16:34 20/03/2019

Grab sắp tung ra một loạt dịch vụ tài chính khắp Đông Nam Á

Ngọc Trang

Ngoài tín dụng trả sau, trả góp, Grab dự kiến có dịch vụ vay vốn dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như doanh nhân khởi nghiệp Đông Nam Á

Các sản phẩm tài chính của Grab được xây dựng nhắm tới doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các doanh nhân khởi nghiệp tại Đông Nam Á.
Các sản phẩm tài chính của Grab được xây dựng nhắm tới doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các doanh nhân khởi nghiệp tại Đông Nam Á.

Grab Financial, công ty tài chính thuộc startup gọi xe Grab của Singapore ngày 19/3 cho biết chuẩn bị triển khai các dịch vụ tài chính trên khắp khu vực Đông Nam Á.

Các dịch vụ này bao gồm hệ thống trực tuyến cho phép các nhà cung cấp nhận thanh toán điện tử qua GrabPay; tín dụng trả sau - cho phép người dùng sử dụng các sản phẩm khác của công ty như gọi xe, giao đồ ăn, rồi thanh toán tổng số tiền vào cuối tháng. Dịch vụ tín dụng sẽ được triển khai trước ở Singapore trước khi mở rộng sang các nước khác.

Ngoài ra, Grab cũng có kế hoạch triển khai thêm lựa chọn trả góp cho khách hàng mua sắm và thanh toán qua Grab Financial.

Grab cũng cho biết công ty sẽ ra mắt nền tảng bảo hiểm trực tuyến vào tháng 4 tới dành cho doanh nhân, sau thỏa thuận liên doanh với hãng bảo hiểm Zhong An của Trung Quốc hồi đầu năm.

Năm ngoái, Grab đã hợp tác với công ty dịch vụ tài chính Nhật Bản nhằm triển khai kế hoạch cung cấp khoản vay tại Đông Nam Á. Liên doanh này hiện cung cấp dịch vụ cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ ở Singapore, đồng thời đang xin giấy phép tại các thị trường khác.

"Chúng tôi đã từng trải qua những khó khăn đó", Reuben Lai, giám đốc điều hành cấp cao của Grab Financial Group, nói với CNBC. "Tôi đã triển khai 4 dự án thuộc Grab và một trong các dự án của tôi phải gõ cửa 20 ngân hàng để vay vốn". Lai cho biết hầu hết các ngân hàng này đều từ chối cho vay, bởi họ "không thể chấm điểm hay đánh giá điểm tín dụng của chúng tôi theo các phương pháp truyền thống". Chuyện này xảy ra chỉ 2 năm trước, khi Grab đã là một startup khá nổi tiếng trong khu vực.

Đông Nam Á là khu vực với khoảng 640 triệu dân, trong đó có nhiều người lần đầu sử dụng internet. Theo một báo cáo của Google và Temasek Holdings (Singapore), nền kinh tế internet của khu vực này được dự báo sẽ vượt 240 tỷ USD vào năm 2025 khi internet di động thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của các lĩnh vực như thương mại điện tử, gọi xe.

Khu vực này, với lượng lớn dân số chưa có tài khoản ngân hàng, đang trở thành "chiến địa" cho các công ty công nghệ tài chính như Grab Financial, Gojek, Sea, hãng công nghệ Trung Quốc Tencent và Ant Financial của Alibaba.

Startup Singapore mới đây cho biết đã nhận được thêm 1,46 tỷ USD từ quỹ đầu tư Nhật Bản SoftBank Vision Fund, nằm trong vòng gọi vốn đang diễn ra với mục tiêu huy động 4,5 tỷ USD của công ty này.