08:02 29/10/2015

Giá dầu thô đột ngột tăng trên 6%

Thu An

Tuy nhiên đà tăng được dự báo sẽ không duy trì lâu vì tình trạng dư thừa dầu vẫn kéo dài

Theo nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng, đà tăng của giá dầu sẽ không thể duy trì lâu bởi trên thực tế kể cả Mỹ có xuất khẩu dầu sang Mêhicô, thế giới cũng sẽ vẫn dư thừa dầu - Ảnh: Reuters.
Theo nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng, đà tăng của giá dầu sẽ không thể duy trì lâu bởi trên thực tế kể cả Mỹ có xuất khẩu dầu sang Mêhicô, thế giới cũng sẽ vẫn dư thừa dầu - Ảnh: Reuters.
Phiên giao dịch ngày thứ Tư (28/10), trên thị trường Mỹ, giá dầu thô tăng mạnh nhất trong 2 tháng sau dự báo chính phủ Mỹ chuẩn bị cho phép các công ty năng lượng nước này xuất khẩu dầu thô sang Mexico, theo thông tin mới nhất từ Wall Street Journal.

Thị trường New York, giá dầu thô giao tháng 12 tăng 2,74 USD/thùng tương đương 6,3% lên mức 45,94 USD/thùng - đánh dấu phiên tăng mạnh nhất tính từ 31/8/2015.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 12 tăng 2,24 USD/thùng, tương đương 4,8% lên 49,05 USD/thùng.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng, đà tăng của giá dầu sẽ không thể duy trì lâu bởi trên thực tế kể cả Mỹ có xuất khẩu dầu sang Mexico, thế giới cũng sẽ vẫn dư thừa dầu.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng sản lượng đến mức thế giới sẽ dư thừa dầu trong suốt cả năm tới, ông Will Riley - chuyên gia về thị trường năng lượng thuộc quỹ Atkinson Asset Management, Mỹ, nhận định.

Hôm qua, tập đoàn năng lượng nhà nước Mexico Petróleos Mexicanos cho biết tập đoàn đã được chính phủ Mỹ cấp phép nhập khẩu mỗi ngày 45 nghìn thùng dầu ngọt nhẹ loại cao cấp bắt đầu tư tháng 11 tới.

Quyết định trên cho thấy cuối cùng Mỹ đã nới lỏng một chút quy định cấm xuất khẩu dầu. Tuy nhiên trên thực tế đây là thỏa thuận hoán đổi dầu, có nghĩa là với mỗi thùng dầu Mỹ xuất sang Mexico, nước này sẽ xuất lại một thùng dầu loại khác sang Mỹ.

Thỏa thuận hoán đổi dầu này đã được truyền thông Mỹ đưa tin từ tháng 8 nhưng nay mới chính thức được xác nhận. Khi thông tin được công bố, giới đầu tư lập tức có phản ứng.

Một yếu tố khác đẩy giá dầu tăng trong phiên hôm qua chính là việc Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô Mỹ tăng thấp hơn kỳ vọng. Dù vậy, tính toán của EIA vẫn cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ hiện ở mức cao nhất trong 80 năm.

Thế giới đã liên tục đối đầu với tình trạng dư thừa dầu suốt từ năm ngoái và khả năng này được cho là sẽ vẫn kéo dài. Việc nhiều nước sản xuất dầu lớn của thế giới không chịu bắt tay giảm sản lượng đã khiến giá xuống mức thấp nhất tính từ thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu.