14:43 28/12/2018

Foxconn có thể bắt đầu lắp ráp iPhone cao cấp tại Ấn Độ từ năm 2019

Đức Anh

Việc mở rộng hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc sẽ giúp cả Foxconn lẫn Apple giảm thiểu được tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Việc mở rộng hoạt động lắp ráp iPhone ra ngoài Trung Quốc là điều cần thiết với Apple để giảm thiểu những rủi ro do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Việc mở rộng hoạt động lắp ráp iPhone ra ngoài Trung Quốc là điều cần thiết với Apple để giảm thiểu những rủi ro do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Hãng công nghệ Apple Inc. sẽ bắt đầu sản xuất các dòng iPhone cao cấp tại Ấn Độ qua chi nhánh tại đây của nhà sản xuất theo hợp đồng Đài Loan - Foxconn vào đầu năm 2019. Đây là lần đầu tiên Foxconn lắp ráp iPhone tại Ấn Độ, hãng tin Reuters dẫn nguồn thân cận cho biết. 

Điều quan trọng là Foxconn sẽ lắp ráp những dòng smartphone đắt tiền nhất của thương hiệu "quả táo" như iPhone X, động thái có thể đưa hoạt động kinh doanh của Apple tại Ấn Độ lên một tầm cao mới, nguồn tin trên cho biết. 

Hoạt động lắp ráp sẽ được thực hiện tại nhà máy của Foxconn tại thị trấn Sriperumbudur thuộc bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ. 

Foxconn, hiện đã lắp ráp smartphone cho Xiaomi Corp tại Ấn Độ, sẽ đầu tư 25 tỷ Rupee (356 triệu USD) để mở rộng nhà máy này, bao gồm đầu tư vào việc sản xuất iPhone, M C Sampath - quan chức sở công nghiệp của Tamil Nadu nói với Reuters. Khoản đầu tư này có thể tạo ra tới 25.000 việc làm, ông Sampath nói thêm. 

Trước đó, tờ The Hindu ngày 24/12 cũng đưa tin rằng nhà máy của Foxconn tại Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất nhiều dòng iPhone, nhưng không đưa ra chính xác dòng sản phẩm nào và quy mô đầu tư. 

Người phát ngôn của Apple Trudy Muller từ chối bình luận về vấn đề này. Trong khi đó, không bình luận về những vấn đề liên quan tới các khách hàng hiện tại và tương lai, hay bất kỳ sản phẩm nào của họ. 

Đến nay, Apple mới chỉ lắp ráp các dòng iPhone chi phí thấp như SE và 6S tại Ấn Độ qua nhà máy của Wistron Corp - nằm ở trung tâm công nghệ Bengaluru. Doanh số tại Ấn Độ của hãng này cũng tập trung vào các dòng sản phẩm thấp cấp hơn, theo hãng nghiên cứu công nghệ Counterpoint.

Năm ngoái, Apple ra mắt dòng iPhone X đắt tiền nhưng đã cắt giảm sản lượng để bắt đầu bán các phiên bản mới hơn như iPhone XS và XR trên toàn cầu trong năm nay, theo các nhà phân tích. 

Tuy nhiên, Apple cũng có thể đặt Foxconn sản xuất các phiên bản mới của iPhone X tại Ấn Độ - nơi hãng này đang bán các dòng rẻ tiền hơn nhằm giành thị phần lớn hơn. 

Theo nguồn tin của Reuters, hiện chưa rõ hoạt động lắp ráp tại các nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc hay một số nơi khác có bị dịch chuyển hay không. Và cũng chưa rõ hoạt động sản xuất sẽ chỉ là lắp ráp hay bao gồm cả sản xuất linh kiện tại Ấn Độ. 

Đối với Apple, việc mở rộng hoạt động lắp ráp iPhone ra ngoài Trung Quốc là điều cần thiết để giảm thiểu những rủi ro do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. 

Còn với Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, việc dịch chuyển cũng giúp đảm bảo cơ sở sản xuất bổ sung bên ngoài Trung Quốc. Trước đó, Foxconn cũng thừa nhận rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là thách thức lớn nhất của mình và cho biết lãnh đạo công ty đang lên kế hoạch để đối phó với những ảnh hưởng do nó gây ra. 

"Việc mở rộng sản xuất iPhone tại Ấn Độ qua Foxconn sẽ cho phép Apple phòng ngừa được rủi ro nếu có bất kỳ động thái mới nào từ chiến tranh thương mại", Navkendar Singh, phó giám đốc nghiên cứu tại International Data Corporation, nhận định.

Thuế nhập khẩu thiết bị và linh kiện của Ấn Độ cũng là một vấn đề "đau đầu" đối với Apple. Việc sản xuất điện thoại ngay tại đây sẽ giúp hãng này tiết kiệm được chi phí thuế quan đắt đỏ và thúc đẩy những nỗ lực của Thủ tướng Narendra Modi nhằm biến Ấn Độ trở thành một công xưởng sản xuất, Singh nói.