15:52 09/11/2020

Đồng Nhân dân tệ giữ đà tăng sau tin ông Biden trúng cử tổng thống Mỹ

Diệp Vũ

Khối ngoại đang ồ ạt mua cổ phiếu Trung Quốc vì tin rằng Nhân dân tệ sẽ duy trì xu hướng tăng

Ảnh minh họa - Ảnh: MarketWatch.
Ảnh minh họa - Ảnh: MarketWatch.

Đồng Nhân dân tệ giữ xu hướng tăng giá gần đây, trong khi đồng USD yếu đi sau dự báo cho rằng ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đã thắng Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo hãng tin Bloomberg, tỷ giá Nhân dân tệ tại thị trường Hồng Kông vào đầu giờ chiều nay theo giờ Việt Nam tăng 0,4% so với mức chốt của tuần trước, đạt 6,5649 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Tuần trước, Nhân dân tệ tăng 1,6%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất từ tháng 1/2017.

Nhân dân tệ đã tăng giá mạnh từ tháng 6, khi nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu phục hồi mạnh sau cú sốc do đại dịch Covid-19 gây ra. Ngoài sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, Nhân dân tệ còn được hỗ trợ bởi sức hút của lợi suất trái phiếu Trung Quốc đối với các quỹ đầu tư nước ngoài, và việc giới đầu tư tin rằng mối quan hệ Trung-Mỹ sẽ ổn định hơn trong trường hợp ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ.

Với kết quả bầu cử Mỹ gần như đã được chốt, các nhà đầu tư giờ đây sẽ hướng sự chú ý nhiều hơn vào các báo cáo kinh tế của Trung Quốc và các tín hiện từ Ngân hàng Trung ương nước này (PBOC).

Chừng nào Bắc Kinh còn chưa có động thái kiểm soát đà tăng giá của Nhân dân tệ, các tài sản Trung Quốc vẫn còn sức hấp dẫn lớn đối với giới đầu tư quốc tế.

Theo dữ liệu của Bloomberg, từ đầu đến giữa phiên giao dịch ngày 9/11, nhà đầu tư nước ngoài đã mua 18,4 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2,8 tỷ USD, cổ phiếu Trung Quốc thông qua kết nối giao dịch giữa đại lục với Hồng Kông. Với đà này, ngày 9/11 có thể sẽ trở thành ngày khối ngoại mua ròng cổ phiếu Trung Quốc nhiều thứ hai từ trước đến nay.

Đồng Nhân dân tệ giữ đà tăng sau tin ông Biden trúng cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá Nhân dân tệ so với USD. Đơn vị: Nhân dân tệ/USD - Nguồn: Bloomberg.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm hiện cho lợi suất 3,2%/năm, so với mức 0,8% của trái phiếu kho bạc Mỹ cùng kỳ hạn. Tốc độ phục hồi ấn tượng trong lĩnh vực xuất khẩu và tiêu dùng của Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục, bởi nước này hiện đã khống chế được Covid-19.

"Chừng nào đồng USD còn yếu, đà tăng giá của Nhân dân tệ cùng lắm chỉ có thể chậm lại chứ không thể đảo ngược", chiến lược gia Gao Qi thuộc Scotiabank tại Singapore nhận định. "Sắp tới, các quan chức PBOC có thể sẽ cảnh báo thị trường về diễn biến một chiều của tỷ giá Nhân dân tệ và nới lỏng thêm các quy định về dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc".

Cho tới hiện tại, chưa có dấu hiệu rõ rệt nào cho thấy Trung Quốc muốn hãm đà tăng giá của Nhân dân tệ. Thay vào đó, Bắc Kinh đang nới kiểm soát tỷ giá đồng nội tệ ở cấp độ nhanh nhất kể từ cú sốc phá giá cách đây 5 năm. Các quy định về dòng vốn ra khỏi Trung Quốc đang được nới, các ngân hàng thương mại cũng có tiếng nói lớn hơn trong việc quyết định tỷ giá tham chiếu hàng ngày.

Tỷ giá Nhân dân tệ tại Trung Quốc đại lục vào lúc đầu giờ chiều tăng 0,4%, lên mức 6,5947 Nhân dân tệ đổi 1 USD. PBOC đưa ra tỷ giá tham chiếu ngày đầu tuần cao hơn so với dự báo.