09:48 09/07/2013

Dự án Samsung Thái Nguyên: 12 hộ dân “chưa nhận tiền đền bù”

Hoài Ngân

12 hộ gia đình chưa nhất trí với các khoản đền bù và giải quyết tái định cư tại dự án Samsung Thái Nguyên

Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên cho hay đến nay, tỉnh đã chi trả trên
 150 ha cho gần 200 hộ dân với gần 320 tỷ đồng, gồm cả kinh phí tái định
 cư.
Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên cho hay đến nay, tỉnh đã chi trả trên 150 ha cho gần 200 hộ dân với gần 320 tỷ đồng, gồm cả kinh phí tái định cư.
Ngày 5/7, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị giải quyết vướng mắc về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án Samsung Thái Nguyên tại UBND xã Đồng Tiến dưới sự chủ trì của ông Dương Ngọc Long, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên cho hay đến nay, tỉnh đã chi trả trên 150 ha cho gần 200 hộ dân với gần 320 tỷ đồng, gồm cả kinh phí tái định cư.

Số diện tích còn lại đang tiếp tục được huyện kê khai, chờ phê duyệt, trong đó có 7 ha đã được phê duyệt, nhưng đến nay còn 12 hộ gia đình chưa nhận tiền đền bù do chưa nhất trí với các khoản đền bù và giải quyết tái định cư theo quyết định của huyện.

UBND huyện Phổ Yên đã ban hành các quyết định hành chính và thông báo đến các hộ; công bố các chính sách hỗ trợ cho nhân dân trong vùng dự án, thực hiện đền bù theo các quy định hiện hành của Nhà nước và niêm yết công khai; hỗ trợ nhân dân di dời công trình, cây cối để bàn giao đất cho dự án.

Đồng thời, sẽ thực hiện bàn giao 10 ha đất tại khu tái định cư xóm An Bình, xóm Thái Bình trước ngày 11/7 để các hộ gia đình thuộc đối tượng cấp đất tái định cư chuyển đến ở.

Tại hội nghị, đại diện các hộ gia đình còn vướng mắc trong việc bồi thường kiến nghị, đề xuất các vấn đề tập trung vào một số nội dung, như:

- Việc kê khai đền bù cho các hạng công trình còn thiếu; diện tích đền không đúng so với thực tế do đo đạc để tính đền bù đất chưa chính xác;

- Việc giải quyết đất tái định cư còn chậm, chưa cụ thể, nền móng sâu, kinh phí hỗ trợ ít không đủ điều kiện để xây dựng nhà mới;

- Không có sự chỉ đạo, hướng dẫn bà con nhân dân về việc không được xây dựng cơi nới các công trình;

- Đề nghị đền bù sản lượng thóc vụ Xuân do thiệt hại trong quá trình thi công đã làm hỏng hệ thống tưới nước và có hỗ trợ thêm cho những hộ gia đình phải di dời thuộc diện nghèo và cận nghèo...

Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh Thái Nguyên và huyện Phổ Yên đã trực tiếp làm rõ và trả lời cụ thể từng kiến nghị của các hộ gia đình. Ngay sau hội nghị này sẽ cử cán bộ chuyên môn xuống làm việc để kiểm đếm và giải đáp thắc mắc của từng hộ gia đình, đảm bảo về quyền lợi hợp pháp chính đáng của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Dương Ngọc Long đã yêu cầu Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh chỉ đạo và phối hợp với huyện Phổ Yên có trách nhiệm làm việc trực tiếp với từng hộ gia đình còn vướng mắc trong việc bồi thường, tái định cư; thực hiện đầy đủ các chính sách hiện hành của nhà nước về đền bù, giải phóng mặt bằng.

“Các cơ quan cần tập trung cao nhất để ổn định đời sống cho bà con, vận dụng chính sách cao nhất cho bà con trong vùng dự án; đối với những kiến nghị, yêu cầu của bà con không thực hiện được thì phải giải thích rõ ràng bằng văn bản để bà con biết và thực hiện. Ngoài ra, huyện cần quan tâm bố trí việc làm cho đối với các hộ mất đất có con trong độ tuổi lao động để nhận vào làm tại Samsung, quy hoạch một khu tạo điều kiện cho bà con mở các dịch vụ kinh doanh”, ông Long chỉ đạo.

Chủ tịch Thái Nguyên cũng đề nghị bà con “cần hợp tác trong quá trình giải quyết, mặc dù còn có những việc chưa thống nhất phải cử người đến cùng làm việc với các cơ quan nhà nước; không tiếp tục gây khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, kêu gọi bà con nhanh chóng cùng với các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm để có mặt bằng giao cho nhà đầu tư, bàn giao diện tích đất đã được đền bù thỏa đáng; riêng những kiến nghị của các hộ dân về phần diện tích đất bị thiếu.