15:06 01/12/2017

Giá dầu giữ đà tăng sau khi OPEC và Nga nhất trí tiếp tục giảm sản lượng

Thăng Điệp

Trong tháng 11, giá dầu ngọt nhẹ đã tăng khoảng 5,6%, đánh dấu tháng tăng thứ ba liên tục

OPEC và Nga chiếm khoảng 40% sản lượng dầu toàn cầu - Ảnh: Reuters.
OPEC và Nga chiếm khoảng 40% sản lượng dầu toàn cầu - Ảnh: Reuters.

Dầu thô trên thị trường thế giới tăng giá vào chiều nay (1/12), sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối gồm Nga hôm qua nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu cho tới hết năm 2018.

Đây là thỏa thuận mà OPEC và các đối tác ngoài khối đạt được vào cuối năm ngoái nhằm xử lý tình trạng dư thừa dầu trên toàn cầu - nguyên nhân khiến giá dầu giảm sâu từ mùa hè năm 2014. Nếu không được gia hạn, thỏa thuận sẽ kết thúc vào cuối tháng 3/2018.

Hãng tin Reuters cho biết, trong cuộc họp diễn ra tại Vienna, Áo ngày 30/11, OPEC và nhóm nước do Nga dẫn đầu nhất trí giữ nguyên thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến cuối năm sau. Các nước tham gia thỏa thuận cũng phát tín hiệu có thể kết thúc thỏa thuận sớm hơn dự kiến nếu thị trường dầu lửa toàn cầu có dấu hiệu quá nóng.

Vào lúc hơn 14h chiều thứ Sáu theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại thị trường Mỹ tăng 22 cent/thùng so với đóng cửa ngày thứ Năm, lên mức 57,62 USD/thùng. Trong phiên đêm qua, giá dầu ngọt nhẹ tăng 10 cent/thùng, tương đương tăng 0,2%, chốt ở mức 57,4 USD/thùng.

Trong tháng 11, giá dầu ngọt nhẹ đã tăng khoảng 5,6%, đánh dấu tháng tăng thứ ba liên tục.

Giá dầu Brent tại thị trường London đầu giờ chiều nay tăng 30 cent, đứng ở mức 63,87 USD/thùng.

Trước đó, trong phiên ngày thứ Năm, giá dầu Brent tại thị trường London tăng 46 cent, tương đương tăng 0,7%, chốt ở mức 63,57 USD/thùng. Tháng 11 cũng là tháng tăng thứ ba liên tiếp của giá dầu Brent, với mức tăng khoảng 3,6%.

Giới phân tích nói rằng việc OPEC và Nga gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng đã được phản ánh hết vào giá dầu, bởi điều này không nằm ngoài dự báo từ trước của thị trường. Theo thỏa thuận, các nước sẽ giảm sản lượng 1,8 triệu thùng mỗi ngày so với mức trước khi thỏa thuận được ký kết vào cuối năm 2016

Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih, nói trong vòng 2 quý tới sẽ là vẫn quá sớm để nói về việc chấm dứt việc cắt giảm sản lượng dầu. Ông al-Falih cũng nói OPEC sẽ đánh giá về hiệu quả của thỏa thuận trong cuộc họp định kỳ của tổ chức này vào tháng 6 tới.

OPEC và Nga chiếm khoảng 40% sản lượng dầu toàn cầu. Việc lần đầu tiên Nga hợp tác thực sự với OPEC đã giúp lượng dầu thừa trên toàn cầu giảm một nửa trong thời gian từ tháng 1 đến nay.

Ngân hàng Goldman Sách đánh giá OPEC đang cho thấy "cam kết mạnh mẽ đối với việc đưa lượng dầu tồn kho về mức bình thường".