23:08 06/07/2007

Duyệt tư vấn cổ phần hóa BIDV và Incombank

Minh Đức

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa có văn bản phê duyệt các tổ chức nước ngoài tư vấn cổ phần hóa BIDV và Incombank

Một điểm giao dịch của BIDV - Ảnh: VT.
Một điểm giao dịch của BIDV - Ảnh: VT.
Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa có văn bản phê duyệt các tổ chức nước ngoài tư vấn cổ phần hóa BIDV và Incombank.

Trong hai công văn ký cùng ngày 5/7/2007, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã duyệt Morgan Stanley Dean Witter Asia (Singapore) Pte là nhà tư vấn cổ phần hóa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và JP Morgan Secirities Asia Pacific Limited là nhà tư vấn cổ phần hóa Ngân hàng Công thương Việt Nam (Incombank).

Trước đó, có 5 ứng viên tham gia đấu thầu tư vấn cổ phần hóa BIDV, gồm Goldman Sachs (rút lui ở phút cuối), JP Morgan, Merrill Lynch, Morgan Stanley và UBS. Trong đó, mức đề xuất của Morgan Stanley thấp nhất (1,8 triệu USD; hai nhà thầu có mức phí tương đương nhau là Merrill Lynch 3,5 triệu USD và JP Morgan 3,25 triệu USD và mức đề xuất cao nhất thuộc về UBS với tổng mức phí tư vấn lên tới 7 triệu USD.

Về phía Incombank, ban đầu có 7 nhà thầu (Daiwa Security SMBC, JP Morgan, Lehman Brothers, Macquarie, Merrill Lynch, Morgan Stanley và UBS), sau đó gút danh sách 3 tổ chức vào vòng trong là JP Morgan, Lehman Brothers và Merrill Lynch. Cuối cùng JP Morgan vượt qua các nhà thầu còn lại.

Với sự phê duyệt nói trên, BIDV và Incombank đã chính thức có tổ chức tư vấn cổ phần hóa, các thủ tục còn lại là hợp đồng ký kết giữa hai bên. Nếu thuận lợi, hai ngân hàng này sẽ phát hành cổ phần lần đầu trong năm nay, cùng với Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Một ngân hàng quốc doanh khác là Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHB) cũng đã ký hợp đồng với tổ chức tư vấn cổ phần hóa là Deutsche Bank AG Singapore, dự kiến phát hành cổ phần lần đầu vào tháng 10 tới.