22:25 11/03/2013

Gmobile chính thức “xài” sóng VinaPhone

Thủy Diệu

Lần đầu tiên việc hợp tác chia sẻ hạ tầng được triển khai giữa hai mạng di động độc lập tại Việt Nam

Hợp đồng hợp tác chia sẻ cơ sở hạ tầng viễn thông mạng di động giữa 
VinaPhone và GTel Mobile có hiệu lực trong vòng một năm, và có thể được gia
 hạn tùy theo thỏa thuận giữa hai bên.
Hợp đồng hợp tác chia sẻ cơ sở hạ tầng viễn thông mạng di động giữa VinaPhone và GTel Mobile có hiệu lực trong vòng một năm, và có thể được gia hạn tùy theo thỏa thuận giữa hai bên.
Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn cầu (Gtel Mobile JSC) và Công ty Dịch vụ Viễn thông (VinaPhone) vừa chính thức công bố hợp tác chia sẻ cơ sở hạ tầng viễn thông mạng di động giữa hai mạng Gmobile và VinaPhone.

Đây là lần đầu tiên việc hợp tác chia sẻ hạ tầng được triển khai giữa hai mạng di động độc lập tại Việt Nam dựa trên quan hệ hợp đồng kinh tế.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2013, trả lời VnEconomy, Tổng giám đốc Gtel Mobile Nguyễn Văn Dư cho biết, công ty đã "báo cáo với Bộ Công an có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông để phân bổ lại băng tần, cấp thêm tài nguyên cho Gtel Mobile. Trong khi chờ cấu trúc lại băng tần, Gtel Mobile đã đề xuất và được Chính phủ, tập đoàn VNPT đồng ý để Gtel Mobile sử dụng chung hạ tầng mạng lưới với VNPT".

VNPT là tập đoàn mẹ của VinaPhone, còn Gtel Mobile là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, do Bộ Công an sở hữu.

Theo hợp đồng ký giữa VinaPhone và Gtel Mobile, thuê bao di động của cả hai mạng sẽ có thể sử dụng sóng của nhau để thực hiện/nhận cuộc gọi, gửi/nhận tin nhắn SMS và sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng khác trong phạm vi các tỉnh, thành phố được mở dịch vụ (trừ Hà Nội, Tp.HCM).
 
Theo đó, thuê bao của Gmobile muốn sử dụng sóng của VinaPhone cần thực hiện đăng ký dịch vụ theo hình thức bấm lệnh trực tiếp từ điện thoại (cú pháp *1601*2#) hoặc gửi tin nhắn (cú pháp BAT gửi 1601) để kích hoạt.

Sau khi đăng ký thành công, thuê bao di chuyển vào các vùng Gmobile có phủ sóng thì SIM sẽ tự động chọn mạng và sử dụng sóng của Gmobile. Khi thuê bao di chuyển vào vùng Gmobile không có sóng thì SIM sẽ tự động chuyển và sử dụng sóng của VinaPhone. 
 
Gtel cho biết, khi thuê bao sử dụng dịch vụ trong vùng phủ sóng của Gmobile, cước phí dịch vụ sẽ được giữ nguyên theo quy định về các gói cước của nhà mạng này. Khi thuê bao sử dụng sóng VinaPhone sẽ trả phí theo đơn giá 1.450 đồng/phút gọi trong nước và 350 đồng/SMS.

Trong khi đó, trong giai đoạn đầu triển khai hợp tác, VinaPhone cho biết tạm thời chưa thực hiện mở dịch vụ cho thuê bao của mình sử dụng mạng Gtel Mobile để thực hiện/nhận cuộc gọi, do vùng phủ sóng hiện có của VinaPhone đã có quy mô rộng khắp trên toàn quốc với chất lượng tốt.

Hợp đồng giữa VinaPhone và Gtel Mobile có hiệu lực trong vòng một năm, và có thể được gia hạn tùy theo thỏa thuận giữa hai bên.