16:02 30/01/2019

Foxconn tính hủy kế hoạch nhà máy 10 tỷ USD ở Mỹ

An Huy

Đây là dự án mà Tổng thông Donald Trump từng ca ngợi là sẽ góp phần “tái sinh” nền sản xuất của nước Mỹ

Chủ tịch Terry Gou của Foxconn và Thống đốc Scott Walker của Wisconsin trong cuộc gặp vào tháng 6/2018 ở Mount Pleasant - Ảnh: Bloomberg.
Chủ tịch Terry Gou của Foxconn và Thống đốc Scott Walker của Wisconsin trong cuộc gặp vào tháng 6/2018 ở Mount Pleasant - Ảnh: Bloomberg.

Tập đoàn Đài Loan Foxconn Technology Group đang cân nhắc giảm quy mô hoặc thậm chí là từ bỏ kế hoạch sản xuất màn hình công nghệ cao tại một nhà máy trị giá 10 tỷ USD mà hãng này đang xây dựng ở Mỹ.

Một động thái như vậy có thể ảnh hưởng bất lợi đến lời hứa tạo 13.000 việc làm tại dự án mà Tổng thông Donald Trump từng ca ngợi là sẽ góp phần "tái sinh" nền sản xuất của nước Mỹ.

Foxconn - nhà lắp ráp chính các sản phẩm của hãng công nghệ Mỹ Apple - cân nhắc lại kế hoạch trên vì chi phí của việc sản xuất màn hình TV công nghệ cao tại Mỹ là rất cao, hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Louis Woo của Foxconn cho hay.

Foxconn công bố dự án nhà máy ở Wisconsin vào năm 2017 và nhận được sự hoan nghênh lớn ở Mỹ. Khi đó, chính quyền bang Wisconsin đã dành cho dự án này nhiều ưu đãi, nhưng vào năm ngoái, một số ưu đãi trong số này đã bị xóa do dự án không thực hiện được các mục tiêu về tạo việc làm.

Hiện nay, Foxconn - công ty do tỷ phú Terry Gou giữ vai trò Chủ tịch - đang ở vào một vị thế khó khăn. Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu gay gắt về thương mại, trong khi Foxconn đặt phần lớn hoạt động sản xuất ở Trung Quốc đại lục và xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ. Bởi vậy mà Foxconn đối mặt sức ép từ cả phía Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề duy trì hoặc tạo thêm việc làm.

Ông Woo nói rằng Foxconn giờ đây đang có ý định chuyển nhà máy ở Wisconsin thành một cơ sở dành cho các kỹ sư và nhà nghiên cứu của công ty. Hãng cũng dự định sẽ sản xuất tại đây một số sản phẩm chuyên biệt dành cho công nghiệp, y tế và ứng dụng nghề nghiệp.

"Về TV, chúng tôi không có chỗ ở Mỹ", Reuters dẫn lời ông Woo. "Chúng tôi không thể cạnh tranh được".

Việc Foxconn tính rút khỏi dự án lớn nhất của hãng này tại Mỹ diễn ra trong bối cảnh nhu cầu iPhone nói riêng và điện thoại thông minh (smartphone) nói chung đang yếu đi trên toàn cầu. Foxconn, công ty còn được biết đến với tên gọi khác là Hon Hai, có khoảng một nửa doanh thu đến từ các khách hàng Mỹ như Apple, trong khi các doanh nghiệp Mỹ này đang chật vật xoay sở với doanh số giảm sút tại thị trường Trung Quốc.

Có trụ sở đặt tại Đài Bắc, Foxconn lắp ráp nhiều sản phẩm khác nhau từ iPhone tới máy tính xách tay tới máy chơi game Sony PlayStation. Hoạt động lắp ráp này diễn ra tại các nhà máy ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Ngoài sự giảm tốc của thị trường smartphone, Foxconn còn đang gặp khó vì môi trường kinh tế bấp bênh trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Hồi tháng 11, Foxconn khiến giới đầu tư "sốc" khi công bố mức lợi nhuận thấp hơn 12% so với dự báo.