02:03 21/09/2007

Giá dầu cao, tiết kiệm nhờ than đá

Nhiều doanh nghiệp trong nước đang bắt đầu chuyển sang sử dụng than đá trước việc giá dầu tăng mạnh

Giá xăng dầu có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới, sau khi giá dầu thế giới những ngày qua đã vượt ngưỡng 80 USD/thùng.
Giá xăng dầu có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới, sau khi giá dầu thế giới những ngày qua đã vượt ngưỡng 80 USD/thùng.
Đầu tháng 4 năm nay, Công ty cổ phần Sản xuất Thương mại May Sài Gòn, quận Gò Vấp, Tp.HCM đã quyết định chi 290 triệu đồng để lắp hệ thống nồi hơi đốt bằng than đá thay cho hệ thống nồi hơi đốt bằng dầu truyền thống.

Hệ thống nồi hơi mới chiếm diện tích chừng 50 mét vuông có khả năng cung cấp hơi nước cho khoảng 100 công nhân đứng dây chuyền ủi tại hai phân xưởng may.

Giải thích việc công ty bỏ hẳn ba hệ thống nồi hơi đốt bằng dầu để chuyển sang sử dụng nồi hơi đốt bằng than đá, kỹ sư Phan Thành Phương, Trưởng bộ phận Cơ điện của công ty, cho biết trước đây để tạo ra một tấn hơi nước cho dây chuyền ủi, mỗi ngày công ty đốt ít nhất là 700 lít dầu, khoảng 5,6 triệu đồng.

Nay, với giá than đá khoảng 2.000 đồng/kg, mỗi ngày cần 800 kg than đá, thì chi phí nhiên liệu chỉ vào khoảng 1,6 triệu đồng. Theo anh Phương, sau hơn ba tháng công ty đã có thể lấy lại vốn đầu tư cho hệ thống mới nhờ vào khoản tiền nhiên liệu đã tiết kiệm được, và hệ thống này sẽ giúp công ty tiết kiệm được trên 1 tỉ đồng/năm.

Trả lời câu hỏi liệu khói đốt từ than đá có gây ô nhiễm môi trường xung quanh hay không, anh Phương cho biết bụi khói đốt than được xử lý qua một bồn nước, ống khói lắp đặt cao hơn 15 mét nhằm hạn chế bụi bay ra ngoài. Hơn nữa hàng tháng cán bộ phòng môi trường quận đều đến kiểm tra lượng khói thải ở đây.

“Sử dụng nồi hơi đốt bằng than đá tuy tiết kiệm nhưng có hơi cực hơn đốt dầu. Hàng ngày chúng tôi phải đốt than trước một tiếng vào buổi sáng, buổi chiều phải tắt than trước một tiếng trước khi công nhân chuyền ủi kết thúc công việc, và quan trọng là phải thường xuyên theo dõi mực nước trong lò”, anh Phương chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Hoan, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan Tp.HCM, cho biết trước đây đa số các doanh nghiệp dệt may đều xài dầu vì giá dầu khi đó khoảng chừng 3.000-4.000 đồng/lít, không ảnh hưởng nhiều đến chi phí sản xuất nên ít ai để ý. Từ khi giá dầu tăng cao kéo theo chi phí sản xuất tăng, các doanh nghiệp dệt may trong thành phố bắt đầu thử nghiệm và chuyển dần sang xài nồi hơi đốt bằng than đá thay dầu, và hiệu quả kinh tế thấy rất rõ.

Cách đây khoảng 4 - 5 năm, Xí nghiệp May mặc hàng xuất khẩu thuộc Công ty Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bình Dương là một trong những doanh nghiệp đầu tiên sử dụng hệ thống nồi hơi đốt bằng than đá thay dầu. Đến nay đã có trên 50% doanh nghiệp dệt may tại thành phố sử dụng loại nồi hơi đốt than đá.

Bà Trần Thị Lan, Giám đốc Công ty TNHH Dệt may Lan Trần, cho biết công ty đã chuyển sang sử dụng nồi hơi đốt bằng than đá được hai năm nay cho hệ thống nhuộm. Bình quân mỗi năm công ty tiết kiệm được một phần ba chi phí sản xuất so với thời còn dùng nồi hơi đốt bằng dầu.

Vài tháng nay Công ty TNHH Dệt may Thái Tuấn và Công ty cổ phần May Sài Gòn 3, Tp.HCM cũng đang thử nghiệm sử dụng nồi hơi đốt than đá thay cho nồi hơi đốt bằng dầu. Các công ty này cho biết họ sẽ sử dụng hệ thống mới này nếu hoạt động thử nghiệm cho kết quả khả quan.

Không chỉ có các doanh nghiệp dệt may tại Tp.HCM thấy được lợi ích từ việc xài nồi hơi đốt bằng than đá thay dầu mà nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh khác cũng đã bắt đầu chuyển sang sử dụng hệ thống này. Theo ông Huỳnh Văn Nghi, Giám đốc Công ty Cổ phần May xuất khẩu Phan Thiết, Bình Thuận, hiện công ty đang chọn nhà thầu để lắp đặt hệ thống nồi hơi đốt bằng than đá cho khu nhà xưởng mới trong tháng tới. Khu nhà xưởng mới này sẽ hoạt động tháng 10/2008 và sẽ sử dụng khoảng 1.000 công nhân.

Bà Huỳnh Thị Khiết, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần An Hưng ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, cho biết sau khi đi thăm một số doanh nghiệp dệt may ở Tp.HCM, bà đang có hướng cho công ty chuyển sang sử dụng nồi hơi đốt bằng than đá.

Đứng trước nguy cơ giá dầu thế giới có khả năng lên đến 100 USD/thùng trong vòng bốn năm tới, xem ra các doanh nghiệp trong ngành dệt may đã không thể chần chừ trước bài toán chi phí nhiên liệu cho sản xuất.