22:14 08/08/2022

Dòng tiền đang ủng hộ, VN-Index có cơ hội vượt 1.260

Hà Anh

Các chỉ số và cổ phiếu cùng nhau hồi phục trở lại phiên hôm nay cho thấy sự đồng thuận về cả tâm lý và dòng tiền...

Theo TVSI cho rằng thời điểm mua tốt đã qua và đa số các cổ phiếu đang ở khá gần vùng kháng cự của đợt hồi phục.
Theo TVSI cho rằng thời điểm mua tốt đã qua và đa số các cổ phiếu đang ở khá gần vùng kháng cự của đợt hồi phục.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/8, chỉ số VN-Index tăng 4,01 điểm, tương đương tăng 0,32% lên 1.256,75 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 1,43 điểm, tương đương tăng 0,48% lên 301,33 điểm.

VN-Index đang trong xu hướng tích lũy quanh vùng 1.250-1.255

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường hôm nay giằng co quanh vùng 1,250-1,255 trước khi tăng nhẹ 4 điểm lúc kết phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Dầu khí và Dịch vụ tài chính.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Hiện tại, thị trường đang trong xu hướng tích lũy quanh vùng 1,250-1,255 để lấy đà bật lên lấp gap 1,260-1,280".

VN-Index có thể nối tiếp đà tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index phiên đầu tuần duy trì xu hướng tăng đểm khi rung lắc trong phiên, kết phiên tăng điểm lên mức 1.256,75 điểm với khối lượng gia tăng tiếp tục gia tăng đồng thuận xu hướng tăng giá. Độ rộng thị trường tích cực với khả năng sinh lợi ngắn hạn mở rộng sang các nhóm mã như Dầu khí, thủy sản, bán lẽ, vật liệu xây dựng..

VN-Index kỳ vọng sẽ tiếp tục rung lắc quanh vùng hỗ trợ 1250 điểm và tiếp tục hướng đến vùng giá 1.260-1.262 điểm khi dòng tiền vẫn xoay vòng gia tăng ở nhiều mã nhóm mã với nhiều cơ hội ngắn hạn.

Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng, ưu tiên các mã đã có báo cáo Quí II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý, hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao, gần kháng cự mạnh ngắn hạn như đã nêu ở trên".

Hiện tượng chốt lời vẫn tái diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau 2 phiên hạ nhiệt, lực cầu tham gia vào thị trường đã quay trở lại và giúp các chỉ số hướng về vùng đỉnh cũ. Mặc dù hiện tượng chốt lãi vẫn diễn ra ở một số cổ phiếu thuộc nhóm vốn hoá lớn và nhóm ngành đã tăng mạnh thời gian qua, tuy nhiên lực cung chưa mạnh, thể hiện qua bóng trên của cây nến hôm nay khá ngắn.

Bên cạnh đó, thân nến dài cũng cho thấy sự áp đảo của lực cầu và phát đi tín hiệu tích cực hơn so với phiên ngày 4/8/2022. Với những tín hiệu này, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co theo hướng hấp thụ cung và sớm quay trở lại xu thế hồi phục. Do đó, Quý nhà đầu tư có thể cân nhắc mua tích lũy cổ phiếu đang điều chỉnh về lại nền giá hoặc vùng hỗ trợ mạnh".

Cơ hội mở rộng đà tăng trong ngắn hạn vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen về cuối phiên. Vùng kháng cự gần quanh 1260 tiếp tục cho phản ứng khiến cho rủi ro hình thành mẫu hình 2 đỉnh nhỏ của chỉ số đang có phần gia tăng. Mặc dù cơ hội mở rộng đà tăng điểm trong ngắn hạn vẫn được đánh giá cao, VN-Index nhiều khả năng sẽ quay xuống kiểm định ngưỡng hỗ trợ gần quanh 124x nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy trước khi hồi phục trở lại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và có thể hạ dần tỷ trọng ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng cản đã đề cập trong các nhận định trước”.

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh khi chỉ số VN-Index thử thách vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, nếu thị trường đóng cửa giảm điểm trong phiên kế tiếp thì áp lực điều chỉnh ngắn hạn có thể gia tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách lại ngưỡng hỗ trợ 1,225 điểm.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có cơ hội giải ngân mới, nhưng chúng tôi đánh giá cơ hội giải ngân sẽ chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể hạn chế mua đuổi ở nhịp tăng mạnh của thị trường và có thể xem xét mua mới tại các nhịp điều chỉnh. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục”.

Triển vọng hồi phục của VN-Index hướng tới vùng đích 1.315 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra trong trạng thái tích cực với mức tăng nhẹ khi kết phiên và đa số cổ phiếu tăng điểm. Các nhóm ngành có sự phân hóa trong phiên hôm nay trong đó nhóm Dầu khí, Xây dựng & VLXD tăng giá tốt. Ngược lại, nhóm ngành chứng khoán và Bất động sản KCN giảm nhẹ.

VN-Index kết phiên ở 1,256.75 điểm (+4.01 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,276.70 điểm (+4.64 điểm). Thanh khoản tương đương phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt hơn 14,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường hơi nghiêng một chút về phía tích cực trở lại với 51% tăng điểm ; 14% đi ngang và 35% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại chuyển sang bán ròng với quy mô hơn 100 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: HPG; VNM; FUEVFVND; GMD; PHR…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở: E1VFVN30; PVD; NLG; NVL; HDB…

Thị trường tăng điểm trở lại sau khi điều chỉnh nhẹ phiên cuối tuần giúp đợt hồi phục kéo dài số phiên tăng điểm. Các chỉ số và cổ phiếu cùng nhau hồi phục trở lại phiên hôm nay cho thấy sự đồng thuận về cả tâm lý và dòng tiền. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức tốt tương đương với các phiên giao dịch trước và cần cải thiện theo chiều tăng của chỉ số. Chúng tôi bảo lưu quan điểm về triển vọng hồi phục của VN-Index hướng tới vùng đích 1,315 điểm. Chúng tôi cho rằng thời điểm mua tốt đã qua và đa số các cổ phiếu đang ở khá gần vùng kháng cự của đợt hồi phục".

Dòng tiền đang ủng hộ, VN-Index có cơ hội vượt 1.260

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước nối lại đà phục hồi sau phiên điều chỉnh nhẹ hôm cuối tuần trước. Với việc biên độ dao động hẹp, áp lực chốt lời không lớn dù có tới 2 nhịp thị trường ở mức đỏ, nhà đầu tư có thể kỳ vọng thị trường vượt thành công ngưỡng 1.260 điểm trong phiên ngày mai. Trong đó khối ngoại và thanh khoản tiếp tục là động lực giúp thị trường tăng điểm khi vẫn duy trì chuỗi mua ròng mạnh mẽ.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 14.058 tỷ đồng so với mức 13.500 tỷ đồng ở phiên hôm qua và thấp hơn mức bình quân gần 15.000 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 600 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 538 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Phiên tăng trở lại của thị trường với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu trụ, thị trường vẫn chưa vượt được ngưỡng 1.260 điểm có thể nguyên nhân đến từ việc thiếu cầu đuổi giá và có sức ép chốt lời ngắn hạn từ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap trong hai ngày gần đây.

Cơ hội để thị trường vượt 1.260 đang trở nên sáng sủa và cơ hội này sẽ dành cho phiên ngày mai khi dòng tiền vẫn đang ủng hộ. Một phiên vượt cản thành công sẽ có tác dụng giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư và lôi kéo dòng tiền lớn tiếp tục đổ vào thị trường. Nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh quý 3 khả quan và các nhịp rung lắc trong phiên là cơ hội để chốt lời cũng như cơ cấu lại danh mục”.

VN-Index sẽ kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 1.258

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Mặc dù vậy, việc chưa vượt qua các kháng cự Fibonacci gần nhất cũng như sự sụt giảm thanh khoản tại rổ VN30 sẽ là những thách thức cho những phiên giao dịch sắp tới.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ tiếp tục có những nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định kháng cự tại 1258 điểm.

Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên mốc này, nó sẽ góp phần củng cố đà tăng của chỉ số hướng lên vùng cản tiếp theo tại vùng 1.290-1300 điểm. Ngược lại, nếu lực mua tại nhóm dẫn dắt tiếp tục suy yếu, lực bán chốt lãi từ kháng cự sẽ chiếm ưu thế trở lại và tạo áp lực điều chỉnh giảm cho thị trường.

Ở kịch bản này, chỉ số VN-Index có thể sẽ có những nhịp thoái lui để kiểm định hỗ trợ MA5 tại 1252 điểm và thấp hơn là vùng 1238-1240 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.