11:00 27/07/2018

Đồng Nai có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển bất động sản

Tuấn Sơn

Từ đầu năm 2017, thị trường chứng kiến sức hút tại Đồng Nai khi tất cả các loại hình bất động sản đều có dấu hiệu tăng giá và được giới đầu tư quan tâm

Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm - Phó Tổng giám đốc LDG Group (Ảnh: VT).
Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm - Phó Tổng giám đốc LDG Group (Ảnh: VT).

Từ đầu năm 2017, thị trường chứng kiến sức hút tại Đồng Nai khi tất cả các loại hình bất động sản đều có dấu hiệu tăng giá và được giới đầu tư quan tâm. Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm - Phó tổng giám đốc LDG Group - doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm đầu tư, phát triển các dự án lớn ở Đồng Nai sẽ chia sẻ về tiềm năng và lợi thế của thị trường tại đây.

Thưa ông, Đồng Nai là tỉnh có vị trí chiến lược nằm ngay cửa ngõ phía Đông của Tp.HCM và là khu vực đặc biệt khi hội tụ đủ "4 đường" (đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không). Ông đánh giá như thế nào về vị trí của Đồng Nai để phát triển thị trường bất động sản?

Đồng Nai là cửa ngõ của toàn miền Nam và đóng vai trò trung chuyển toàn vùng. Đây là tỉnh sở hữu hệ thống đường xương sống quốc gia như đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây... Bên cạnh đó là trục đường chính quốc lộ 1A nối các tỉnh miền Trung, Đông Nam Bộ với Tp.HCM.

Sông Đồng Nai là sông lớn nhất Việt Nam nằm hoàn toàn trong lãnh thổ nước ta. Dọc theo sông là hệ thống giao thông đường thủy dày đặc, nhất là cảng và thuận lợi phát triển cảng nước sâu do lưu vực lớn và lòng sông sâu.

Riêng tại Đồng Nai có tới 8 nhà ga đường sắt để vận chuyển người và hàng hóa với tổng chiều dài 87.5 km chiếm hơn 5% tổng chiều dài đường sắt Việt Nam. Dự án sân bay Long Thành rộng 5.000 ha (50 km2) sẽ trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa và hành khách với quy mô khoảng 80 triệu lượt/năm.

Chính nhờ vị trí này mà Đồng Nai đón nhận sự giao thương tấp nập, mật độ dân số cao và thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp dịch vụ tạo nên một thị trường bất động sản đầy tiềm năng và hấp dẫn.

Đồng Nai hiện là tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất trên cả nước. Điều này đã mang đến cơ hội và thách thức thế nào với vùng đất này, thưa ông?

Đồng Nai được biết đến là thủ phủ của các khu công nghiệp và dẫn đầu về việc thu hút vốn ngoại đầu tư vào tỉnh, đa số vốn này dành vào phát triển nhà máy tại các khu công nghiệp. Đồng Nai có tổng cộng 32 khu công nghiệp có quy mô hơn 100 ha và 36 cụm công nghiệp tổng diện tích 1.600 ha. Tỷ lệ lấp đầy từ trên 70% trở lên.Việc phát triển các khu công nghiệp kéo theo mật độ dân số tại Đồng Nai gia tăng. Dân số Đồng Nai đang đứng thứ 5 cả nước với trên 2,85 triệu dân (số liệu điều tra 2018).

Việc hình thành các cụm công nghiệp tập trung với mật độ dân số cao sẽ tạo đà cho quá trình đô thị hóa nhanh. Đây là dấu hiệu tích cực để phát triển ngành bất động sản cũng như kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, Đồng Nai cũng phải đối mặt với những thách thức như giải quyết việc làm và nhà ở cho người lao động, ô nhiễm môi trường do các hoạt động công nghiệp gây ra. Quỹ đất của tỉnh cũng dần trở nên cạn kiệt kéo theo giá bất động sản tăng đột biến. Nhưng tôi cho rằng, có thách thức sẽ tạo ra cơ hội, nhất là với ngành bất động sản khi thị trường Đồng Nai còn rất nhiều tiềm năng để khai thác.

Với kinh nghiệm từ việc triển khai nhiều dự án có quy mô lớn tại Đồng Nai, theo ông, những yếu tố nào làm nên thành công của một dự án bất động sản tại đây?

Bất động sản là ngành kinh doanh đặc thù vì vừa đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở vừa là tài sản để đầu tư nên rất hấp dẫn khách hàng. Với kinh nghiệm của LDG Group khi đã phát triển thành công nhiều dự án lớn ở Đồng Nai trong đó nổi bật là The Viva City, tôi nhận thấy yếu tố quan trọng nhất để dự án thành công chính là vị trí.

Vị trí kết nối giao thông thuận lợi, liền kề các tiện ích công cộng luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Sau đó là giá của sản phẩm và hệ thống tiện ích được đầu tư cho dự án.

Các yếu tố này sẽ giúp cho người mua quyết định chọn sản phẩm nào, dự án nào và là tiêu chuẩn so sánh giữa các dự án với nhau. Dự án được đầu tư tốt, giá cả tốt thì luôn thu hút người mua và hạn chế phụ thuộc vào thị trường.

LDG Group đặc biệt thành công với những dự án liền kề khu công nghệ cao Giang Điền - Trảng Bom, ông đánh giá về tiềm năng của thị trường tại đây như thế nào?

Với vị trí chiến lược và thuận lợi để phát triển bất động sản, trong nhiều năm qua, LDG Group đã đầu tư phát triển quỹ đất khá lớn ở địa phương này và có thể dùng để phát triển đến năm 2030. Trong đó, tổng thể khu đô thị thương mại, dịch vụ, du lịch và công nghệ Giang Điền có quy mô 983 ha nằm trong vùng đô thị dịch vụ vành đai sân bay.

Đây là khu vực có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chung không chỉ của huyện Trảng Bom mà còn cho cả Đồng Nai.

Trong thời gian vừa qua, khu vực này là cụm đô thị được đầu tư hạ tầng nhiều nhất với hệ thống đường điện cao thế, đường rộng 47m kết nối về nhiều khu vực, cùng hệ thống hạ tầng đô thị kết nối dày đặc.

Những dự án mà LDG Group triển khai tại khu vực này đều có lượng giao dịch tốt đến mức không đủ nguồn cung cho thị trường.

Ví dụ, dự án The Viva City đã hết hàng, giá đã tăng gấp 3 lần mà vẫn được nhiều khách hàng tìm mua. Chính vì vậy, tiềm năng của khu vực này rất lớn và là lõi thu hút nguồn đầu tư bất động sản của Trảng Bom.

Theo tìm hiểu, LDG Group mới tiến hành động thổ dự án Viva Park trong quý 3/2018. Đây có phải là động thái nắm bắt thị trường, thưa ông?

Viva Park được tung ra vào thời điểm mà thị trường bất động sản Biên Hòa - Trảng Bom đang rất thiếu hàng. Trước đây, các dự án của LDG Group mới triển khai ra thị trường đa phần là đất nền. Viva Park là dự án đầu tiên ở Đồng Nai được phát triển theo mô hình 100% nhà phố và biệt thự song lập xây sẵn không chỉ để ở mà còn để kinh doanh, phát triển thương mại, giải trí.

Dự án Viva Park nằm liền kề khu du lịch sinh thái Giang Điền sẽ được đầu tư nhiều tiện ích và kết hợp với tiện ích sẵn có từ khu du lịch này. Trong dự án này, ngoài những tiện ích nổi bật như Trung tâm thương mại, Trung tâm y tế, trường học, công viên rộng 12.000 m2, chúng tôi cũng chú trọng đầu tư xây dựng nhà phố xây sẵn với chất lượng tốt, kiến trúc đẹp và nhiều công năng.

Đặc biệt, chúng tôi đầu tư mức vốn gần 1.000 tỷ đồng để phát triển dự án này với kỳ vọng sẽ mang đến một khu đô thị hoàn chỉnh, giá trị lợi nhuận cao, xây dựng được cộng đồng dân cư năng động và sầm uất. Những yếu tố này sẽ là cốt lõi làm tăng giá trị nhà ở mà người mua nhà và cả chúng tôi đều mong muốn.