09:25 28/06/2010

Gỡ “nút thắt” dự án đường Lê Văn Lương

Phan Dương

Hà Nội cho phép chủ đầu tư đường Lê Văn Lương mua căn hộ tại Khu đô thị Nam Trung Yên để tái định cư cho 192 gia đình

Đường Lê Văn Lương kéo dài là một trong những dự án quan trọng chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.
Đường Lê Văn Lương kéo dài là một trong những dự án quan trọng chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.
Để hoàn thành dự án xây dựng đường Lê Văn Lương đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội vừa cho phép chủ đầu tư dự án mua căn hộ tại Khu đô thị Nam Trung Yên để giải quyết ngay tái định cư cho 192 hộ gia đình cuối cùng phải di chuyển.

Đường Lê Văn Lương kéo dài do liên danh Tổng công ty phát triển nhà Hà Nội và Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng đô thị (Thuộc Tập đoàn Nam Cường) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Đây là trục đường quan trọng của thành phố nối đường Lê Văn Lương hiện tại với đường vành đai 4 qua địa phận Trung Văn, Văn Khê (Hà Đông) có chiều dài 5,7 km, chiều rộng 40m.

Tuyến đường này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khớp nối hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại giữa Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, và một loạt các khu đô thị mới khác đang trong quá trình xây dựng như Phùng Khoang, Vạn Phúc, Văn Khê, Dương Nội, An Hưng.. Đường Lê Văn Lương kéo dài cũng là một trong những dự án quan trọng chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Trên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài, phía địa phận quận Hà Đông đến giáp sông Nhuệ, đến nay chủ đầu tư đã trải thảm xong mặt đường; phía cầu Đại Mỗ cũng đã thi công xong. Hiện nay chỉ còn cầu vượt sông Nhuệ đang triển khai xây dựng.

Vướng mắc lớn nhất của dự án nằm ở 280m đoạn đầu tuyến thuộc địa bàn quận Thanh Xuân chưa được giải phóng mặt bằng do vướng hơn 197 hộ dân mà nguyên nhân chủ yếu liên quan đến việc bố trí nhà tạm cư, tái định cư. Để chuẩn bị cho việc di dân phục vụ cho việc triển khai dự án này, từ năm 2007, thành phố đã chấp thuận giao cho chủ đầu tư đất thuộc địa phận xã Trung Văn, huyện Từ Liêm (cạnh Tiểu đoàn 47) xây dựng 4 toà nhà chung cư để phục vụ cho công tác tái định cư.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố vướng mắc, hiện dự án vẫn còn dừng ở khâu triển khai thủ tục đầu tư nên dự kiến phải đến năm 2013, chủ đầu tư mới xây xong được nhà tái định cư. Từ cuối năm 2009, quận Thanh Xuân bắt tay vào công tác giải phóng mặt bằng phần đất đi qua địa bàn quận tuy nhiên do những khó khăn vì chưa có quỹ nhà tái định cư, khu vực giải phóng mặt bằng liên quan đến khu tam giác điện tử có nhiều hộ ở và sử dụng đất không hợp pháp; tổ dân phố không hoạt động; hồ sơ quản lý đất đai bất cập... nên việc giải phóng mặt bằng bị ách tắc.

 Để gỡ “nút thắt” này, chính quyền quận Thanh Xuân cũng các sở, ban ngành của thành phố Hà Nội đã bàn bạc nhiều giải pháp tháo gỡ, trong đó đề nghị thành phố bố trí tạm cư cho những hộ dân đủ điều kiện ở 4 khu Đại Kim, Định Công, Mễ Trì và Trung Hòa Nhân Chính... Tuy nhiên do các địa điểm tạm cư xa, không thuận tiện cho việc sinh hoạt nên đa số các hộ dân không đồng thuận.

Trước khó khăn trên, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của UBND quận Thanh Xuân về việc nhà đầu tư được mua căn hộ tại Khu đô thị Nam Trung Yên để tái định cư cho các hộ gia đình phải di chuyển nhà ở thuộc dự án xây dựng đường Lê Văn Lương kéo dài, nhằm tạo điều kiện cho dự án này được thi công theo tiến độ.

Đến nay, chủ đầu tư đã mua 192 căn hộ tại nhà B10B, B10C Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy. Các căn hộ có cơ cấu diện tích là 65m2 và 75m2. Sở Tài chính cũng đã phê duyệt giá bán căn hộ tại khu nhà B10 Khu đô thị Nam Trung Yên với mức từ 8,9 triệu đồng/m2 ở căn hộ tầng 2 đến 9,384 triệu đồng/m2 ở căn hộ tầng 17.

Ông Nguyễn Quang Phúc, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng đô thị, đại diện liên danh cho biết: “phía chủ đầu tư dự kiến sẽ chi ngay hàng trăm tỷ đồng mua gần 200 căn hộ Nam Trung Yên phục vụ việc tái định cư cho những hộ dân trong diện phải di dời. Đồng thời, chủ đầu tư sẽ chuẩn bị đầy đủ nhân lực, máy móc, nguyên vật liệu ở chân công trình để có mặt bằng đến đâu sẽ triển khai thi công ngay đến đó, quyết tâm bằng mọi giá thông đường kịp chào mừng Đại lễ”.

Như vậy, chỉ còn một thời gian ngắn nữa, đường Lê Văn Lương kéo dài sẽ thực sự hoàn thành, dự kiến sẽ giảm tải được 50% lưu lượng xe cộ cho đường Nguyễn Trãi hiện nay.