Google, Facebook toan tính gì khi bắt tay làm cáp ngầm Internet?

Gia Bảo

18/08/2021, 10:22

Dự án cáp mới được công bố có khả năng vận chuyển 190 terabits dữ liệu mỗi giây khi hoàn thiện vào năm 2024...

VnEconomy

Hai đại gia công nghệ Google và Facebook Inc. đang tham gia vào một dự án xây dựng một tuyến cáp ngầm mới dài khoảng 12.000km sẽ kết nối Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam, Philippines, Indonesia và Singapore.

Dự án cáp mới được công bố có tên là Apricot có khả năng vận chuyển 190 terabits dữ liệu mỗi giây khi hoàn thiện vào năm 2024. Theo các nhà quan sát, việc đầu tư xây dựng các tuyến cáp quang sẽ giúp tăng khả năng kết nối mạng và mang lại những lợi ích không nhỏ cho Facebook và Google khi hai "gã khổng lồ" công nghệ này có thể tiếp cận được nhiều người dùng hơn nữa.

Tuyến cáp quang này sẽ tăng cường lưu lượng Internet, khả năng dự phòng và độ tin cậy và giúp mở rộng kết nối trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo ông Rico Roehrich, Giám đốc đầu tư mạng lưới của Facebook.

"Tuyến cáp Apricot là một phần trong nỗ lực không ngừng của Facebook nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu và phục vụ tốt hơn cho 3,5 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng dịch vụ của chúng tôi mỗi tháng", ông Roehrich nhấn mạnh.

Với Google, Apricot cũng sẽ bổ sung cho hệ thống cáp Internet Echo mà đại gia công nghệ hiện đang xây dựng với sự cộng tác của một số công ty khác trong đó có Facebook. Echo được thiết lập để kết nối Hoa Kỳ với Indonesia và Singapore.

Ông Bikash Koley, người đứng đầu Mạng lưới toàn cầu của Google, đồng thời là trưởng bộ phận công nghệ và chiến lược của Google Cloud cho biết, hai hệ thống cáp này sẽ mang lại “mức độ kiên cố cao hơn đáng kể cho Google Cloud và các dịch vụ kỹ thuật số.

“Hai hệ thống này cũng sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp ở châu Á độ trễ thấp hơn, băng thông rộng hơn và tăng khả năng phục hồi trong kết nối của họ giữa Đông Nam Á, Bắc Á và Hoa Kỳ”, ông Koley nói thêm. 

Facebook không chỉ tham gia vào việc xây dựng Apricot và Echo cùng với Google. Đầu năm nay, gã khổng lồ mạng xã hội này cũng đã công bố kế hoạch xây dựng hệ thống cáp thứ ba có tên là Bifrost nhằm kết nối Hoa Kỳ với Indonesia và Singapore tương tự như Echo.

Google và Facebook hiện đều là những nhà khai thác cáp Internet dưới biển lớn nhất thế giới. Cả hai ông lớn công nghệ Mỹ đều đang đầu tư mạnh mẽ vào xây dựng hạ tầng tại các khu vực mà họ nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng cao nhất.

Năm 2020, Google công bố kế hoạch chi tiêu 10 tỷ USD nhằm thúc đẩy số hóa tại Ấn Độ trong 5 tới 7 năm nữa.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy