11:23 12/01/2019

Giám đốc Huawei ở Ba Lan bị bắt vì nghi là gián điệp

Ngọc Trang

Vụ bắt giữ diễn ra không lâu sau khi giám đốc tài chính của Huawei bị bắt tại Canada

Giám đốc bán hàng của Huawei tại Ba Lan, và một cựu nhân viên an ninh, đã bị Cơ quan An ninh Nội địa nước này bắt giữ và buộc tội gián điệp hôm 8/1, CNBC dẫn tin từ kênh truyền hình Ba Lan Telewizja Polska (TVP) cho biết.

Nhân viên Huawei được cho là có quốc tịch Trung Quốc, trong khi cựu nhân viên an ninh là người Ba Lan - gần đây mới chuyến sang làm tư vấn an ninh mạng cho hãng viễn thông Pháp Orange chi nhánh tại Ba Lan. 

"Các bằng chứng được Cơ quan An Ninh Nội địa thu thập cho thấy cả hai người đã tiến hành những hành động gián điệp chống lại Hà Lan", Stanislaw Zaryn, người phát ngôn của cơ quan này cho biết. Nếu bị kết tội, hai người này có thể phải ngồi tù 10 năm. Trước mắt, cả hai sẽ bị giam giữ trong 3 tháng.

Về phía Huawei, công ty này cho biết đã nắm bắt được tình hình và đang xem xét vụ việc. "Huawei tuân thủ mọi quy định và pháp luật tại các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động, và chúng tôi yêu cầu mọi nhân viên cũng tuân thủ quy định và luật pháp tại quốc gia nơi họ làm việc", công ty cho biết. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết "rất quan ngại" về vụ bắt giữ công dân nước này.

Orange đã xác nhận cuộc điều tra của cơ quan chức năng Ba Lan đang được tiến hành. Chi nhánh tại Ba Lan của công ty này cho biết đã giao toàn bộ đồ đạc của nam nhân viên bị bắt và nói rằng không biết có sự liên quan giữa hành vi ông này bị cáo buộc với nhiệm vụ của ông tại công ty. 

Vụ việc này có thể khiến Huawei thêm đau đầu sau vụ bắt giữ ồn ào của Giám đốc tài chính Meng Wanzhou vào đầu tháng trước. Meng, con gái của người sáng lập công ty - Ren Zhengfei, bị bắt tại Canada vào ngày 1/12 và Mỹ đã tìm cách dẫn độ bà với các cáo buộc vi phạm các lệnh cấm vận của nước này. 

Bà Meng được thả ra với số tiền bảo lãnh 7,6 triệu USD vào ngày 11/12, hiện phải đeo vòng theo dõi mắt cá chân và tuân thủ giờ giới nghiêm 11h đêm đến 6h sáng tại Vancouver. 

Đầu tháng này, Canada cho biết 13 công dân nước này đã bị bắt tại Trung Quốc sau khi bà Meng bị bắt, đến nay có ít nhất 8 người đã được thả. 

Một số nước như Nhật, Anh, Australia và New Zealand đã cảnh báo về Huawei với quan ngại rằng công ty này có thể đe doạ tới an ninh quốc gia. Theo đó, công ty Trung Quốc đã bị cấm tham gia vào mạng internet 5G tại Nhật, Australia và New Zealand.