09:28 16/12/2021

Dữ liệu là nguồn tài nguyên mới nhưng “80% lại đang ở nước ngoài”

Đỗ Phong -

Dữ liệu là tài sản chiến lược của cơ quan, tổ chức, là nguồn tài nguyên mới để phát triển kinh tế, trích xuất ra giá trị mới nhưng 80% tài nguyên dữ liệu lại đang ở nước ngoài...

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu tại Ngày Internet Việt Nam 2021
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu tại Ngày Internet Việt Nam 2021

Thông tin được đưa ra tại sự kiện Ngày Internet Việt Nam 2021 (Internet Day 2021) với chủ đề "Phục hồi và bứt phá trong kỷ nguyên dữ liệu hóa", do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức, diễn ra ngày 15/12, tại Hà Nội.

Theo Hiệp hội Internet Việt Nam, nếu như năm 2012, lần đầu diễn ra sự kiện, Việt Nam khi đó mới chỉ có 30,8 triệu người sử dụng Internet thì đến tháng 6/2021, số lượng người dùng mạng Internet Việt Nam là gần 70 triệu người. Ngày càng nhiều người dùng có xu hướng sử dụng các dịch vụ internet mới.

Báo cáo Economy SEA 2021 của Google và Temasek vừa công bố đã khẳng định, nền kinh tế Internet Việt Nam được dự báo trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á, đạt 220 tỷ USD về tổng giá trị hàng hóa vào năm 2030.

Với sự phát triển mạnh mẽ này, dữ liệu trên Internet ngày nay đang trở thành mạch máu của nền kinh tế và là động lực cho sự đổi mới. Việc sử dụng dữ liệu trên Internet một cách thông minh có thể có tác động chuyển đổi đối với tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế và có thể tạo ra các cơ hội mới cho tăng trưởng kinh tế.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và những áp lực to lớn mà các chính phủ, doanh nghiệp, xã hội đang phải đối mặt, chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn đảm bảo trạng thái hoạt động bình thường mới trên không gian số.

 
Các nước nói chung và Việt Nam nói riêng đang rất quan tâm đến việc làm thế nào để ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch. Việt Nam cũng đã xác định vai trò của dữ liệu, coi đây là tài nguyên để phát triển kinh tế.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết với nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, việc chuyển đổi nhận thức và kiến tạo thể chế đã được thực hiện tốt, tạo ra những kết quả tích cực trên cả 3 trụ cột là Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh chuyển đổi số quốc gia cần gắn liền chặt chẽ với "tài nguyên đầu vào" là công nghệ số và dữ liệu số.

Hiện nay, các nước nói chung và Việt Nam nói riêng đang rất quan tâm đến việc làm thế nào để ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch. Các quốc gia khác trên thế giới đã đi rất sớm về việc thành lập hành lang pháp lý cho dữ liệu. Việt Nam cũng đã xác định vai trò của dữ liệu, coi đây là tài nguyên để phát triển kinh tế.

Tuy vậy, hành lang pháp lý để quản lý, khai thác, chia sẻ và kinh doanh dữ liệu của Việt Nam gần như còn trống.

Theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cuộc cách mạng về thể chế. Chuyển đổi số cần thể chế số và dữ liệu cần hành lang pháp lý để hoạt động. Trong năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trình Chính phủ và Quốc hội để ban hành các hành lang pháp lý cho vấn đề về dữ liệu.

Để xây dựng, tạo ra nhiều dữ liệu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác hiệu quả giá trị dữ liệu nhằm thúc đẩy, phát huy trí tuệ, nguồn lực và sức mạnh quốc gia, ông Long cho rằng, cần chuyển đổi nhận thức đối với vấn đề dữ liệu, xây dựng văn hóa về dữ liệu, phát triển hạ tầng số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân…

Dữ liệu là tài sản chiến lược của cơ quan, tổ chức, là nguồn tài nguyên mới để phát triển kinh tế, trích xuất ra giá trị mới nhưng 80% tài nguyên dữ liệu lại đang ở nước ngoài.

Thứ trưởng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần chung tay xây dựng và phát triển hạ tầng số, trong đó có một hạ tầng quan trọng là hạ tầng dữ liệu. Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn 65.000 doanh nghiệp công nghệ số sẽ đồng hành cùng 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam để hình thành 1 triệu doanh nghiệp số. Có như vậy, Việt Nam mới phát triển được một nền kinh tế số và bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo dự thảo về Quy hoạch hạ tầng thông thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Thông tin và Truyền thông định hướng xây dựng và phát triển đồng bộ hạ tầng dữ liệu quốc gia, mục tiêu đưa dữ liệu của người Việt về lưu trữ ở Việt Nam, hình thành hệ thống trung tâm dữ liệu quốc tế, quốc gia, các trung tâm dữ liệu vùng và địa phương kết nối đồng bộ, thống nhất nhằm đưa Việt Nam trở thành trung tâm lưu trữ và xử lý dữ liệu của khu vực và quốc tế. Điều này sẽ đảm bảo cho dữ liệu Việt Nam lưu trữ tại Việt Nam.

 
Phát biểu khai mạc sự kiện trên nền tảng trực tuyến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hiện nay internet không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu công việc của một số ít người mà đã đến với mọi người và phục vụ tất cả mọi nhu cầu. Việt Nam sẽ không chỉ dừng lại ở cộng đồng hơn 100 doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ internet, mà sẽ hướng tới đồng hành để mở rộng cộng đồng, đặc biệt là với lực lượng các doanh nghiệp mới, non trẻ, nhỏ và thậm chí cực nhỏ. Không chỉ đơn thuần coi người sử dụng là một khách hàng mà sẽ cùng nhau tạo nên một hệ sinh thái, môi trường để cùng phát huy hết tiềm năng của từng cá nhân, tổ chức để công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam phát triển tích cực và hiệu quả, Phó Thủ tướng nói.