17:45 08/08/2022

Blog chứng khoán: Tiền vẫn chầu chực để mua

iTrader

Trước áp lực chốt lời ngắn hạn sau nhiều phiên tăng tích cực, tín hiệu quan trọng nhất là phân bổ dòng tiền và biên độ phục hồi giá. Chừng nào tiền còn chầu chực để mua thì điều chỉnh vẫn chỉ là các rung lắc intraday. Thị trường đang rất thú vị, phân hóa đủ để luôn thấy cơ hội ở đâu đó khiến dòng tiền không dứt ra được...

VN30-Index.
VN30-Index.

Trước áp lực chốt lời ngắn hạn sau nhiều phiên tăng tích cực, tín hiệu quan trọng nhất là phân bổ dòng tiền và biên độ phục hồi giá. Chừng nào tiền còn chầu chực để mua thì điều chỉnh vẫn chỉ là các rung lắc intraday. Thị trường đang rất thú vị, phân hóa đủ để luôn thấy cơ hội ở đâu đó khiến dòng tiền không dứt ra được.

Lý thuyết vẫn nói rằng trong xu thế tăng thì “buy the dips” (mua khi giá giảm) và trong 9 phiên gần nhất, thị trường chỉ có 2 phiên đóng cửa dưới tham chiếu, còn lại đều chỉ là điều chỉnh intraday. Điều đó nghĩa là không phải lúc nào cũng có “dip” để mà mua.

Với biên độ tăng khá dài với nhiều cổ phiếu, rủi ro bị chốt lời luôn thường trực. Thực tế là không ít cổ phiếu cũng đã chững lại trong 3 phiên trở lại đây, nhưng mức giảm không rõ rệt (thường thấp hơn 2%) nghĩa là chỉ nằm trong biên độ dao động hàng ngày. Điều này nghĩa là hoặc người bán chọn giá không bán rẻ hoặc bên mua vào hàng đủ nhiều để cân bằng với lượng bán. Hành động giá luôn là tín hiệu sớm nhất và quan trọng nhất để đánh giá suy nghĩ của mỗi bên, trước bất kỳ tín hiệu kỹ thuật nào.

Trong các phiên giảm hoặc các nhịp giảm intraday, lượng thanh khoản tích lũy do bên mua chủ động nhiều hơn nghĩa là kỳ vọng vẫn còn lớn. Điều tuyệt vời là các trụ đang giằng co lẫn nhau, triệt tiêu bớt sức mạnh của điểm số để tạo dư địa kéo dài hơn xu hướng tăng ở cổ phiếu. Khi vẫn còn rất nhiều người quan sát xu hướng của VNI thì việc chỉ số này chạm tới ngưỡng cản tâm lý sẽ khuyến khích quyết định bán ra dễ dàng hơn. Vì vậy như VIC, VHM hay vài mã lớn khác lao dốc hôm nay là điều tốt, dĩ nhiên trong trường hợp không nắm giữ trụ.

Dòng tiền cũng đang ủng hộ khả năng cân bằng tích cực của thị trường, khi giao dịch không quá nhiều nhưng cũng không thấp. Hôm nay khớp lệnh 2 sàn khoảng 16k tỷ và ngưỡng giao dịch cao này đã kéo dài 8 phiên. Thanh khoản cũng giống như năng lượng của mặt trời, nhỏ quá thì dễ “lụi”, nhưng nhiều quá thì bùng phát ngắn ngủi. Thị trường cần dòng tiền đủ để vận động khiến người chơi không dứt ra được, thậm chí lỗ chỗ này vẫn nhìn thấy cơ hội kiếm lời ở chỗ khác để tiếp tục nuôi hi vọng. Quan điểm vẫn là nắm chặt cổ phiếu.

Thị trường phái sinh vẫn đang thấp thỏm cho một nhịp điều chỉnh đủ T của thị trường cơ sở khi tiếp tục duy trì mức chiết khấu ở F1 tới trung bình gần 11 điểm trong phiên. Đáng thất vọng là thị trường cơ sở lại chủ yếu là điều chỉnh itntraday. Do basis đã chiết khấu quá rộng nên khi VN30 giảm intraday, F1 lại phản ứng không nhạy bằng, vì thế biên độ biến động trên các hợp đồng rất khó để trading. Tuy nhiên có cảm giác rằng thị trường đang chờ đợi một “cú lớn” khi chênh lệch quá rộng mà cơ hội thúc đẩy VN30 là khá dễ. Vì vậy, chiến lược vẫn là canh Long, chấp nhận rủi ro nhỏ để đổi lại một “mẻ to”!

VN30 chốt hôm nay tại 1276.7. Cản gần nhất ngày mai là 1277; 1282; 1286; 1292; 1298; 1302; 1306; 1308; 1311; 1314. Hỗ trợ 1271; 1268; 1260; 1254; 1248.

F1 vẫn đang chấp nhận chiết khấu rất rộng, dù VN30 chỉ điều chỉnh trong phiên là chủ đạo.
F1 vẫn đang chấp nhận chiết khấu rất rộng, dù VN30 chỉ điều chỉnh trong phiên là chủ đạo.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.