10:53 30/11/2009

Giá vàng “nín thở” chờ tin mới từ Dubai

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới đang ở thời điểm nhạy cảm, vì giới đầu tư còn chờ xác định những ảnh hưởng của vụ Dubai muốn xin khất nợ

Vụ Dubai World là sự kiện thứ hai liên quan tới khu vực vùng Vịnh có tác động mạnh mẽ tới giá vàng trong vòng hai tháng trở lại đây - Ảnh: Reuters.
Vụ Dubai World là sự kiện thứ hai liên quan tới khu vực vùng Vịnh có tác động mạnh mẽ tới giá vàng trong vòng hai tháng trở lại đây - Ảnh: Reuters.
Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới với biến động yếu ớt, giá vàng trong nước tạm thời trụ dưới mức 28,30 triệu đồng/lượng. Giới phân tích nhận định, giá vàng thế giới đang ở thời điểm nhạy cảm, vì giới đầu tư còn đang chờ xác định những ảnh hưởng tới thị trường tài chính của vụ Dubai muốn xin khất nợ.

Giá vàng trong nước lúc 10h sáng nay phổ biến ở mức 28-28,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,25-28,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Thận trọng trước khả năng điều chỉnh giảm thêm của giá vàng, một số doanh nghiệp kim hoàn để mức chênh giá mua/bán vàng khá rộng, lên tới 300.000 đồng/lượng, trong khi có nơi chỉ áp dụng mức chênh chưa đầy 100.000 đồng/lượng.

Có thời điểm, giá vàng công bố tại các công ty vàng bạc đá quý khác nhau có sự khác biệt khá lớn, lên tới trên trăm nghìn đồng/lượng.

So với giá vàng công bố sáng thứ Bảy vừa rồi, giá vàng trong nước ở thời điểm 10h sáng nay đã giảm 150.000-200.000 đồng/lượng ở đầu mua vào, trong khi giá bán ra giảm khoảng 50.000-100.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu công bố giá vàng miếng Rồng Thăng Long lúc 10h ở mức 28,21 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý cùng thời điểm để giá vàng SJC ở mức 28,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,25 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC ở mức 28,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,17 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank có giá tương ứng lần lượt là 27,95 triệu đồng/lượng và 28,25 triệu đồng/lượng.

Sáng đầu tuần hôm nay, hoạt động mua bán trên thị trường vàng vật chất được giới kinh doanh vàng cho biết là còn chưa sôi động. Trước những biến động mạnh của giá vàng trong tuần trước, người dân đang có tâm lý chờ cho giá vàng thực sự xác định xu hướng trước khi ra quyết định mua bán. Những người thực hiện giao dịch ở thời điểm hiện nay cũng chỉ mua bán với khối lượng nhỏ.

Một số nhà kinh doanh vàng cũng khuyến cáo các nhà đầu tư nên thận trọng ở những thời điểm giá vàng có biến động mạnh như trong tuần trước. “Nếu cứ cố mua đuổi, bán đuổi theo những bước sóng lớn của giá vàng thì các nhà đầu tư rất dễ chịu thiệt hại lớn”, ông Dương Đức Hiển, Phó tổng giám đốc của PQJ, nói.

Sự dè dặt cũng được thể hiện trên các sàn giao dịch vàng tập trung trong sáng nay. Tại sàn SBJ tới thời điểm 10h15 mới có gần 143.000 lượng vàng được chuyển nhượng thành công. Giá vàng khớp lệnh tại sàn này tính tới thời điểm trên dao động trong vùng 25,60-26,33 triệu đồng/lượng, phí rút vàng là 2,6 triệu đồng/lượng.

Sau một tuần biến động dữ dội vừa qua, giá vàng thế giới sáng nay tạm thời chưa có biến động gì lớn. Tại thị trường châu Á, tới thời điểm 10h20, giá vàng giao ngay lên xuống trong vùng hẹp 1.176-1.179 USD/oz. Tuần trước, giá vàng giao ngay chốt phiên tại thị trường New York ở mức 1.178,7 USD/oz.

Sự trồi sụt với biên độ rộng của giá vàng thế giới trong tuần trước là kết quả của sự giằng co quyết liệt giữa những thông tin có tác động trái chiều. Việc tập đoàn đầu tư nhà nước Dubai World của Dubai, một tiểu vương quốc trong Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), có khả năng vỡ nợ, đã giúp tỷ giá USD phục hồi, kéo giá vàng trượt sâu. Trong khi đó, lực mua vào còn mạnh của các ngân hàng trung ương và các quỹ đầu tư lớn lại giúp đẩy giá vàng lên cao.

Vụ Dubai World là sự kiện thứ hai liên quan tới khu vực vùng Vịnh có tác động mạnh mẽ tới giá vàng trong vòng hai tháng trở lại đây. Hồi đầu tháng 10, tin đồn một số nước vùng Vịnh phối hợp với nhau nhằm loại bỏ đồng USD khỏi giao dịch dầu lửa đã châm ngòi cho đợt tăng giá liên tục thời gian của của giá vàng thế giới.

Trong một diễn biến mới nhất, Ngân hàng Trung ương UAE vừa tuyên bố họ sẽ hỗ trợ các ngân hàng trong nước và nước ngoài đặt tại UAE có nguy cơ thua lỗ trước khả năng vỡ nợ của Dubai World. Thông tin này đã giúp các thị trường chứng khoán tại châu Á phục hồi mạnh trong phiên giao dịch sáng nay, với nhiều chỉ số chủ chốt của Nhật Bản, Hồng Kông… tăng điểm từ 2-4%.

Giới phân tích quốc tế nhận định, động thái trấn an thị trường này của Ngân hàng Trung ương UAE có khả năng sẽ ngăn chặn đà phục hồi của tỷ giá USD, đồng thời làm lợi cho giá vàng. Sau khi tuyên bố này được đưa ra, tỷ giá USD/Euro đã giảm về mức gần 1,51 USD mới đổi được 1 Euro, từ mức gần 1,50 USD tương đương 1 Euro cuối tuần trước tại thị trường New York.

Tuy nhiên, động thái của UAE vẫn chưa thể xoa dịu mọi nỗi lo của giới đầu tư về Dubai World, nên khả năng tỷ giá USD phục hồi và giá vàng tiếp tục có những diễn biến khó lường là chưa thể loại trừ.

Bản tin tư vấn thị trường vàng ngày 30/11 của Sacombank-SBJ nhận định, về phương diện kỹ thuật, dấu hiệu đảo chiều của giá vàng thế giới đã được xác nhận, với vùng hỗ trợ của đợt giảm giá này là mức 1.100 USD/oz.

“Sự “mỏng manh” của bong bóng giá vàng cần được lưu ý. Nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng và theo dõi sát diễn biến của giá vàng, thêm vào đó, cần hết sức chặt chẽ và kỷ luật trong dừng lỗ và chốt lời để tránh tổn thất không đáng có”, các chuyên gia của Eximbank khuyến cáo trong bản tin thị trường vàng và tiền tệ ngày 30/11.

Giá dầu thô thế giới sáng nay tăng nhẹ. Tại thị trường New York, ở thời điểm 10h45 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1/2010 tăng 0,66 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên liền trước, đạt 76,71 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng sáng nay là 17.956 VND/USD. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 18.485 VND/USD và 18.945 VND/USD.