10:22 18/08/2021

Google, Facebook toan tính gì khi bắt tay làm cáp ngầm Internet?

Gia Bảo -

Dự án cáp mới được công bố có khả năng vận chuyển 190 terabits dữ liệu mỗi giây khi hoàn thiện vào năm 2024...

Hai đại gia công nghệ Google và Facebook Inc. đang tham gia vào một dự án xây dựng một tuyến cáp ngầm mới dài khoảng 12.000km sẽ kết nối Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam, Philippines, Indonesia và Singapore.

Dự án cáp mới được công bố có tên là Apricot có khả năng vận chuyển 190 terabits dữ liệu mỗi giây khi hoàn thiện vào năm 2024. Theo các nhà quan sát, việc đầu tư xây dựng các tuyến cáp quang sẽ giúp tăng khả năng kết nối mạng và mang lại những lợi ích không nhỏ cho Facebook và Google khi hai "gã khổng lồ" công nghệ này có thể tiếp cận được nhiều người dùng hơn nữa.

Tuyến cáp quang này sẽ tăng cường lưu lượng Internet, khả năng dự phòng và độ tin cậy và giúp mở rộng kết nối trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo ông Rico Roehrich, Giám đốc đầu tư mạng lưới của Facebook.

"Tuyến cáp Apricot là một phần trong nỗ lực không ngừng của Facebook nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu và phục vụ tốt hơn cho 3,5 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng dịch vụ của chúng tôi mỗi tháng", ông Roehrich nhấn mạnh.

Với Google, Apricot cũng sẽ bổ sung cho hệ thống cáp Internet Echo mà đại gia công nghệ hiện đang xây dựng với sự cộng tác của một số công ty khác trong đó có Facebook. Echo được thiết lập để kết nối Hoa Kỳ với Indonesia và Singapore.

Ông Bikash Koley, người đứng đầu Mạng lưới toàn cầu của Google, đồng thời là trưởng bộ phận công nghệ và chiến lược của Google Cloud cho biết, hai hệ thống cáp này sẽ mang lại “mức độ kiên cố cao hơn đáng kể cho Google Cloud và các dịch vụ kỹ thuật số.

“Hai hệ thống này cũng sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp ở châu Á độ trễ thấp hơn, băng thông rộng hơn và tăng khả năng phục hồi trong kết nối của họ giữa Đông Nam Á, Bắc Á và Hoa Kỳ”, ông Koley nói thêm. 

Facebook không chỉ tham gia vào việc xây dựng Apricot và Echo cùng với Google. Đầu năm nay, gã khổng lồ mạng xã hội này cũng đã công bố kế hoạch xây dựng hệ thống cáp thứ ba có tên là Bifrost nhằm kết nối Hoa Kỳ với Indonesia và Singapore tương tự như Echo.

Google và Facebook hiện đều là những nhà khai thác cáp Internet dưới biển lớn nhất thế giới. Cả hai ông lớn công nghệ Mỹ đều đang đầu tư mạnh mẽ vào xây dựng hạ tầng tại các khu vực mà họ nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng cao nhất.

Năm 2020, Google công bố kế hoạch chi tiêu 10 tỷ USD nhằm thúc đẩy số hóa tại Ấn Độ trong 5 tới 7 năm nữa.