10:32 09/10/2018

Google+ tuyên bố đóng cửa sau khi nửa triệu người dùng bị lộ dữ liệu

Diệp Vũ

Đây là vụ bê bối dữ liệu mới nhất liên quan đến các công ty công nghệ lớn của Mỹ

Tờ Wall Street Journal nói rằng Google đã chọn không công bố thông tin sớm hơn vì lo ngại bị cơ quan chức năng Mỹ tăng cường giám sát - Ảnh: Reuters.
Tờ Wall Street Journal nói rằng Google đã chọn không công bố thông tin sớm hơn vì lo ngại bị cơ quan chức năng Mỹ tăng cường giám sát - Ảnh: Reuters.

Alphabet, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google, ngày 8/10 tuyên bố sẽ đóng cửa phiên bản dành cho người tiêu dùng của mạng xã hội Google  và siết chặt chính sách chia sẻ dữ liệu, sau khi thừa nhận dữ liệu cá nhân của ít nhất 500.000 người dùng Google đã bị lộ.

Theo hãng tin Reuters, trong một bài viết blog, Google nói rằng lỗ hổng an ninh nói trên đã được phát hiện và khắc phục vào tháng 3 trong một đợt rà soát về cách thức Google chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng khác. Dữ liệu của số nửa triệu người dùng trên đã bị phơi bày trước hàng trăm nghìn nhà phát triển ứng dụng, nhưng Google nói rằng không phát hiện thấy có nhà phát triển nào lợi dụng những dữ liệu bị lộ này.

Đây là vụ bê bối dữ liệu mới nhất liên quan đến các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Giá cổ phiếu Alphabet chốt phiên giao dịch đầu tuần với mức giảm 1%.

Tờ Wall Street Journal nói rằng Google đã chọn không công bố thông tin sớm hơn vì lo ngại bị cơ quan chức năng Mỹ tăng cường giám sát. Tờ báo dẫn nguồn thạo tin nói rằng Google sợ vụ lộ dữ liệu người dùng của Google bị so sánh với vụ mạng xã hội Facebook để lọt dữ liệu người dùng vào tay công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica.

Mạng xã hội Google ra đời vào năm 2011, khi Google ngày càng trở nên lo ngại về sự cạnh tranh của Facebook trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Mạng xã hội Google có một số tính năng tương tự như Facebook, như cập nhật trạng thái, bảng tin, tạo nhóm bạn…

Tuy nhiên, mạng xã hội này không thu hút được nhiều người dùng do có những tính năng phức tạp và tính bảo mật được đánh giá là không cao. Theo dữ liệu của Google, 90% phiên sử dụng Mạng xã hội Google có thời gian chưa đầy 5 giây đồng hồ.

Khi Facebook đưa ra một tính năng cho phép người dùng kết nối tài khoản Facebook của họ với các ứng dụng khác như hẹn hò, âm nhạc…Google đã học theo, để cho các nhà phát triển ứng dụng bên ngoài truy cập vào một số dữ liệu người dùng Mạng xã hội Google theo sự cho phép của người dùng.

Chính sự cập nhật phần mềm này đã tạo ra một lỗ hổng an ninh, khiến các dữ liệu cá nhân về tên, địa chỉ email, nghề nghiệp, giới tính và tuổi bị lộ - Google cho hay.

Tuy mạng xã hội Google bản miễn phí dành cho người tiêu dùng bị đóng, mạng xã hội này vẫn là một lựa chọn tương tác nội bộ cho những tổ chức mua gói ứng dụng G Suite.

Giới phân tích cho rằng việc Google chọn đóng cửa mạng xã hội Google là một quyết định khôn ngoan, bởi sẽ giúp công ty tránh được việc bị so sánh với Facebook trong bối cảnh mạng xã hội lớn nhất thế giới tiếp tục đương đầu với sức ép lớn do vụ để dữ liệu của 87 triệu người dùng rơi vào tay Analytica.

Mạng xã hội Google sẽ chính thức đóng cửa vào tháng 8/2019, tuyên bố của Google cho biết.