14:49 28/04/2015

Giá vàng thế giới tăng mạnh nhất trong 4 tháng

Diệp Vũ

Hưởng ứng phiên tăng đêm qua của giá vàng quốc tế, giá vàng miếng trong nước sáng nay một số nơi tăng hơn 100.000 đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới tăng hơn 2% trong phiên giao dịch đầu tuần vào đêm qua (27/4), tái lập mốc 1.200 USD/oz. Đây là phiên tăng giá mạnh nhất của kim loại quý này kể từ tháng 1.

Theo hãng tin Reuters, lực tăng của giá vàng trong phiên này được đẩy mạnh khi nhiều nhà đầu tư bán khống mua vào để đóng trạng thái.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 21,3 USD/oz, tương đương tăng 1,8%, chốt ở 1.201,7 USD/oz. Giá vàng giao tháng 6 tăng 2,4%, chốt phiên ở 1.203,2 USD/oz.

“Giá vàng đang khá rẻ và thị trường đã trải qua một đợt điều chỉnh dài quanh mốc 1.200 USD/oz”, ông Mark O’Byrne, Giám đốc nghiên cứu của công ty giao dịch vàng GoldCore, nhận xét.

Theo ông O’Byrne, có một số nhân tố dẫn tới phiên tăng giá mạnh đêm qua của vàng, nhưng lực mua để chốt lời của các nhà đầu tư bán khống có thể là động lực chính. Ngoài ra, việc đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần so với một rổ tiền tệ cũng được xem là một yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng trong phiên này.

Bên cạnh đó, nhu cầu vàng vật chất ở khu vực châu Á đã khởi sắc trong tuần qua khi giá giảm sâu. Mức chênh cao hơn của giá vàng tại thị trường Thượng Hải so với giá vàng quốc tế đã tăng lên gần 4 USD/oz.

Hưởng ứng phiên tăng đêm qua của giá vàng quốc tế, giá vàng miếng trong nước sáng nay một số nơi tăng hơn 100.000 đồng/lượng.

Lúc đầu giờ, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,08 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,18 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương ứng 40.000 đồng/lượng và 110.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Tuy vậy, một số doanh nghiệp tăng giá vàng khá dè dặt. Công ty SJC lúc đầu giờ báo giá vàng miếng cùng thương hiệu cho thị trường Tp.HCM ở mức 34,97 triệu đồng/lượng và 35,07 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Hôm qua, giá vàng SJC giảm xuống sát mốc 35 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong 5 tháng.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 3,7-3,8 triệu đồng/lượng.

Hôm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày. Giới đầu tư quốc tế chờ đợi kết quả của cuộc họp này được công bố vào đêm mai để xác định xem FED có thể tăng lãi suất vào thời điểm nào.

Nếu FED phát tín hiệu sẽ sớm tăng lãi suất, giá vàng có thể sẽ chịu sức ép giảm. Ngược lại, nếu FED để ngỏ khả năng hoãn nâng lãi suất, giá vàng có thể sẽ tăng.