14:01 23/10/2019

“Giải mã” cơn sốt đất nền trung tâm Bà Rịa

Minh Anh

Trong vòng 9 tháng qua, giá nhà đất ở trung tâm Bà Rịa Vũng Tàu đã tăng đến 30%; toàn tỉnh đã thu hút mới 31 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 403 triệu USD

Quốc lộ 51 được mở rộng lên quy mô 6 làn xe, giải quyết tình trạng kẹt xe và giúp việc di chuyển từ Tp.HCM đến Bà Rịa chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng. Đặc biệt, tỉnh đã đề xuất phương án đầu tư đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Thiết lập mặt bằng giá mới

Khảo sát cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay, giá đất tại trung tâm Bà Rịa - Vũng Tàu đang có xu hướng tăng. Hàng loạt dự án nhà phố, đất nền chào bán thời điểm cuối năm 2018 đến nay đều ghi nhận sự điều chỉnh giá theo chiều hướng tăng từ 20-30%. Bà Rịa đang là địa phương có giá đất tăng cao nhất trong số các tỉnh thuộc khu vực phía Nam và là 1 trong 7 thị trường bất động sản được nhà đầu tư quan tâm tìm kiếm nhiều nhất trong các 9 tháng đầu năm 2019.

Xét về biên độ tăng giá, Bà Rịa - Vũng Tàu có tốc độ tăng nhanh hơn, song xét về mặt bằng giá chung so với các khu vực lân cận như Đồng Nai, Bình Dương thì giá đất tại đây vẫn còn khá mềm.

Đơn cử như dự án Barya Citi nằm liền kề trung tâm hành chính, bao quanh bởi bốn tuyến đường chính gồm Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Văn Cừ, Trường Chinh và Phạm Hùng, Tp. Bà Rịa mở bán với mức giá 2,3 tỷ đồng, thì nay, sau gần 1 năm kể từ thời điểm tung sản phẩm ra thị trường, giá nhà phố được xây dựng thô của dự án Barya Citi đang giao dịch thấp nhất khoảng 3,5 tỷ đồng/căn. Ước tính, giá giao dịch sản phẩm trong dự án Barya Citi đã tăng hơn 30%.

Chưa kể một số căn nhà phố mặt tiền đường Nguyễn Văn Cừ nhà đầu tư đã lướt sóng thành công khi thu lợi nhuận chênh lệch đến gần 2 tỷ đồng/căn.

Tương tự, một dự án có mức giá tăng đáng chú ý khác gần đây là Baria City Gate, nằm ngay trên quốc lộ 51 thuộc Tp. Bà Rịa được công bố ra thị trường hồi cuối năm 2018. Giá đất tại dự án này hiện đang được giao dịch trên thị trường với mức tăng bình quân 20%-30% so với lúc mở bán.

Không chỉ đất dự án, "cơn sốt" đất tại Bà Rịa còn tập trung quanh các tuyến đường như Hùng Vương, Hương lộ 2, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, quanh Bệnh viện Bà Rịa. Giá đất mặt tiền các khu vực nói trên hiện dao động từ 45-50 triệu đồng/m2. Đơn cử như giá nhà đất tại đường Hùng Vương đang giao dịch ở mức 50 - 60 triệu đồng/m2, Trần Hưng Đạo giá từ 36 - 60 triệu/m2.

Giá đất nền ở Tp. Bà Rịa đã được thiết lập ở mức mới nhưng chưa đồng đều. Bởi như khu dân cư Baria Residence có quy mô đến 7,7ha gồm 290 sản phẩm có diện tích từ 84 – 140 m2, tọa lạc ngay mặt tiền đường Hùng Vương - Trung tâm thành phố Bà Rịa, đang được giới thiệu ra thị trường với giá từ 15,8 triệu/m2. Mức 15,8 triệu đồng/m2 ở Trung tâm Bà Rịa được đánh giá là khá mềm để đầu tư sinh lời lẫn mua ở.

Bởi mặt bằng giá chưa đồng đều so với hạ tầng đã được đầu tư đồng bộ, giới đầu tư đánh giá, cuối năm 2019 sẽ là thời điểm vô cùng thích hợp để bất động sản Tp. Bà Rịa tạo một cú hích, làm thay đổi cục diện thị trường bất động sản các tỉnh phía Nam.

BR 1

Phối cảnh một dự án khu dân cư ở Bà Rịa

Giải mã sức nóng của thị trường đất nền Bà Rịa

Lý giải về nguyên nhân giá đất Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục tăng mạnh thời gian qua, ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Việt Holdings cho biết, nếu cách đây vài năm, nói Bà Rịa - Vũng Tàu là thị trường tiềm năng, thì nay thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu đã bước vào chu kỳ tăng mạnh.

Ông Dương Minh Tiến cho rằng, ở các khu vực lõi trung tâm của các huyện và trung tâm của Tp. Bà Rịa hiện quỹ đất không còn nhiều, đồng thời biểu giá tiền sử dụng đất năm 2019 tăng hơn 40% so với năm 2018, nên giá đất tăng cũng là điều dễ hiểu.

Báo cáo kinh tế xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong 9 tháng đầu năm tình hình kinh tế của tỉnh có sự chuyển biến theo hướng tích cực.

Cụ thể, sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến tăng trưởng bình quân đến 9,2%; đã có thêm 15 dự án công nghiệp mới đưa vào hoạt động. Hạ tầng kỹ thuật trong các khu công nghiệp cũng được cải thiện và đã có 37 dự án đăng ký đầu tư mới trong các khu công nghiệp của tỉnh với tổng mức đầu tư quy đổi 454 triệu USD, diện tích đất cho thuê 119,46ha.

Dịch vụ vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải tăng trưởng khá, đặc biệt tổng khối lượng hàng hóa thông qua bằng tàu biển cảng tăng 11,2%. Dịch vụ du lịch tăng trưởng cao nhờ số lượt khách đến tăng 15,2%, trong đó khách nước ngoài tăng 14,3%.

Tỉnh đã đề xuất phương án đầu tư đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ; làm việc với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải để thống nhất phương pháp về phát triển cảng biển và sân bay Côn Đảo; thông qua chủ trường dự án cầu Phước An….

Điểm đáng chú ý khác, trong 9 tháng đầu năm, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã thu hút hơn 31 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 403 triệu USD, chấp thuận mua cổ phần cho 9 hồ sơ đề nghị của nhà đầu tư với tổng giá trị hơn 161 tỷ đồng. Với doanh nghiệp trong nước có 43 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 7.917 tỷ đồng.

Tỉnh cũng đã chấn chính công tác quản lý quy hoạch xây dựng, đất đai; xử lý nghiêm việc xây dựng trái phép và phân lô bán nền.

Ngoài tăng trưởng kinh tế tỉnh lạc quan, Bà Rịa - Vũng Tàu nằm trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, so với các địa phương giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai… được đánh giá như một thị trường mới nổi của giới đầu tư bất động sản.

Với lợi thế hạ tầng giao thông kết nối  đồng bộ, Bà Rịa đang từng bước đón đầu cơ hội phát triển trong những tháng cuối năm 2019. Cụ thể, về đường bộ, Quốc lộ 51 được mở rộng lên quy mô 6 làn xe, giải quyết tình trạng kẹt xe và giúp việc di chuyển từ Tp.HCM đến Bà Rịa chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng.

Đặc biệt, khi tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, đường cao tốc Xuyên Á, được đẩy nhanh tiến độ sẽ trở thành "sợi chỉ đỏ" để bất động sản Bà Rịa dễ dàng cất cánh.

Với những gì đang diễn ra, theo phân tích của giới chuyên môn, giá đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang đi theo quy luật chung của thị trường.