08:50 01/08/2011

Facebook “thưởng tiền” và Apple giàu hơn Chính phủ Mỹ

Phúc Minh

Mạng xã hội lớn nhất thưởng tiền cho ai bắt được lỗi bảo mật, tiết lộ về lượng tiền dự trữ khổng lồ của hãng công nghệ Apple

Facebook và Apple tiếp tục là những "điểm nóng" công nghệ trong tuần.
Facebook và Apple tiếp tục là những "điểm nóng" công nghệ trong tuần.
Mạng xã hội lớn nhất thưởng tiền cho ai bắt được lỗi bảo mật; Tiết lộ về lượng tiền dự trữ khổng lồ của hãng công nghệ Apple; Tin đồn mới về giá bán iPad 3 cùng việc sản xuất chiếc máy tính bảng này không còn là độc quyền của Foxconn... là những nội dung công nghệ hấp dẫn nhất trong tuần qua.

Thưởng tiền để bắt lỗi

Hôm 29/7, Facebook đã bắt đầu trao thưởng từ 500 USD trở lên cho những chuyên gia bảo mật xác định được những lỗ hổng trong mạng xã hội nổi tiếng này, thấp hơn nhiều so với các khoản thưởng tương đương của Google hay Microsoft.

Trên một trang blog, Facebook khẳng định: "Để thể hiện sự biết ơn của mình đối với các chuyên gia bảo mật, chúng tôi sẽ trao tiền thưởng cho nỗ lực xác định các lỗi bảo mật nhất định".

Người được nhận tiền thưởng phải là người đầu tiên báo cáo sự cố bảo mật, và các lỗi phải có nguồn gốc từ Facebook (không phải từ bên thứ 3). Hơn nữa, các tiết lộ này phải có “trách nhiệm” và cần cung cấp cho Facebook một khoảng thời gian hợp lí trước khi lỗi chính thức công khai.

Facebook cho biết, những nhà nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra một lỗ hổng sẽ được thưởng 500 USD. Nhóm bảo mật của họ sẽ đánh giá để xác định xem liệu đó có phải là các lỗi hay không. Người khổng lồ mạng xã hội cho biết, phần thưởng trung bình là 500 USD nhưng có thể cao hơn tùy từng lỗi cụ thể được phát hiện.

Theo PCmag, mặc dù 500 USD là mức cơ bản, nhưng khá mờ nhạt khi so với các công ty khác như khoản thưởng hơn 3.000 USD của Google, 3.000 USD của Mozilla hay 250.000 USD của Microsoft.

Tuy nhiên, một chuyên gia tại ComputerWorld cho rằng việc phát hiện lỗi bảo mật Facebook có thể giúp các nhà nghiên cứu bảo mật ghi tên mình vào cộng đồng bảo mật vốn gay go và quyết liệt.

Tháng trước, Facebook đã thuê George Hotz, một tin tặc nổi tiếng với biệt danh "GeoHot," người bị Sony kiện vì tấn công mạng PlayStation 3 của hãng này. Ông cũng được biết đến là người đầu tiên công khai phương pháp hack iPhone.

Cũng liên quan tới Facebook, theo Christopher Finke, một kỹ sư phần mềm tạo ra URL Fixer, "Facebook.com" hiện là đang là địa chỉ Internet phổ biến nhất mà mọi người đăng nhập vào ô địa chỉ trên trình duyệt web của họ. Số lần người dùng gõ "Facebook.com" nhiều hơn gần gấp ba lần so với "Google.com."

Giàu hơn cả chính phủ

Theo hãng nghiên cứu Strategy Analytics, hãng công nghệ Apple hiện có số tiền mặt dự trữ còn nhiều hơn của chính phủ Mỹ. Cụ thể, giá trị vốn hóa thị trường của họ đã đạt khoảng 365 tỷ USD. Apple đang sở hữu lượng tiền mặt dự trữ lên tới 75,9 tỷ USD lớn hơn lượng dự trữ 73,8 tỷ USD của Chính phủ Mỹ.

Với lượng dự trữ tiền mặt như vậy, Quả táo khuyết có thể mua được tập đoàn ngân hàng đầu tư Goldman Sachs hay Facebook.

Strategy Analytics cũng cho hay, thị phần smartphone trên toàn cầu của Apple hiện này là 18%, trong khi ngôi á quân đang thuộc về Samsung với 17%. Nokia bị tụt xuống vị trí thứ 3 với mức thị phần là 15%.

Giá cổ phiếu của Apple đã vượt qua mức 400 USD, đưa tổng giá trị vốn hóa thị trường của hãng này lên hơn 363 tỷ USD, và giúp hãng trở thành tập đoàn lớn thứ 2 thế giới, sau Exxon Mobil.

Trong một diễn biến khác, hãng nghiên cứu Informa Telecoms & Media dự báo, chiếc máy tính bảng iPad của Apple sẽ tiếp tục giữ ngôi vương trên thị trường máy tính bảng cho tới năm 2015. Sau thời điểm nói trên, những chiếc máy tính bảng chạy Android sẽ có khả năng vượt qua iPad.

Informa Telecoms & Media ước tính, hiện Apple đang chiếm khoảng 75% thị phần của thị trường máy tính bảng. Tới năm 2015, tỷ lệ này sẽ tụt xuống còn 38%, bởi những mẫu máy tính bảng Android ngày càng trở nên hấp dẫn về cấu hình cũng như giá cả.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Informa Telecoms & Media, phải mất thêm một năm sau đó, tức là tới năm 2016, máy tính bảng Android mới vượt lên dẫn đầu.

iPad 3 có giá như iPad 2

Theo trang công nghệ DigiTimes, Apple đang tìm kiếm hợp tác với rất nhiều nhà cung cấp linh kiện để chuẩn bị cho máy tính bảng iPad mới. Theo đó, máy tính bảng iPad 3 sẽ có mức giá tương đương như iPad 2 hiện nay.

Dẫn các nguồn tin liên quan, DigiTimes khẳng định, các nhà sản xuất linh kiện Đài Loan gồm Novatek Microelectronics, Richtek Technology, Capella Microsystems và Integrated Memory Logic đã nhận được hợp đồng cung cấp các mạch tích hợp để trang bị cho máy tính bảng iPad 3.

Theo DigiTimes, Quả táo khuyết đang tìm kiếm sử dụng các linh kiện có giá thấp hơn từ các nhà cung cấp Đài Loan, nhằm tăng sức cạnh tranh trước một loạt máy tính bảng được các đối thủ khác ra mắt thị trường vào nửa cuối năm 2011.

Trong khi đó, tờ Taiwan Economic News (TEN) tiết lộ, hãng công nghệ Pegatron đã giành được hợp đồng mới để xây dựng phiên bản iPad thế hệ kế tiếp cho Apple. Theo đó, Foxconn đã không thể thuyết phục Apple để trở thành đối tác duy nhất trong thương vụ sản xuất iPad 3.

Pegatron vốn nổi tiếng trong việc tích hợp các linh kiện sản xuất, đặc biệt với máy tính bảng tablet PC và hãng này đã có mối quan hệ thân thiết với Apple khi sản xuất phiên bản iPhone CDMA.

Theo TEN, Pegatron đã đưa ra mức giá thầu thấp hơn Foxconn nên đã nhận được cái gật đầu của "Quả táo". Ngoài chiến thắng trong vụ sản xuất iPad 3, Pegatron cũng đã giành được hợp đồng sản xuất 15 triệu chiếc iPhone 5 để chuẩn bị cho kế hoạch ra mắt sắp tới.

Còn theo trang Slash Gear, thì có vẻ như nguyên nhân từ sự thay đổi này là do vụ nổ nhà máy và cùng với hàng loạt vụ tự tử của công nhân tại nhà máy Foxconn. Giới thạo tin cho rằng, Apple cũng muốn mở rộng đối tác sản xuất để tránh tình trạng “thắt cổ chai” nguồn cung giống như việc khan hàng xảy ra với iPad.

Tuy nhiên, TEN cho hay, dù Apple đang có những quyết định gây xáo trộn danh sách các đối tác sản xuất, song hãng này tỏ ra rất trung thành với những đối tác cung cấp linh kiện, thiết bị cho họ.

Điều đó có nghĩa là những công ty như TPK Holdings (màn cảm ứng), Simplo Technology và Dynapack International Technology (pin), Largan Precision (ống kính camera) và Foxconn Technology (vỏ sản phẩm) vẫn tiếp tục được Apple tin tưởng và đặt hàng.