08:15 01/03/2012

Giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới sụt 100 USD/oz, mạnh nhất trong 3 năm, sau khi FED phát tín hiệu sẽ không bơm thêm tiền vào nền kinh tế

Đây là phiên giảm giá mạnh nhất của vàng trong vòng 3 năm trở lại đây.
Đây là phiên giảm giá mạnh nhất của vàng trong vòng 3 năm trở lại đây.
Giá vàng thế giới đêm qua sụt 100 USD/oz, mạnh nhất trong 3 năm, sau khi ông Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke phát tín hiệu sẽ không bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

Phiên giao dịch đêm qua tại New York chứng kiến sự “hoảng loạn” cao độ của giới đầu tư vàng. Khối lượng giao dịch tăng bùng nổ khi thị trường lo ngại về sự xuất hiện ồ ạt của những lệnh bán vàng với khối lượng lớn bất thường. Giới giao dịch cho biết, các quỹ lớn có gom vàng từ trước đã phải đẩy mạnh mua vàng để ngăn chặn cho giá kim loại này khỏi rớt sâu thêm.

Trên biểu đồ diễn biến giá vàng của Kitco, giá vàng giao ngay vào lúc khoảng 10h trưa theo giờ New York rớt một mạch từ trên 1.780 USD/oz, xuống dưới 1.720 USD/oz. Sau một hồi giằng co quanh mốc này, đến gần 16h chiều, giá vàng mất mốc 1.700 USD/oz trước khi phục hồi nhẹ trở lại vào cuối ngày.

Vàng rớt giá chóng mặt và xuyên thủng mọi đáy hỗ trợ then chốt sau phát biểu của ông Bernanke trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Trong phiên điều trần này, Chủ tịch FED không đưa ra phát ngôn nào cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục bơm thêm thanh khoản cho nền kinh tế. Trên thực tế, thái độ này của người đứng đầu FED là hoàn toàn có cơ sở, khi mà nền kinh tế lớn nhất thế giới đã cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực trong thời gian gần đây.

Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 4 có thời điểm mất 100 USD/oz, trước khi đóng cửa ở mức 1.711,3 USD/oz, giảm 4,3% so với phiên liền trước.

Sau khi thị trường đóng cửa và chuyển sang giao dịch điện tử, giá vàng giao sau tiếp tục đi xuống, còn 1.698,1 USD/oz vào thời điểm hơn 17h chiều giờ New York. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 28/2, giá vàng giao sau chạm đỉnh của 3 tháng ở mức 1.792,7 USD/oz.

Trên thị trường vàng giao ngay, giá đóng cửa phiên hôm qua là 1.697,7 USD/oz, giảm 87,2 USD/oz, tương đương mức giảm 4,9% so với phiên liền trước. Trong phiên, có thời điểm giá vàng giao ngay còn 1.686 USD/oz.

Theo số liệu từ hãng tin Reuters, đây là phiên giảm giá mạnh nhất của vàng trong vòng 3 năm trở lại đây. Thành quả tăng giá từ đầu tháng 2 tới nay của vàng đã bị xóa sạch. Thay vào đó, kim loại quý này chốt tháng 2 với mức giá giảm 1,7%, cho dù đã tăng 9,2% kể từ đầu năm.

Không loại trừ khả năng giới đầu cơ vàng tại Mỹ đang đối mặt những khoản thua lỗ khá nặng nề sau phiên giao dịch này. Thống kê của nhà chức trách Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 21/2, các quỹ đầu tư ở nước này đã tăng 9,9% số hợp đồng đầu cơ vàng giá lên, lên 179.132 hợp đồng, mức cao nhất từ giữa tháng 9 năm ngoái.

Tính đến hôm qua, lượng vàng do các quỹ tín thác (ETF) vàng nắm giữ cũng đã lên tới con số kỷ lục là 2.403 tấn. Trong đó, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust đang nắm 1.293,7 tấn, tăng 9,1 tấn so với cuối tuần trước.

Từ tuần trước, vàng đã được gom mua mạnh trước thềm đợt bơm vốn mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Hôm qua, ECB đã bơm cho các ngân hàng thương mại trong khu vực hơn 500 tỷ USD, nhưng động thái này đã không thể tạo lực đỡ cho giá vàng, khi mà ảnh hưởng từ phát biểu của ông Bernanke là quá lớn. Bên cạnh đó, ECB cũng phát tín hiệu rằng, đây có thể là đợt bơm vốn giá rẻ cuối cùng của định chế này cho các ngân hàng châu Âu.

Thời gian gần đây, vàng đã tăng giá mạnh do những lo ngại về lạm phát do giá nhiên liệu cao và chính sách tiền tệ lỏng lẻo gây ra. Vàng đang phát huy mạnh vai trò “hàng rào” chống lạm phát. Bởi thế, thái độ về sự chững lại trong nới lỏng chính sách của FED và ECB đã tạo sức ép giảm giá mới cho vàng.

“Thị trường vốn kỳ vọng FED sẽ nới lỏng thêm chính sách, cho dù nền kinh tế đang dần phục hồi tốt. Sự hy vọng này đã đảo chiều khi FED không đưa ra cam kết nào. Điều này dẫn tới tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư”, nhà quản lý quỹ James Dailey thuộc công ty TEAM Financial Management ở Pennsylvania phát biểu trên Bloomberg.

Còn theo ông William O’Neill, một chuyên gia thuộc công ty Logic Advisors ở New Jersey, có vẻ như FED đang nỗ lực làm “hụt hơi” đợt tăng giá đang diễn ra trên thị trường hàng hóa cơ bản.

Trong nghiên cứu kinh tế Beige Book công bố hôm qua, FED cho biết, kinh tế Mỹ tăng trưởng với “tốc độ từ khiêm tốn tới vừa phải” trong tháng 1 và đầu tháng 2 năm nay. Còn phát biểu trước Quốc hội Mỹ, ông Bernanke cho rằng, triển vọng lạm phát của Mỹ đang ở mức thấp, cho dù tỷ lệ thất nghiệp đang giảm xuống và giá dầu tăng cao có thể khiến lạm phát tăng tốc nhất thời.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, phiên giảm giá hôm qua của vàng chỉ là phản ứng tức thời của thị trường và không hề báo hiệu cho một đợt giảm giá mới. Ngưỡng hỗ trợ quan trọng hiện nay của vàng là mức 1.650 USD/oz.

Trên thực tế, giá vàng đã phục hồi mạnh trong phiên sáng nay. Lúc 8h sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 15 USD/oz, tương đương tăng 0,9%, lên 1.712,9 USD/oz.

Đồng USD đã tăng giá mạnh trong phiên đêm qua. Có thời điểm, giá đồng bạc xanh tăng 0,8% so với một rổ tiền tệ. Tỷ giá Euro/USD sáng nay tại Tokyo lúc đầu giờ là hơn 1,33 USD/Euro, từ mức trên 1,34 USD/Euro vào sáng qua.