22:27 27/07/2013

Giá vàng tuần tới: Loạt thông tin quan trọng

An Huy

Nếu những thông tin này không giống như kỳ vọng, thị trường kim loại quý có thể chứng kiến những biến động mạnh về giá

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay trong 1 tháng qua tại New York - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay trong 1 tháng qua tại New York - Nguồn: Kitco.<br>
Giới đầu tư vàng quốc tế trong tuần tới sẽ có một loạt thông tin kinh tế quan trọng, đặc biệt là các thông tin từ Mỹ, để theo dõi. Nếu những thông tin này không giống như kỳ vọng, thị trường kim loại quý có thể chứng kiến những biến động mạnh về giá.

“Thị trường vàng tuần tới sẽ không thiếu những yếu tố tác động”, các chuyên gia của ngân hàng Nhật Nomura nhận định. Nhóm phân tích này nêu rõ, tăng trưởng GDP quý 2, số liệu việc làm tháng 7 của Mỹ, và nhất là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) sẽ là những dữ liệu có thể tác động mạnh tới đường đi của giá vàng. Bên cạnh đó, còn phải kể tới niềm tin tiêu dùng Mỹ, báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp từ Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM), và các cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Trong đó, các thống kê kinh tế Mỹ sẽ là cơ sở để thị trường điều chỉnh kỳ vọng vào khả năng FED thay đổi chính sách nới lỏng trong năm nay. Tuyên bố sau cuộc họp của FED cũng sẽ làm rõ thêm vấn đề này. Đến hiện tại, khả năng FED cắt giảm nới lỏng và diễn biến tỷ giá đồng USD vẫn là những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất tới diễn biến của giá vàng.

Ngoài việc đón nhận một loạt thông tin quan trọng, giá vàng tuần tới còn có thể biến động mạnh do khối lượng giao dịch vàng ở mức thấp do yếu tố mùa vụ. “Chúng ta đang ở giữa kỳ nghỉ hè. Sự biến động của giá vàng đang diễn ra một phần là do thiếu thanh khoản. Tình trạng này có thể còn tiếp tục sang tháng 8, với giá vàng biến động không rõ xu hướng, tăng giảm khoảng 20-30 USD/oz”, ông Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận giao dịch của công ty MKS SA tại Thụy Sỹ, nhận xét.

Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News tiến hành, có 9/23 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 6 dự báo giá giảm và 8 dự báo giá đi ngang.

Vàng đã tăng giá trong tuần này, hoàn thành 3 tuần tăng giá liên tiếp. Từ đầu tháng 7 tới nay, vàng đã tăng giá, sau khi giảm 3 tháng liên tiếp. Lúc đóng cửa phiên cuối tuần, giá vàng giao tháng 8 trên sàn COMEX ở New York dừng ở mức 1.321,5 USD/oz, tăng 28,6 USD/oz trong cả tuần.

Đối với cuộc họp kết thúc vào ngày thứ Tư của FED, nhiều nhà quan sát cho rằng, cơ quan này sẽ không thay đổi thông điệp đã phát đi trong thời gian gần đây. Có chăng, FED sẽ chỉ điều chỉnh thông điệp theo hướng mềm mỏng hơn với chính sách nới lỏng bằng cách một lần nữa nhấn mạnh ý định sẽ duy trì chính sách này thay vì đưa ra bất kỳ một sáng kiến cắt giảm nào dù nhỏ nhất. Theo dự báo, nếu các dữ liệu kinh tế Mỹ tiếp tục tốt lên, thì phải tới cuộc họp tháng 9 FED mới tính tới cắt giảm chương trình nới lỏng QE.  

Về số liệu GDP quý 2 của Mỹ, giới phân tích dự báo mức tăng 1,1%, giảm từ mức tăng 1,8% đạt được trong quý 1. Trong khi đó, số việc làm mới được tạo thêm ở Mỹ trong tháng 7 được dự báo đạt mức 188.000 việc làm, so với mức 195.000 việc làm của tháng 6. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 7 được cho là đã giảm xuống mức 7,5% từ mức 7,6% của tháng 6.

Ông Sean Lusk, Giám đốc đầu cơ thương mại của công ty Walsh Trading, nhận định, giá vàng có thể chịu sức ép giảm mạnh nếu các thống kê kinh tế Mỹ tốt hơn dự báo, nhất là khi số việc làm mới của tháng 7 vượt 200.000. Tuy nhiên, ông Lusk cho rằng, kinh tế Mỹ hiện nay khó đạt được những con số có khả năng gây ngạc nhiên như vậy.

Cuộc họp chính sách của ECB vào ngày thứ Năm cũng khả năng ảnh hưởng đáng kể tới giá vàng tuần tới, vì kết quả cuộc họp này sẽ ảnh hưởng tới tỷ giá đồng Euro so với USD. Nếu ECB phát tín hiệu về nới lỏng thêm chính sách, đồng Euro có thể giảm giá khiến giá vàng giảm theo, và ngược lại. Tuy nhiên, các chuyên gia của Nomura cho rằng, một động thái cắt giảm lãi suất của ECB nhiều khả năng sẽ được thực hiện vào cuộc họp của tháng 9 thay vì cuộc họp của tháng 7 diễn ra vào tuần tới.

Theo ông Lusk, đợt tăng giá của vàng từ đầu tháng 7 tới nay có thể được nhiều nhà đầu tư xem như một cơ hội để bán vàng chốt lời. Mặc dù vậy, giá vàng có thể đã hình thành một mức đáy hỗ trợ vững chắc khi thị trường vàng lớn nhất thế giới là Ấn Độ chuẩn bị bước vào mùa cưới vào tháng 9 tới.