiệp hội Ngân hàng cũng vừa đưa ra thông điệp bình ổn công cụ huy động này theo thỏa thuận từ tháng 4/2007. Nhưng ngay sau đó, các ngân hàng thương mại cổ phần đã đồng loạt đẩy lãi suất ngo

ại t

lên một mức cao mới.

Từ đầu năm, lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được ngầm định như một rào cản để các ngân hàng trong nước điều hành lãi suất ngoại tệ. Một số ngân hàng quốc doanh chọn lãi suất SIBOR với biên độ 0,25% để xác định lãi suất huy động.

Nhưng với những quyết định nóng hổi trong tuần qua, những "rào cản" kỹ thuật đó đã bị phá vỡ. Đầu tháng này, khi thị trường thế giới đón nhận quyết định giữ nguyên mức lãi suất 5,25% của FED thì

trong nước, lãi suất USD c

ũng

bắt đầu vào cuộc đua mới.

Trong đợt tăng hiện nay, phổ biến là lãi suất huy động USD, nhưng báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm của Ngân hàng Nhà nước khẳng định các ngân hàng thương mại không có nhu cầu xin mua ngoại tệ từ mình; lãnh đạo một số ngân hàng cổ phần lớn cũng khẳng định nguồn vốn khả dụng đang dư thừa, thậm chí còn lo tính tới phương án giải ngân.

Vậy vì sao tăng lãi suất? Bà Lê Thanh Cẩm, Giám đốc khối Nguồn vốn của ABBank, giải thích rằng, hiện nay nhu cầu của các doanh nghiệp mua USD để thanh toán các hợp đồng nhập khẩu tăng cao và đây là nguyên nhân ABBank cần phải tăng lãi suất huy động USD.

Còn theo giải thích trong thông báo của Sacombank hay Eximbank, nguyên nhân cũng là do xu hướng tăng lãi suất huy động USD để đáp ứng nhu cầu vay của các doanh nghiệp. Ngoài ra, khi một số ngân hàng lớn tăng lãi suất, các ngân hàng nhỏ buộc phải tăng theo để cạnh tranh.

Và đây là một lo ngại mà ông Nguyễn Khắc Thân, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) đề cập tới. Ở một diễn biến khác, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết sau khi mua vào 7 tỷ USD 5 tháng đầu năm, lượng ngoại tệ chào bán trên thị trường đã có dấu hiệu giảm đi. Mặt khác, tác động từ chính sách hút 7 tỷ USD đó cũng đã bắt đầu thể hiện. Cung ngoại tệ giảm trong khi cầu ngoại tệ cho nhập khẩu tăng cùng với áp lực cạnh tranh đang được xem là những nguyên nhân chính.

Những áp lực đó sẽ được hạn chế khi VND được đưa vào thanh toán xuất nhập khẩu theo đề án vừa được Thủ tướng Chính phủ thông qua, nhưng đó là định hướng từ năm 2010.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy