16:48 05/01/2017

Đồng Nhân dân tệ tăng giá mạnh nhất 1 năm

Thăng Điệp

Việc đồng Nhân dân tệ tăng giá chủ yếu xuất phát từ những nỗ lực mạnh mẽ của Bắc Kinh trong việc thắt chắt kiểm soát vốn

Gần đây, tỷ giá Nhân dân tệ lại nổi lên thành một vấn đề có thể làm gia tăng căng thẳng chính trị Trung-Mỹ.
Gần đây, tỷ giá Nhân dân tệ lại nổi lên thành một vấn đề có thể làm gia tăng căng thẳng chính trị Trung-Mỹ.
Đồng Nhân dân tệ giao dịch ở thị trường ngoài Trung Quốc đại lục ngày 5/1 đã tăng giá mạnh nhất trong 1 năm, sau khi liên tục mất giá thời gian gần đây do sự tháo chạy của các dòng vốn khỏi nước này.

Theo tin từ CNBC, đồng Nhân dân tệ có lúc tăng giá lên mức 6,8701 Nhân dân tệ đổi 1 USD, mức tỷ giá cao nhất của đồng tiền này so với đồng USD kể từ tháng 11. Trước đó, vào ngày 4/1, đồng Nhân dân tệ có lúc giảm giá mạnh nhất trong 1 năm so với đồng USD tại thị trường ngoài Trung Quốc đại lục, còn 6,8658 Nhân dân tệ “ăn” 1 USD.

Sự tăng giá này của đồng Nhân dân tệ ở thị trường ngoài Trung Quốc đại lục phản ánh phần nào sự mạnh lên của Nhân dân tệ ở thị trường Trung Quốc đại lục. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 5/1 thiết lập tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ ở mức 6,9307 Nhân dân tệ đổi 1 USD, từ mức 6,9526 Nhân dân tệ/USD hôm 4/1.

BPoC không cho phép đồng Nhân dân tệ tăng hoặc giảm giá quá 2% so với tỷ giá tham chiếu trong các giao dịch tại thị trường đại lục. Bắc Kinh không thể kiểm soát tỷ giá đồng Nhân dân tệ ngoài thị trường đại lục, nhưng tỷ giá này diễn biến khá sát với tỷ giá Nhân dân tệ ở thị trường đại lục.

Giới phân tích cho rằng, việc đồng Nhân dân tệ tăng giá chủ yếu xuất phát từ những nỗ lực mạnh mẽ của Bắc Kinh trong việc thắt chặt kiểm soát vốn.

Cơ quan chức năng của Trung Quốc đã đưa ra những quy định mới, có hiệu lực từ tháng 7, theo đó các định chế tài chính ở đại lục phải báo cáo về các giao dịch trong và ngoài nước từ 50.000 Nhân dân tệ (tương đương 7,217 USD), từ mức 200.000 Nhân dân tệ trước đây. Kể từ ngày 1/1, cơ quan quản lý ngoại hối của Trung Quốc cũng tăng cường giám sát các giao dịch mua ngoại tệ.

Theo ngân hàng Citigroup, đồng Nhân dân tệ tăng giá còn do giới đầu tư bán khống (short) mua vào để chốt lời. 

Gần đây, tỷ giá Nhân dân tệ lại nổi lên thành một vấn đề có thể làm gia tăng căng thẳng chính trị Trung-Mỹ. Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ “dán nhãn” Trung Quốc là một quốc gia thao túng tỷ giá đồng tiền nhằm giành lợi thế trong thương mại. Ông Trump cũng dọa sẽ đánh thuế trừng phạt 45% đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Sau khi ông Trump bất ngờ thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11, tỷ giá đồng Nhân dân tệ đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong 8 năm so với đồng USD. Đồng tiền của Trung Quốc giảm giá so với USD một mặt do đồng bạc xanh mạnh lên, một mặt do các dòng vốn chảy mạnh khỏi Trung Quốc.

Ông Geoff Lewis, chiến lược gia thị trường toàn cầu của Manulife Asset Management, dự báo đồng Nhân dân tệ sẽ giảm giá 4-5% so với đồng USD trong năm nay, so với mức giảm giá 7% trong năm 2016.

Tháng 11, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm còn 3,052 nghìn tỷ USD, mức thấp nhất trong 6 năm, do PBoC phải liên tục bán ra ngoại tệ để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ. Một số chuyên gia cho rằng nếu đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc có thể giảm dưới mức 3 nghìn tỷ Nhân dân tệ.