09:12 28/02/2019

Giá dầu tăng mạnh sau tuyên bố của Saudi Arabia

Diệp Vũ

Bộ trưởng Bộ Năng lượng của Saudi Arabia phát tín hiệu bác bỏ sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ở thời điểm hiện tại, giá đầu đang được hỗ trợ nhiều bởi việc OPEC và đối tác gồm Nga thực thi một thỏa thuận cắt giảm sản lượng - Ảnh: Reuters/CNBC.
Ở thời điểm hiện tại, giá đầu đang được hỗ trợ nhiều bởi việc OPEC và đối tác gồm Nga thực thi một thỏa thuận cắt giảm sản lượng - Ảnh: Reuters/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu của nước này bất ngờ giảm mạnh.

Giá dầu cũng được đẩy lên sau khi Bộ trưởng Bộ Năng lượng của Saudi Arabia phát tín hiệu bác bỏ sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) dừng việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cho biết tồn kho dầu thô thương mại của nước này giảm 8,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22/2, thay vì tăng 2,8 triệu thùng như dự báo của giới phân tích - hãng tin Reuters cho hay.

Lúc đóng cửa, giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường New York tăng 1,44 USD/thùng, tương đương tăng 2,6%, chốt ở 56,94 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu thô Brent tăng 1,19 USD/thùng, tương đương tăng 1,8%, đạt 66,4 USD/thùng.

Báo cáo của EIA cũng cho thấy sản lượng khai thác dầu của Mỹ tăng lên mức kỷ lục mới 12,1 triệu thùng/ngày trong tuần qua. Xuất khẩu dầu thô của nước này trong tuần đạt gần 3,4 triệu thùng/ngày, gần bằng mức đỉnh cao mọi thời đại 3,6 triệu thùng/ngày thiết lập trong tuần trước đó.

Trong mấy năm gần đây, sản lượng dầu liên tục đi lên mạnh mẽ của Mỹ là một nguồn áp lực giảm giá không nhỏ đối với năng lượng này.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, giá dầu đang được hỗ trợ nhiều bởi việc OPEC và đối tác gồm Nga thực thi một thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày nhằm hạn chế tình trạng dư thừa cung dầu trên toàn cầu.

Hôm thứ Hai, giá dầu bất ngờ sụt trên 3% sau khi ông Trump viết một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter nhằm vào OPEC, phàn nàn rằng giá dầu đang tăng quá cao và kêu gọi khối này "thư giãn".

Năm ngoái, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích OPEC, đổ lỗi cho khối này khiến giá dầu tăng cao, buộc OPEC phải kết thúc một đợt cắt giảm sản lượng mà khối này đang thực thi ở thời điểm đó. Sau khi OPEC nâng sản lượng trở lại, giá dầu lại lao dốc chóng mặt trong quý 4/2018, buộc khối này giảm sản lượng trở lại từ tháng 1 năm nay.

Phát biểu ngày thứ Tư, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih, đã phản hồi dòng tweet của ông Trump, nói rằng nước này và các đối tác đang triển khai đợt cắt giảm sản lượng mới nhất bằng sự thận trọng.

"Chúng tôi đang thư giãn đấy chứ. 25 nước đang sử dụng phương pháp chậm rãi và từ tốn… Hơn hết, chúng tôi muốn thị trường ổn định", ông Falih nói với CNBC.

Ông Falih cũng nói ông nghiêng về khả năng kéo dài thỏa thuận hạn chế sản lượng hiện nay sang nửa sau của 2019, nhưng OPEC vẫn giữ sự linh hoạt và sẽ đánh giá các điều kiện thị trường trước khi ra quyết định.

Theo nhận định của ngân hàng Commerzbank, dòng tweet của ông Trump có thể xuất phát từ nguyên nhân là giá xăng ở Mỹ gần đây tăng mạnh. Trong vòng 1 tháng qua, giá xăng giao sau ở Mỹ đã tăng gần 17%, theo sự đi lên của giá dầu thô.

Một nguồn tin từ OPEC tiết lộ rằng khối này và Nga có khả năng sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng cho tới hết năm nay. Tuần này, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak nói thị trường dầu lửa hiện nay ít nhiều đã ổn định hơn trước.