Giá lợn hơi đảo chiều, “đừng vội mừng”

Kiều Linh

14/07/2017, 18:32

Sau 3 tháng chìm trong khủng hoảng thừa sản lượng, giá lợn hơi tại Việt Nam bắt đầu có tín hiệu lạc quan

Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi khuyến cáo người nuôi lợn không nên vội tăng đàn.<br>
Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi khuyến cáo người nuôi lợn không nên vội tăng đàn.<br>

Sau 3 tháng chìm trong khủng hoảng thừa sản lượng, giá lợn hơi tại Việt Nam bắt đầu có tín hiệu lạc quan, khi đã tăng lên mức 30.000 - 35.000 đồng/kg từ mức cũ là 18.000 - 20.000 đồng/kg, tuỳ từng địa phương.

Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Nguyễn Xuân Dương khẳng định, đây là kết quả của sự ra tay quyết liệt từ các bộ ngành, người dân trong nỗ lực “giải cứu” giá thịt lợn.

“Thời gian qua, chúng ta kiểm soát tốt tình hình, giảm cung, tăng cầu. Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng mạnh, người dân cả nước chung tay hỗ trợ chăn nuôi lợn, nhiều điểm bán thịt lợn rẻ nhằm kích cầu ở các địa phương được tổ chức. Bên cạnh đó, các bộ, ngành cũng thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn một cách tích cực”, ông nói.

Ông Dương cũng phủ nhận thông tin giá lợn hơi tăng là do phía Trung Quốc “tăng mua tiểu ngạch từ Việt Nam” như một số đồn đoán trên thị trường.

Nhận định về giá lợn hơi thời gian tới, theo ông Dương, từ nay đến cuối năm, giá lợn hơi có thể tăng tiếp theo nhu cầu thị trường, nhưng chỉ dừng lại ở mức 35.000 - 40.000 đồng/kg, khó cao hơn.

Ông cũng khuyến cáo người chăn nuôi: “Chúng ta đừng có mừng vội, phải bình tĩnh, không vội tăng đàn, tăng quy mô”.

Bên cạnh đó, theo Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, do thời gian qua, giá lợn hơi xuống thấp nên người nuôi buông lỏng chăm sóc đàn lợn, tiêm vaccine và cho ăn không đầy đủ, nên sức khỏe đàn lợn hiện nay không được như mọi năm. Hơn nữa, thời gian tới là mùa mưa bão, độ ẩm lớn, mầm bệnh nhiều, kết hợp với khối lượng vật nuôi trung chuyển lớn, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh hơn so với mọi năm.

Ông Dương cũng cho hay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực đàm phán với phía Trung Quốc để đưa thịt lợn Việt Nam sang thị trường này theo đường chính ngạch. Song song với đó là đa dạng hoá thị trường xuất khẩu để giảm áp lực.

“Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản vừa mới thành lập, tôi cũng hy vọng cục này sẽ tạo ra đầu mối, chung tay cùng với Cục Chăn nuôi và các đơn vị liên quan tổ chức ngành chăn nuôi theo thị trường, chuỗi liên kết và làm tốt khâu chế biến, tập trung công nghiệp”, ông Dương nói.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy