10:15 07/01/2021

Facebook, Twitter đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump

Bình Minh

Hai mạng xã hội Twitter và Facebook ngày 6/1 tuyên bố khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước người ủng hộ ở Washington DC ngày 6/1 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước người ủng hộ ở Washington DC ngày 6/1 - Ảnh: Reuters.

Hai mạng xã hội Twitter và Facebook ngày 6/1 tuyên bố khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông Trump tiếp tục đưa ra những cáo buộc bị cho là vô căn cứ về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 - CNBC đưa tin.

Twitter cho biết sẽ khóa tài khoản của ông Trump trong 12 giờ đồng hồ và sẽ mở lại ngay khi ông xóa những dòng trạng thái (tweet) gây tranh cãi về bầu cử. Twitter cũng cảnh báo nếu ông Trump tiếp tục vi phạm chính sách nội dung của mạng này, họ sẽ "đình chỉ vĩnh viễn tài khoản @realDonaldTrump".

Facebook nói sẽ đóng tài khoản của ông Trump trong 24 giờ để ngăn ông đăng nội dung trong khoảng thời gian này.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh người biểu tình ủng hộ ông Trump tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Capitol Hill, Washington DC nhằm ngăn Quốc hội Mỹ chính thức phê chuẩn kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về Tổng thống đắc cử Joe Biden.

"Chúng tôi đã đánh giá về hai vi phạm chính sách trên trang của Tổng thống Trump. Theo đó, trang này sẽ bị khóa trong 24 tiếng, đồng nghĩa ông ấy mất khả năng đăng nội dung lên Facebook trong khoảng thời gian đó", một tuyên bố của Facebook viết.

Twitter đã xóa 3 dòng tweet của ông Trump, khiến người dùng không còn nhìn thấy những dòng tweet này. Đây là lần đầu tiên Twitter gỡ bỏ những dòng tweet của ông Trump vì một lý do khác không phải vấn đề bản quyền - Twitter xác nhận.

Trong số những tweet bị gỡ, có một dòng trạng thái đăng kèm một đoạn video trong đó ông Trump nhắn nhủ những người biểu tình ủng hộ ông ở Washington DC ngày 6/1. Trong video này, ông Trump nói rằng bầu cử "bị đánh cắp" trước khi kêu gọi người biểu tình về nhà. Video này cũng đã bị Facebook và YouTube gỡ bỏ.

"Đây là một tình huống khẩn cấp và chúng tôi đang sử dụng các biện pháp khẩn cấp phù hợp, bao gồm gỡ bỏ video của Tổng thống Trump", Phó chủ tịch Facebook Guy Rosen tuyên bố. "Chúng tôi gỡ bỏ video đó vì tin rằng đoạn video có thể làm gia tăng thay vì giảm bớt nguy cơ bạo lực".

Sau đó, Facebook công bố thêm các biện pháp bổ sung mà mạng này sẽ thực thi, bao gồm tìm kiếm và loại bỏ những nội dung ca ngợi hoặc ủng hộ cuộc biểu tình ở Capitol, nêu gọi mang vũ khí tới các địa điể trên toàn quốc, những bức ảnh hoặc video từ người biểu tình, kêu gọi biểu tình thêm, hay bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây bạo lực trong những ngày sắp tới.

Facebook nói sẽ cập nhật nhãn dán mà mạng này dán lên nhữn nội dung có mục đích bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020. "Ông Joe Biden đã đắc cử Tổng thống với kết quả được tất cả 50 bang phê chuẩn. Nước Mỹ có luật pháp, có quy định, và các thể chế vững chắc để đảm bảo sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau mỗi cuộc bầu cử" - nội dung của nhãn dán sau khi được cập nhật.

Mạng video YouTube cho biết đã gỡ video của ông Trump vì vi phạm chính sách về truyền bá cáo buộc vô căn cứ về bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Tuy nhiên, YouTube cho phép những bản sao chép của video này "nếu được đăng tải với ngữ cảnh bổ sung và những giá trị giáo dục, tài liệu, khoa học và nghệ thuật phù hợp".

Trên Twitter, nhiều người dùng đã lên tiếng kêu gọi đóng tài khoản của ông Trump hoặc có những hành động mạnh tay hơn. Cựu Giám đốc an ninh của Facebook là Alex Stamos nói đã đến lúc Twitter và Facebook chặn ông Trump.

"Twitter và Facebook phải cắt ông ấy thôi. Chẳng còn lý do gì để tiếp tục, và việc dán nhãn nội dung sẽ không mang lại kết quả", ông Stamos phát biểu.