12:19 04/04/2009

Giá vàng khép lại tuần trượt giá mạnh

Mai Phương

Giá vàng thế giới tuột dưới ngưỡng 900 USD/oz, kéo giá vàng trong nước về mức 1.970.000 đồng/chỉ

Tuần này, giá vàng giao ngay thị trường thế giới giảm 29,3 USD/oz (3,2%), còn giá vàng kỳ hạn giảm 25,9 USD/oz (2,8%).
Tuần này, giá vàng giao ngay thị trường thế giới giảm 29,3 USD/oz (3,2%), còn giá vàng kỳ hạn giảm 25,9 USD/oz (2,8%).
Giá vàng thế giới phiên cuối tuần tuột dưới ngưỡng 900 USD/oz, kéo giá vàng trong nước sáng nay về mức 1.970.000 đồng/chỉ. Giá dầu thô giảm nhẹ, nhưng có thê một tuần lên giá.

Tỷ giá USD thị trường tự do trong nước tăng, trong khi giá USD thị trường quốc tế vẫn trên đà đi xuống.

Giá vàng trong nước giảm chậm

Các công ty vàng bạc đá quý trong nước sáng nay điều chỉnh giá vàng niêm yết giảm trên 5.000 đồng/chỉ so với mức giá áp dụng sáng qua. Việc giá vàng có chiều hướng trượt mạnh đã khiến một số nhà đầu tư nhỏ lẻ mất kiên nhẫn. Lo ngại giá vàng có thể giảm xa thêm, các nhà đầu tư này đã mang vàng đi bán trong phiên giao dịch chiều qua và sáng nay.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại một số tiệm kim hoàn lớn trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, lượng khách tới bán vàng có tăng nhưng không tăng nhiều. Hoạt động giao dịch diễn ra với nhịp độ vừa phải, không có đột biến gì lớn. Biên độ giữa giá/mua bán vàng trên thị trường được áp dụng ở mức thấp.

Giá vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) lúc 10h sáng nay là 1.968.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.972.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.965.000 đồng/chỉ và 1.972.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của Công ty Vàng bạc đá quý (Phú Nhuận) mua vào và bán ra lần lượt là 1.963.000 đồng/chỉ và 1.970.000 đồng/chỉ.

So với cuối tuần trước, giá vàng thị trường tự do trong nước hiện đã giảm trên dưới 20.000 đồng/chỉ (1%). Tuy nhiên, mức giảm này chưa thấm vào đâu so với mức giảm 3% của giá vàng thế giới. Vì thế, từ chỗ chỉ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi (chưa cộng thêm thuế và phí) khoảng 10.000 đồng/chỉ ở cuối tuần trước, hiện giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 55.000 đồng/chỉ.

Trầm lắng là đặc điểm nổi bật của hoạt động giao dịch trên thị trường vàng trong nước tuần này. Trên các sàn giao dịch vàng, khối lượng giao dịch các ngày trong tuần duy trì ở mức vừa phải, không có sự tăng giảm quá lớn.

Nhiều áp lực “đè” giá vàng thế giới

Chuyển sang thị trường vàng thế giới, phiên cuối tuần là phiên giảm giá thứ hai liên tục, mất ngưỡng tâm lý 900 USD/oz. Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay tại thị trường New York mất 10,2 USD/oz (1,1%), còn 894,8 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn giao tháng 5 giảm 11,6 USD/oz (1,3%), còn 897,3 USD/oz.

Tuần này, giá vàng giao ngay thị trường thế giới giảm 29,3 USD/oz (3,2%), còn giá vàng kỳ hạn giảm 25,9 USD/oz (2,8%). Tuần trước, giá vàng giao ngay giảm 3,1% và giá vàng kỳ hạn giảm 3,5%. So với thời điểm đầu năm, hiện giá vàng giao ngay tăng 2,2%, giá vàng kỳ hạn tăng 1,5%.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu và niềm tin của giới đầu tư về triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới là nguồn áp lực chính đẩy vàng trượt giá trong tuần này. Tính hấp dẫn của vàng với tư cách kênh đầu tư chống khủng hoảng đã tạm thời giảm sút đáng kể.

Trong tuần, thị trường vàng thế giới chứng kiến hai phiên giá tăng yếu và ba phiên trượt giá. Nếu như ở ba phiên đầu tuần, giá vàng ít biến động do các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp thượng đỉnh của nhóm G20 tại London và quyết định lãi suất đồng Euro của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), thì ở hai phiên cuối tuần, xu thế trượt giá của vàng đã được khẳng định.

Những cam kết của G20 về việc chi thêm 1.000 tỷ USD để giúp kinh tế toàn cầu thoát khủng hoảng và tăng cường giám sát hệ thống tài chính giúp thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm mạnh trong suốt hai phiên giao dịch ngày 2-3/4.

Ngoài ra, khả năng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có thể sẽ bán thêm vàng để tăng cường ngân quỹ cho vay các nền kinh tế đang phát triển cũng gây tâm lý bất lợi cho giá kim loại quý này.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích thận trọng vẫn cho rằng, còn quá sớm để khẳng định rằng, giá vàng đã không còn những yếu tố hỗ trợ tích cực. Chính Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định, không có gì đảm bảo chắc chắn những biện pháp mà G20 đưa ra sẽ thực sự phát huy tác dụng kéo kinh tế thế giới khỏi suy thoái.

Bên cạnh đó, những thông tin về kinh tế các nước phát đi thời gian gần đây vẫn là những dữ liệu xấu nhiều hơn tốt. Bộ Lao động Mỹ hôm qua cho biết, tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 2 đã tăng lên mức 8,5%, cao nhất trong vòng 25 năm qua, từ mức 8,1% của tháng 1. Từ khi suy thoái bắt đầu từ tháng 12/2007 tới nay, nước Mỹ đã mất 5 triệu việc làm, mức sụt giảm mạnh nhất từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Là quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới và có nhiều ảnh hưởng tới thị trường vàng, quỹ SPDR Gold Trust hiện vẫn chưa có động thái bán ra hay mua vào mới, mà tiếp tục duy trì lượng vàng nắm giữ ở mức kỷ lục 1.127,44 tấn.

Tuần xuống giá của USD

Tỷ giá đồng USD phiên cuối tuần hôm qua tại thị trường New York giảm nhẹ, và hiện đang đứng ở mức 1 Euro tương đương gần 1,35 USD. Tính chung cả tuần, đồng USD đã mất giá 1,5% so với Euro, chủ yếu do tác động từ việc ECB chỉ cắt giảm 0,25% lãi suất Euro, thấp hơn mức cắt giảm 0,5% mà thị trường kỳ vọng.

Tại thị trường trong nước, giá USD thị trường tự do sáng nay phổ biến ở mức 17.810 VND/USD (mua vào) và 17.840 VND/USD (bán ra), tăng 10 VND/USD và 20 VND/USD so với sáng qua. So với cuối tuần trước, hiện giá USD “chợ đen” tăng 10 VND/USD.

Tuần này chứng kiến sự điều chỉnh giảm mạnh của tỷ giá USD thị trường ngân hàng. Tỷ giá USD liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố đã giảm từ mức 16.963 VND/USD vào ngày thứ Hai về mức 16.940 VND/USD vào ngày thứ Bảy, tương đương mức giảm 23 VND/USD.

Giá dầu tăng liền 7 tuần

Chuyển sang thị trường dầu thô, giá dầu phiên cuối tuần giảm nhẹ trước thông tin bất lợi về tình hình thị trường việc làm của Mỹ. Chốt phiên tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 5 giảm 0,13 USD/thùng (0,3%), còn 52,51 USD/thùng.

Tuần này, giá dầu ngọt nhẹ tại thị trường Mỹ tăng 0,13 USD/thùng, đánh dấu tuần tăng thứ 7 liên tục. Trong tuần, đáng chú ý nhất là phiên giao dịch ngày 2/4 khi giá dầu tại New York tăng 8,8% nhờ được hỗ trợ bởi những thông tin phát đi từ hội nghị G20.