
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 03/11/2025
Đan Nguyên
07/04/2016, 08:24
Giá dầu tăng mạnh trong phiên ngày thứ Tư sau khi đón nhận thông tin dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh
Giá dầu tăng mạnh trong phiên ngày thứ Tư sau khi đón nhận thông tin dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng, theo tin từ Wall Street Journal.
Giá dầu thô ngọt, nhẹ WTI giao tháng 5 tăng 1,86 USD/thùng, tương đương 5,2% lên 37,75 USD/thùng trên thị trường New York.
Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 1,97 USD/thùng, tức 5,2% lên 39,84 USD/thùng.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 4,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 1/4/2016, cao hơn rất nhiều so với dự báo của giới chuyên gia.
Mức giảm như trên cao nhất trong ít nhất 19 năm, theo số liệu từ quỹ Bespoke Investment Group. Trong tuần trước đó, dự trữ dầu thô tăng lên mức cao nhất trong hơn 80 năm.
Nguyên nhân chính khiến dự trữ dầu thô giảm là bởi nhập khẩu giảm và hoạt động sản xuất năng lượng tăng cao. Trong tuần qua, các nhà máy sản xuất năng lượng tại Mỹ đã hoạt động với 91,4% công suất, cao hơn khá nhiều so với mức của tuần trước đó.
Trung bình, mỗi ngày các công ty sản xuất năng lượng Mỹ sử dụng khoảng 16,4 triệu thùng dầu thô, cao hơn 199 nghìn thùng so với tuần trước đó.
“Các công ty sản xuất năng lượng đang nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu xăng dầu chuẩn bị tăng cao trong mùa hè sắp tới. Chắc chắn năm nay người Mỹ sẽ tranh thủ xăng rẻ để đi du lịch khắp nơi”, theo nhận định của ông Bob Yawger, giám đốc bộ phận giao dịch hàng hóa tương lai tại công ty chứng khoán Mizuho.
Bất chấp thông tin trên, nhiều chuyên gia khẳng định rằng không thể thay đổi tâm lý bi quan chung của cả thị trường chỉ bằng thông tin dự trữ và sản xuất dầu thô của một tuần.
Giám đốc quỹ John Hancock Financial Services, ông Chip Hodge, khẳng định sẽ cần thêm nhiều thời gian để có thể khẳng định dự trữ dầu thô đã vào xu thế giảm, tuy nhiên ít nhất những dự báo đến nay đều cho thấy nhu cầu dầu thô sẽ tăng.
Dù dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm nhưng dự trữ các sản phẩm xăng và dầu diesel lại bất ngờ tăng. Ngoài ra, nhập khẩu dầu tại Mỹ giảm trong tuần qua chủ yếu là bởi lý do thời tiết.
Về phía các nước sản xuất năng lượng tại Trung Đông, sau khi Saudi Arabia, nước sản xuất dầu lớn nhất thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), khẳng định sẽ chỉ chấp nhận giữ nguyên sản lượng ở mức trung bình của tháng 1 nếu Iran nhượng bộ.
Do đó, thị trường đã không còn kỳ vọng nhiều vào kết quả của cuộc họp sắp tới.
Phía Iran khẳng định họ sẽ liên tục tăng xuất khẩu dầu cho đến khi hạn mức xuất khẩu hàng ngày chạm mức 4 triệu thùng, mức trước khi nước này bị phương Tây trừng phạt.
Ngoài ra nhiều chuyên gia khẳng định kể cả cuộc họp có đưa ra được sự đồng thuận nào đó thì nó cũng không thể mang đến thay đổi mang tính cục diện cho thị trường bởi nguồn cung dầu thế giới đã ở mức quá cao trong thời gian quá dài.
Theo báo cáo mới nhất của Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên ta, mưa lũ từ ngày 25/10 đến sáng ngày 3/11/2025, đã khiến 42 người chết, mất tích. Trong đó: 37 người chết (Quảng Trị 7, Huế 15, Đà Nẵng 12, Lâm Đồng 03); hiện vẫn còn 5 người mất tích (Quảng Trị 1, Đà Nẵng 4).
Ngành sản xuất Việt Nam khởi đầu quý 4/2025 đầy ấn tượng, khi Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tăng vọt lên 54,5 điểm trong tháng 10, mức cao nhất kể từ tháng 7/2024. Sự tăng tốc này được thúc đẩy bởi sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh…
Con đường mà doanh nghiệp Việt cần đi là biến AI và Big Data thành chiến lược cốt lõi để chuyển hóa dữ liệu khổng lồ thành lợi thế cạnh tranh, mở ra kỷ nguyên phát triển theo cấp số nhân...
Với thông điệp “Đồng hành cùng nông dân bước vào kỷ nguyên mới”, diễn đàn “Lắng nghe nông dân nói”, không chỉ là nơi tháo gỡ khó khăn mà còn là không gian hiến kế để đưa nông nghiệp Việt Nam chuyển sang kỷ nguyên xanh, đổi mới sáng tạo và tri thức số. Tại đây, tiếng nói của nông dân được coi trọng; những bức xúc và đề xuất từ đời sống nông thôn được đưa thẳng đến cơ quan hoạch định chính sách.
Kinh tế xanh
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: