11:48 26/12/2014

Giá dầu giảm sâu khiến Saudi Arabia hạ lương công chức

An Huy

Theo dự báo được đưa ra, thu ngân sách của Saudi Arabia trong năm tới sẽ giảm 30%

Giá dầu tăng trong 1 thập kỷ qua đã giúp Saudi Arabia tích lũy được dự trữ ngoại hối 750 tỷ USD
Giá dầu tăng trong 1 thập kỷ qua đã giúp Saudi Arabia tích lũy được dự trữ ngoại hối 750 tỷ USD
Theo tin từ Bloomberg, Chính phủ Saudi Arabia hôm qua (25/12) tuyên bố sẽ cắt giảm lương công chức trong năm tới do nguồn thu ngân sách chịu ảnh hưởng mạnh từ sự lao dốc của giá dầu.

Bộ Tài chính Saudi Arabia dự báo, thâm hụt ngân sách nước này sẽ lên mức 145 tỷ Riyal, tương đương 39 tỷ USD, trong năm 2015, từ mức 54 tỷ Riyal trong năm nay. Mức thâm hụt dự báo tương đương 5% GDP của Saudi Arabia.

Bộ Tài chính Saudi Arabia nói Chính phủ nước này sẽ tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực như giáo dục và y tế, nhưng sẽ giảm chi cho lương và các khoản phụ cấp - mảng chiếm 50% chi tiêu công. Để bù đắp thâm hụt ngân sách, Saudi Arabia dự kiến sẽ sử dụng vốn vay và rút tiền từ dự trữ ngoại hối.

Theo dự báo được đưa ra, thu ngân sách của Saudi Arabia trong năm tới sẽ giảm 30%, còn 715 tỷ Riyal, trong khi chi tiêu được dự báo ở mức 860 tỷ Riyal. Dự kiến, chi tiêu công của nước này năm nay đạt 1,1 nghìn tỷ Riyal, cao hơn 29% so với mục tiêu ban đầu.

Trong suốt 9 năm cầm quyền vừa qua, nhà vua Abdullah, 90 tuổi, đã chi số tiền kỷ lục để tăng lương, xây dựng đường xá, các trung tâm thương mại và sân bay nhằm thúc đẩy tăng trưởng và tránh bất ổn chính trị. Chi tiêu chính phủ của Saudi Arabia đã được đảm bảo bởi mức giá dầu trung bình trên 107 USD/thùng kể từ cuối năm 2011.

Tuy nhiên, hiện tại, giá dầu đã giảm gần một nửa từ mức này, xuống thấp nhất kể từ năm 2009. Giá dầu thô Brent tại thị trường London hiện ở mức hơn 60 USD/thùng.

Giới phân tích cho rằng, Saudi Arabia và các nước xuất khẩu dầu khác ở vùng Vịnh có dự trữ ngoại hối mạnh để vượt qua sự suy giảm của giá dầu, nhưng các nước này vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn. Giá dầu tăng trong một thập kỷ qua đã giúp Saudi Arabia tích lũy được dự trữ ngoại hối 750 tỷ USD

Theo ước tính, nền kinh tế Saudi Arabia chỉ đạt mức tăng trưởng 3,6% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng 4,3% mà giới phân tích đưa ra trước đó.