Dòng vốn nước ngoài vào thị trường chứng khoán chững lại

Lan Hương

29/10/2009, 09:56

Dòng vốn thuần đạt mức dương từ tháng 5 đến tháng 8/2009, như đạt mức âm trong tháng 9/2009

Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán, giá trị danh mục nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng dần trong 5 tháng gần đây, từ 4,8 tỷ USD trong tháng 5/2009 lên 7,6 tỷ USD trong tháng 9/2009.
Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán, giá trị danh mục nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng dần trong 5 tháng gần đây, từ 4,8 tỷ USD trong tháng 5/2009 lên 7,6 tỷ USD trong tháng 9/2009.

TS. Nguyễn Sơn - Trưởng ban Phát triển thị trường chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán), cho biết, dưới tác động của khủng hoảng, dòng vốn nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam đang chững lại.

Cụ thể, từ cuối năm 2008 dấu hiệu bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài khá rõ, nhưng việc rút vốn không nhiều, mà phần lớn là cơ cấu danh mục đầu tư. 6 tháng đầu năm, giao dịch của họ nghiêng về bên bán. Tổng khối lượng bán ròng đạt 54 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, giá trị bán ròng đạt 590 tỷ đồng.

Cùng với sự suy giảm nhanh về doanh số giao dịch trên thị trường nói chung, tình hình giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm rõ rệt, thể hiện qua doanh số giao dịch thuần (bán ra-mua vào) khá lớn, đặc biệt là các chứng khoán có thanh khoản cao như trái phiếu Chính phủ.

Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán, giá trị danh mục nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng dần trong 5 tháng gần đây, từ 4,8 tỷ USD trong tháng 5/2009, tăng dần lên 5,2 tỷ USD trong tháng 6/2009, 5,7 tỷ USD trong tháng 7/2009, 6,3 tỷ USD trong tháng 8/2009 và 7,6 tỷ USD trong tháng 9/2009.

Tuy nhiên dòng vốn thuần (trên cơ sở hiệu số của dòng vốn vào và ra) đạt mức dương từ tháng 5 đến tháng 8/2009 và đạt mức âm trong tháng 9/2009 (tháng 5 đạt 54 triệu USD, tháng 6 đạt 10 triệu USD, tháng 7 đạt 56 triệu USD, tháng 8 đạt 38 triệu USD và tháng 9 đạt -17 triệu USD).

Cũng theo nhận xét của TS. Nguyễn Sơn, việc suy giảm dòng vốn gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài năm 2008 và những tháng đầu năm 2009 cho thấy do ảnh hưởng của tình hình thế giới, đặc biệt là khó khăn của chính các tổ chức đầu tư, nên việc bán ra của các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng. Lượng bán tập trung ở trái phiếu Chính phủ và những cổ phiếu có tính thanh khoản cao.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 4/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 4/2025

Venezuela xuất khẩu dầu thô sang các quốc gia nào?

Venezuela xuất khẩu dầu thô sang các quốc gia nào?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 02-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 02-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy