16:17 18/06/2013

Giá hạ, vàng đấu thầu tiếp tục “cháy hàng”

An Huy

Phiên đấu thầu vàng hôm nay diễn ra khi giá vàng SJC giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 2 tháng trở lại đây

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện đang ở mức gần 5 triệu đồng/lượng.
Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện đang ở mức gần 5 triệu đồng/lượng.
Phiên đấu thầu vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng nay chỉ dư 100 lượng vàng trong tổng số 26.000 lượng chào thầu. Nhiều khả năng, các ngân hàng và doanh nghiệp đã tranh thủ mức giá vàng thấp nhất trong 2 tháng để gom hàng.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, sáng nay, cơ quan này đã tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng thứ 32, đồng thời là phiên đầu tiên của tuần này. Kết quả, đã bán được 25.900 lượng vàng trong tổng số 26.000 lượng vàng chào thầu.

Mức tồn dư 100 lượng tiếp tục cho thấy nhu cầu của các ngân hàng và doanh nghiệp đối với nguồn vàng do Ngân hàng Nhà nước duy trì vững trước thời điểm 30/6 mà các tổ chức tín dụng phải tất toán xong trạng thái vàng.

Đáng chú ý, phiên đấu thầu vàng hôm nay diễn ra khi giá vàng SJC giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 2 tháng trở lại đây, tức là kể từ đợt giảm giá vàng kỷ lục trên thị trường quốc tế hồi tháng 4. Sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường đã tuột khỏi ngưỡng 40 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.

Giá trúng thầu trong phiên hôm nay vẫn cao hơn giá thị trường như thường lệ. Trong đó, giá trúng thầu cao nhất là 40,1 triệu đồng/lượng và giá trúng thấp nhất là 40,02 triệu đồng/lượng.

Có 8 ngân hàng và doanh nghiệp tham gia đấu thầu mua được vàng trong phiên hôm nay. Đây đều là các ngân hàng và tổ chức tín dụng đã thiết lập quan hệ mua bán vàng miếng trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước.

Sau 32 phiên đấu thầu bắt đầu vào ngày 28/3, Ngân hàng Nhà nước đã chào thầu 900.000 lượng vàng, tương đương hơn 34,6 tấn vàng, và bán được 813.200 lượng, tương đương khoảng 31,3 tấn.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện đang ở mức gần 5 triệu đồng/lượng.

Chiều nay, giá vàng trong nước tiếp tục duy trì xu hướng giảm của buổi sáng và đang có nguy cơ để mất mốc 40 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Lúc 16h, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 39,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,05 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 39,85 triệu đồng/lượng và 40,05 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giảm sâu hơn khi bắt đầu phiên giao dịch tại châu Âu. Lúc 16h giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.378,3 USD/oz, hạ 7,4 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York.

Đêm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ và cuộc họp này sẽ kết thúc vào đêm mai. Theo dự báo của giới chuyên môn, kết quả cuộc họp này có thể ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng.