11:00 02/03/2023

Giá vàng thế giới đạt đỉnh 1 tuần, trong nước “bất động”

Điệp Vũ -

Triển vọng lạm phát và lãi suất ở Mỹ vẫn đang là những nhân tố gây áp lực mất giá đối với vàng, khiến mức tăng giá của kim loại quý này bị hạn chế...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong 1 tuần do đồng USD suy yếu sau số liệu kinh tế khả quan của Trung Quốc. Trong nước, giá vàng miếng sáng nay (2/3) hầu như không thay đổi so với sáng hôm qua, khiến chênh lệch với giá vàng quốc tế giảm bớt.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/3 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 10 USD/oz, tương đương tăng gần 0,6%, chốt ở 1.837,8 USD/oz. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của vàng kể từ hôm 23/2 - theo dữ liệu từ Kitco.

Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 3,3 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ, đứng ở 1.834,5 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 52,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Nếu so với sáng hôm qua, giá vàng thế giới quy đổi hiện tăng 100.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp kim hoàn trong nước sáng nay giữ báo giá vàng miếng không thay đổi so với sáng hôm qua, có doanh nghiệp thậm chí giảm nhẹ giá vàng miếng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,9 triệu đồng/lượng (bán ra), bằng mức giá sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,25 triệu đồng/lượng và 54,1 triệu đồng/lượng, không thay đổi ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,15 triệu đồng/lượng và 66,85 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 14-14,1 triệu đồng/lượng.

Vàng thế giới tăng giá khi số liệu kinh tế khả quan của Trung Quốc khiến đồng USD suy yếu. Tổng cục Thống kê Trung quốc (NBS) ngày 1/3 cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức của tháng 2 tăng lên mức 52,6 điểm, cao nhất kể từ tháng 4/2012. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang được đẩy nhanh và vững hơn.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt phiên đầu tháng ở mức 104,5 điểm, từ mức 104,9 điểm của phiên trước. Sáng nay, chỉ số tăng lên gần 104,6 điểm.

Giới phân tích cũng cho rằng kinh tế phục hồi tốt sẽ thúc đẩy nhu cầu vàng vật chất ở Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, triển vọng lạm phát và lãi suất ở Mỹ vẫn đang là những nhân tố gây áp lực mất giá đối với vàng, khiến mức tăng giá của kim loại quý này bị hạn chế.

Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Trong một phát biểu vào ngày thứ Tư, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari, nói rằng ông “cởi mở với khả năng” tăng lãi suất với bước nhảy lớn hơn trong cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng này. “Có thể đó là 0,25 điểm phần trăm hoặc 0,5 điểm phần trăm” - ông Kashkari nói nhưng cho biết chưa đi đến một quyết định cụ thể nào.

Theo giới phân tích, nếu các số liệu kinh tế Mỹ vẫn vững, kỳ vọng về sự tiếp tục của chính sách tiền tệ thắt chặt còn tăng lên, và vàng sẽ còn bị bán cùng những tài sản khác. Nhưng nếu xuất hiện những dấu hiệu cho thấy lạm phát và tăng trưởng đều đang giảm tốc tới mức đủ để Fed sớm tạm dừng việc thắt chặt, giá tài sản sẽ có cơ hội hồi phục. Trong trường hợp các dữ liệu không truyền đi một tín hiệu rõ ràng nào, các thị trường sẽ rơi vào trạng thái giằng co.

Trong vòng 2 tuần tới, thị trường sẽ đón nhận các dữ liệu về việc làm và lạm phát - cơ sở quan trọng để nhà đầu tư căn chỉnh kỳ vọng vào các động thái chính sách tiền tệ của Fed.

Trong tháng 2, giá vàng giảm hơn 5%, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2021.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.555 đồng (mua vào) và 23.895 đồng (bán ra), giảm 25 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.