07:37 23/09/2015

Giá dầu giảm sâu vì USD lên giá

Thu An

Giá dầu tiếp tục đón nhận một phiên giảm sâu trong ngày thứ Ba và được cho là không có nhiều khả năng tăng cao từ nay cho đến hết năm

Trong bối cảnh Iran trở lại thị trường dầu thế giới, Saudi Arabia kiên quyết không cắt giảm sản lượng và triển vọng kinh tế vĩ mô khá u ám, nhiều khả năng giá dầu sẽ tiếp tục đi xuống, không loại bỏ khả năng giá dầu về quanh mức 30USD/thùng - Ảnh: Reuters.
Trong bối cảnh Iran trở lại thị trường dầu thế giới, Saudi Arabia kiên quyết không cắt giảm sản lượng và triển vọng kinh tế vĩ mô khá u ám, nhiều khả năng giá dầu sẽ tiếp tục đi xuống, không loại bỏ khả năng giá dầu về quanh mức 30USD/thùng - Ảnh: Reuters.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu thô trên thị trường Mỹ giảm sâu khi đồng USD tăng giá và thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm.

Theo CNBC, giá dầu thô giao tháng 10 giảm 85 cent, tương đương 1,8% xuống mức 45,83 USD/thùng trên thị trường New York. Giá dầu giao tháng 11 tăng 85 cent tương đương 1,8% lên 49,08 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 10 tăng nhẹ 13 cent tương đương 0,1% lên mức 49,05 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 11 tăng khoảng 1,2% lên 46,46 USD/thùng.

Phiên hôm qua, đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong 2 tuần, điều này đã gây sức ép lên giá dầu.

Thông tin dự trữ dầu tại Mỹ giảm gần 1 triệu thùng trong tuần trước đã giúp làm dịu bớt đà giảm của giá dầu trong phiên ngày thứ Ba. Tuần trước đó, dự trữ dầu đã giảm 2,1 triệu thùng.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, hôm 23/9, Viện dầu khí và Cơ quan Năng lượng Mỹ sẽ thông tin thêm về biến động dự trữ dầu của Mỹ trong 1 tháng qua.

Nhà đầu tư đang trở nên bi quan hơn về giá dầu, họ dự báo giá dầu sẽ ở dưới mức 60 USD/thùng cho đến hết năm sau, giá dầu khó phục hồi khi nguồn cung tiếp tục dư thừa.

Theo một cuộc khảo sát về dự báo giá dầu được thực hiện bởi Wall Street Journal với 13 ngân hàng đầu tư tại Mỹ. Mức giá trung bình từ nay đến năm 2016 được dự báo với dầu Brent là 58,70USD/thùng còn với dầu thô WTI tại Mỹ là 54,40USD/thùng.

Cả hai mức giá trên đều giảm 9 USD/thùng so với dự báo lần gần nhất vào tháng 8/2015.

Trong bối cảnh Iran trở lại thị trường dầu thế giới, Saudi Arabia kiên quyết không cắt giảm sản lượng và triển vọng kinh tế vĩ mô khá u ám, nhiều khả năng giá dầu sẽ tiếp tục đi xuống, không loại bỏ khả năng giá dầu về quanh mức 30 USD/thùng, ông Doug Kinh, trưởng bộ phận đầu tư tại RCMA Asset Management, nhận định.

Giá dầu giảm đã tác động mạnh đến các hoạt động đầu tư trên thị trường năng lượng. Tính toán của Wood Mackenzie cho thấy với mức giá dầu hiện tại, các dự án đầu tư năng lượng với tổng số vốn lên tới 1.500 tỷ USD ở khắp nơi trên thế giới đang không có lãi.

Các công ty Mỹ chịu tác động nhiều nhất bởi hoạt động sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ đã tăng quy mô gấp đôi trong những năm gần đây.