08:06 18/02/2021

Giá dầu thế giới lập đỉnh mới vì thời tiết đóng băng ở Texas

Diệp Vũ

Cả dầu WTI và dầu Brent cùng đạt mức giá đóng cửa cao nhất kể từ tháng 1 năm ngoái

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thế giới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/2), khi nhiệt độ xuống thấp tới mức đóng băng ở bang Texas khiến hoạt động sản xuất dầu ở "vựa" dầu của nước Mỹ rơi vào tê liệt.

Theo dự báo, thời tiết lạnh bất thường này có thể sẽ gây gián đoạn sản lượng dầu của Texas trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần tới - hãng tin Reuters cho hay.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,99 USD/thùng, tương đương tăng 1,6%, đạt 64,34 USD/thùng. Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau tăng 1,09 USD/thùng, tương đương tăng 1,8%, đạt 61,14 USD/thùng.

Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của cả hai loại dầu kể từ tháng 1 năm ngoái.

Giá dầu thế giới tăng liên tục thời gian gần đây nhờ được hỗ trợ bởi nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số đối tác ngoài khối gồm Nga. Hai yếu tố quan trọng nữa đưa giá dầu đi lên là việc Saudi Arabia tự nguyện giảm thêm sản lượng, và hy vọng vào sự khởi sắc nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới dựa trên việc triển khai vaccine ngừa Covid-19.

Thời tiết lạnh giá kỷ lục từ cuối tuần vừa rồi ở Texas - khu vực giữ vai trò nguồn cung dầu thô chủ chốt của Mỹ và là một trung tâm lọc hóa dầu ở nước này - đẩy giá dầu lên cao hơn.

"Đây là nhân tố đưa giá dầu leo thang lên ngưỡng tiếp theo", ông Bob Yawger, Giám đốc phụ trách mảng năng lượng giao sau thuộc Mizuho ở New York, nhận xét. "Giá dầu WTI có thể đạt tới mức gần 65,65 USD/thùng".

Nhiệt độ xuống sâu ở Texas đã khiến sản lượng dầu của Mỹ giảm khoảng 1 triệu thùng ngày, và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp diễn trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần tới, vì miệng các giếng dầu bị đóng băn và các đường ống dẫn cũng rơi vào ngưng trệ.

Ngoài ra, sản lượng lọc dầu của Mỹ cũng giảm khoảng 1/5 vì thời tiết lạnh giá này. Tuy nhiên, mọi hoạt động khai thác và lọc hóa dầu của Mỹ được dự báo sẽ được khôi phục trở lại ngay khi trời ấm lên, vì cơ sở vật chất không bị ảnh hưởng như trong trường hợp một trận bão biển.

Giá dầu thế giới lập đỉnh mới vì thời tiết đóng băng ở Texas - Ảnh 1.

Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại New York trong 3 tháng qua. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Trong một động thái trấn an thị trường về nguồn cung dầu, Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Saudi Araiba, hoàng tử Abdulaziz bin Salman, ngày 17/2 nói rằng OPEC+ sẽ đưa ra một kế hoạch nâng sản lượng sau cuộc họp dự kiến diễn ra vào tháng tới. Tuy nhiên, ông Abdulaziz cũng nói còn quá sớm để công bố chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19 và các nước sản xuất dầu vẫn phải "cực kỳ thận trọng".

Đà tăng mạnh của giá dầu gần đây đã hướng sự chú ý của thị trường tới OPEC+, đặc biệt là cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 4/3 của liên minh này. Nguồn tin từ OPEC+ tiết lộ với Reuters rằng nóm này có thể sẽ thu hẹp mức cắt giảm sản lượng sau tháng 4 vì giá dầu đã phục hồi về ngưỡng trước đại dịch.