10:23 12/06/2021

Giá dầu lại lập đỉnh, hoàn tất tuần tăng thứ ba không nghỉ

Điệp Vũ -

Ngân hàng Mỹ Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent có thể đạt 80 USD/thùng trong mùa hè năm nay...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thô thế giới lập thêm mức đỉnh mới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (11/6), hoàn thành tuần tăng thứ ba liên tục nhờ triển vọng khởi sắc về nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,17 USD/thùng, đạt 72,69 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 5/2019. Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng 1%, sau khi tăng 3,2% trong tuần trước.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau tăng 0,62 USD/thùng, đạt 70,91 USD/thùng. Cả tuần, giá dầu WTI tăng 1,9%, sau khi tăng 5% trong tuần trước.

“Nhu cầu đang hồi phục nhanh hơn nguồn cung, và thế giới sẽ cần thêm nguồn cung dầu để đáp ứng nhu cầu đó”, nhà phân tích cấp cao Phil Flynn thuộc Price Futures Group ở Chicago nhận định.

Trong báo cáo hàng tháng, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nói rằng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh, tức liên minh OPEC+, cần tăng sản lượng dầu để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. IEA dự báo rằng nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới đến cuối năm 2022 sẽ trở lại mức trước đại dịch.

“OPEC+ cần nâng sản lượng để đảm bảo cung cấp đầy đủ dầu cho thị trường thế giới”, IEA – tổ chức có trụ sở ở Paris, Pháp – nhận định.

Cũng theo IEA, nhu cầu dầu gia tăng đang là một vấn đề đối lập với lời kêu gọi của tổ chức này về cắt giảm đầu tư vào nhiên liệu hoá thạch và tăng đầu tư vào các nguồn năng lượng tái sinh.

“Trong năm 2022, nhóm OPEC+ với 24 thành viên, dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga, có thể phải nâng sản lượng khai thác dầu thô thêm 1,4 triệu thùng/ngày so với mục tiêu sản lượng từ tháng 7/2021-3/2022”, báo cáo có đoạn viết.

Ngân hàng Mỹ Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent có thể đạt 80 USD/thùng trong mùa hè năm nay, khi việc tiêm phòng Covid-19 đẩy mạnh các hoạt động kinh tế trên toàn cầu.

“Việc triển khai vaccine ở Bắc Mỹ và châu Âu đang giúp khôi phục nhu cầu tiêu thụ dầu, trong khi OPEC+ vẫn hạn chế sản lượng dầu”, khiến giá dầu tăng mạnh – chuyên gia Andy Lipow thuộc Lipow Oil Associates nhận định.

Diễn biến giá dầu thô Brent tại thị trường London từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu thô Brent tại thị trường London từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Dữ liệu mới nhất cho thấy giao thông đường bộ đã trở lại mức trước đại dịch Covid-19 ở khu vực Bắc Mỹ và phần lớn châu Âu, theo một báo cáo của ANZ Research. Đây là một thông tin rất tích cực đối với giá dầu.

“Nhu cầu xăng hàng không cũng đang có những dấu hiệu cải thiện. Số chuyến bay ở châu Âu đã tăng 17% trong 2 tuần qua, theo Eurocontrol”, ANZ cho hay.

Trong một dấu hiệu cho thấy các công ty dầu lửa đón đầu sự gia tăng của nhu cầu, số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ trong tuần này tăng thêm 6 giàn, lên con số 365 giàn – theo báo cáo hàng tuần của Baker Hughes. Đây là mức tăng mạnh nhất của số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ trong vòng 1 tháng trở lại đây.