20:33 11/01/2015

Giá vàng tuần tới: Triển vọng tăng giá đã “sáng” hơn

Diệp Vũ

Bước sang năm 2015, triển vọng tăng giá của kim loại quý này đang được cải thiện dần

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York - Nguồn: Kitco.com.<br>
Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York - Nguồn: Kitco.com.<br>
Nhiều chuyên gia dự báo, giá vàng ít có khả năng tăng mạnh trong tuần tới nhưng sẽ duy trì thành quả tăng giá của tuần này. Bước sang năm 2015, triển vọng tăng giá của kim loại quý này đang được cải thiện dần.

Theo trang tin chuyên về kim loại quý Kitco.com, tuần tới không có nhiều thống kê quan trọng về kinh tế Mỹ được công bố. Tuy vậy, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và những lo ngại về tình hình ở Hy Lạp sẽ tiếp tục là những nhân tố hỗ trợ cho giá vàng trong ngắn hạn.

Tại bộ phận COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao sau kết thúc phiên ngày thứ Sáu ở mức 1.216,1 USD/oz, tăng 32 USD/oz, tương đương mức tăng 2,7% trong tuần.

Giá vàng đã có sự khởi đầu ấn tượng cho năm 2015. Vào đầu tuần, giá vàng đã liên tiếp tăng mạnh, và đến phiên cuối tuần, giá vàng một lần nữa đi lên bất chấp số liệu việc làm khả quan của Mỹ. Theo số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố, trong tháng 12/2014, nước này có thêm 252.000 việc làm mới, cao hơn mức dự báo 245.000 công việc mới mà giới phân tích đưa ra trước đó.

“Tôi cứ nghĩ là các nhà đầu tư sẽ bán vàng chốt lời sau báo cáo việc làm, nhưng không. Giá vàng đã tăng suốt tuần nhưng mọi người vẫn chưa chốt lời”, ông Adrian Day, Chủ tịch quỹ Adrian Day Asset Management, phát biểu.

Giới chuyên môn không kỳ vọng giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong tuần tới. Tuy vậy, ông Day cho rằng, việc giá vàng trụ được trên ngưỡng tâm lý 1.200 USD/oz là một tín hiệu tích cực cho thị trường.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng, trong cả năm 2104, tiền lương ở Mỹ chỉ tăng 1,7%, chậm hơn mức tăng của năm ngoái. Điều này cho thấy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không phải lo ngại về chuyện lạm phát, và bởi thế, một khi FED tăng lãi suất, FED sẽ không đưa ra những bước tăng quá nhanh. Kỳ vọng này phần nào giảm bớt sức ép giảm giá đối với vàng.

Tương tự ông Day, ông Sean Lusk thuộc công ty Walsh Trading dự báo giá vàng sẽ di chuyển ngang trong tuần tới. Tuy vậy, theo Lusk, triển vọng tăng giá đối với vàng đang dần khởi sắc.

“Tôi không cho là giá vàng sẽ tăng liên tiếp, nhưng trong thời gian tới, giá vàng khó có thể lập những đáy mới. Thị trường vàng đã có sự khởi đầu năm mới tốt đẹp”, ông Lusk nói.

Theo nhà giao dịch này, trong tuần tới, giới đầu tư và các nhà giao dịch sẽ chú ý nhiều tới diễn biến của thị trường chứng khoán. Gần đây, giá vàng thường diễn biến trái chiều với giá cổ phiếu. Mỗi khi thị trường chứng khoán giảm điểm, các nhà đầu tư lại mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Tuần này, thị trường chứng khoán thế giới  đã có những phiên giảm điểm mạnh do lo ngại về việc Hy Lạp có thể sẽ phải ra khỏi khối Eurozone.

Ông Collin Cieszynski, nhà phân tích cấp cao thuộc CMC Markets, đồng tình với dự báo giá vàng giữ trên vùng 1.200 USD/oz trong tuần tới. “Nhìn chung, tôi lạc quan về giá vàng. Tôi cho là giá vàng sẽ lên xuống trong vùng hẹp tương ứng với các động thái của ECB”, ông Cieszynski nói.

Nhà phân tích này nhấn mạnh, phải tới ngày 22/1 ECB mới họp, nên các thông tin trong tuần tới sẽ chủ yếu dựa trên kỳ vọng. Theo các chuyên gia, việc kinh tế Eurozone rơi vào giảm phát có thể sẽ buộc ECB hạ lãi suất và bơm thêm tiền vào thị trường.