09:59 30/10/2013

Google cũng sắp ra mắt đồng hồ thông minh

Ninh Hùng

Sản phẩm mới của Google sẽ tập trung chủ yếu vào việc giải quyết hai khâu: tính hữu dụng cùng thời lượng pin

Thị trường đồng hồ thông minh vẫn có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai - Ảnh: The Verge.<br>
Thị trường đồng hồ thông minh vẫn có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai - Ảnh: The Verge.<br>
Tờ Wall Street Journal cho biết, "người khổng lồ" trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến Google đang lên kế hoạch ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng trong vòng vài tháng tới.

Theo tờ báo trên dẫn lời một nguồn thạo tin, Google đang trong giai đoạn cuối cùng phát triển đồng hồ thông minh và đang thảo luận với đơn vị cung ứng ở châu Á để bắt đầu sản xuất đại trà thiết bị này. Nguồn tin cho biết, chiếc đồng hồ của Google sẽ hứa hẹn có nhiều tiện ích đáng chú ý hơn.

Thiết bị mới sẽ chạy trên nền tảng Android được cài sẵn trợ lý ảo Google Now nhằm trả lời câu hỏi, đưa ra các gợi ý, tiên đoán thông tin người dùng cần dựa theo những gì họ đang làm. Google cũng đang nghiên cứu cách giảm bớt lượng điện năng tiêu thụ, để không phải sạc pin thường xuyên.

Nguồn tin trên cho biết thêm, "chiếc đồng hồ thông minh của Google có thể tương tác với các thiết bị khác như điện thoại thông minh, cùng với khả năng khai thác thông tin như lịch trình di chuyển từ email của người dùng, thông qua công cụ trợ lý thông minh Google Now”.

Như vậy, với các thông tin trên, sản phẩm mới của Google sẽ tập trung chủ yếu vào việc giải quyết hai khâu: tính hữu dụng cùng thời lượng pin. Trước đó, mẫu đồng hồ thông minh Galaxy Gear của hãng điện tử Hàn Quốc Samsung đã bị người tiêu dùng chỉ trích mạnh mẽ ở cả hai tính năng này.

Mới đây, trang công nghệ Geek cho biết, chiếc đồng hồ thông minh Galaxy Gear của Samsung đang bị trả lại quá nhiều, với tỷ lệ quay về nhà sản xuất lên đến 30% ở hệ thống cửa hàng bán lẻ Best Buy. Tỷ lệ trả hàng 30% là quá cao đối với thiết bị di động có tính tiên phong như mẫu Galaxy Gear.

Hiện trên thị trường, ngoài mẫu Galaxy Gear của Samsung cũng đã có một số sản phẩm đồng hồ thông minh khác, nhưng chúng vẫn chưa được người tiêu dùng quan tâm nhiều do tính năng hạn chế và giá thành quá cao. Tuy nhiên, theo giới phân tích, tiềm năng cho thị trường này vẫn còn rất lớn.

Gần đây nhất, công ty nghiên cứu Berg Insight đưa ra dự báo cho hay, lượng xuất xưởng thiết bị đeo thông minh có khả năng sẽ đạt tới 64 triệu đơn vị sản phẩm trong năm 2017. Theo đó, thị trường các thiết bị đeo thông minh, như đồng hồ Galaxy Gear, vẫn còn nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Theo chuyên gia Johan Svanberg của Berg Insight, sở dĩ thị trường này phát triển nhanh là do các nhà sản xuất sẽ mang lại các sản phẩm với đột phá về kết nối không dây tiêu thụ nguồn hiệu quả, công nghệ cảm biến, dịch vụ điện toán đám mây, dữ liệu, giao diện người dùng điều khiển bằng giọng nói...