Dự trữ dầu Mỹ giảm sâu nhất 19 năm, giá dầu tăng vọt

Đan Nguyên

07/04/2016, 08:24

Giá dầu tăng mạnh trong phiên ngày thứ Tư sau khi đón nhận thông tin dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh

Nhiều chuyên gia khẳng định rằng không thể thay đổi tâm lý bi quan chung của cả thị trường chỉ bằng thông tin dự trữ và sản xuất dầu thô của một tuần - Ảnh: PennEnergy.
Nhiều chuyên gia khẳng định rằng không thể thay đổi tâm lý bi quan chung của cả thị trường chỉ bằng thông tin dự trữ và sản xuất dầu thô của một tuần - Ảnh: PennEnergy.

Giá dầu tăng mạnh trong phiên ngày thứ Tư sau khi đón nhận thông tin dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng, theo tin từ Wall Street Journal.

Giá dầu thô ngọt, nhẹ WTI giao tháng 5 tăng 1,86 USD/thùng, tương đương 5,2% lên 37,75 USD/thùng trên thị trường New York.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 1,97 USD/thùng, tức 5,2% lên 39,84 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 4,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 1/4/2016, cao hơn rất nhiều so với dự báo của giới chuyên gia.

Mức giảm như trên cao nhất trong ít nhất 19 năm, theo số liệu từ quỹ Bespoke Investment Group. Trong tuần trước đó, dự trữ dầu thô tăng lên mức cao nhất trong hơn 80 năm. 

Nguyên nhân chính khiến dự trữ dầu thô giảm là bởi nhập khẩu giảm và hoạt động sản xuất năng lượng tăng cao. Trong tuần qua, các nhà máy sản xuất năng lượng tại Mỹ đã hoạt động với 91,4% công suất, cao hơn khá nhiều so với mức của tuần trước đó.

Trung bình, mỗi ngày các công ty sản xuất năng lượng Mỹ sử dụng khoảng 16,4 triệu thùng dầu thô, cao hơn 199 nghìn thùng so với tuần trước đó.

“Các công ty sản xuất năng lượng đang nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu xăng dầu chuẩn bị tăng cao trong mùa hè sắp tới. Chắc chắn năm nay người Mỹ sẽ tranh thủ xăng rẻ để đi du lịch khắp nơi”, theo nhận định của ông Bob Yawger, giám đốc bộ phận giao dịch hàng hóa tương lai tại công ty chứng khoán Mizuho.

Bất chấp thông tin trên, nhiều chuyên gia khẳng định rằng không thể thay đổi tâm lý bi quan chung của cả thị trường chỉ bằng thông tin dự trữ và sản xuất dầu thô của một tuần.

Giám đốc quỹ John Hancock Financial Services, ông Chip Hodge, khẳng định sẽ cần thêm nhiều thời gian để có thể khẳng định dự trữ dầu thô đã vào xu thế giảm, tuy nhiên ít nhất những dự báo đến nay đều cho thấy nhu cầu dầu thô sẽ tăng.

Dù dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm nhưng dự trữ các sản phẩm xăng và dầu diesel lại bất ngờ tăng. Ngoài ra, nhập khẩu dầu tại Mỹ giảm trong tuần qua chủ yếu là bởi lý do thời tiết.

Về phía các nước sản xuất năng lượng tại Trung Đông, sau khi Saudi Arabia, nước sản xuất dầu lớn nhất thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), khẳng định sẽ chỉ chấp nhận giữ nguyên sản lượng ở mức trung bình của tháng 1 nếu Iran nhượng bộ.

Do đó, thị trường đã không còn kỳ vọng nhiều vào kết quả của cuộc họp sắp tới. 

Phía Iran khẳng định họ sẽ liên tục tăng xuất khẩu dầu cho đến khi hạn mức xuất khẩu hàng ngày chạm mức 4 triệu thùng, mức trước khi nước này bị phương Tây trừng phạt.

Ngoài ra nhiều chuyên gia khẳng định kể cả cuộc họp có đưa ra được sự đồng thuận nào đó thì nó cũng không thể mang đến thay đổi mang tính cục diện cho thị trường bởi nguồn cung dầu thế giới đã ở mức quá cao trong thời gian quá dài.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy