10:32 19/02/2021

Hà Nội đốc thúc người dân cài ứng dụng truy vết Covid-19

Thủy Diệu

Hà Nội đã có hơn 2,8 triệu lượt tải và cài đặt ứng dụng Bluezone, đạt tỷ lệ 35,46% dân số, xếp thứ 2 trên toàn quốc, sau Đà Nẵng về tỷ lệ lượt cài Bluezone trên dân số

Đến chiều ngày 18/12/2021, cả nước đã có hơn 29,2 triệu lượt cài đặt ứng dụng Bluezone.
Đến chiều ngày 18/12/2021, cả nước đã có hơn 29,2 triệu lượt cài đặt ứng dụng Bluezone.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa có văn bản số 335 đôn đốc đẩy mạnh việc cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc dịch Covid-19.

Trong công văn gửi các sở, ban, ngành và UBND quận huyện, thị xã, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc gần ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19. 

Đồng thời đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc cài đặt và chạy ứng dụng Bluezone. 

Theo số liệu của Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), đến chiều ngày 18/12/2021, cả nước đã có hơn 29,2 triệu lượt cài đặt ứng dụng Bluezone - tăng hơn 5,5 triệu lượt so với ngày 27/1/2021 (thời điểm tại Việt Nam dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại trong cộng đồng). Trong đó, riêng Hà Nội đã có hơn 2,8 triệu lượt tải và cài đặt ứng dụng Bluezone, đạt tỷ lệ 35,46% dân số, xếp thứ 2 trên toàn quốc, sau Đà Nẵng về tỷ lệ lượt cài Bluezone trên dân số.

Trước đó, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp viễn thông di động tiếp tục miễn cước data (dữ liệu) cho tất cả thuê bao khi truy cập, sử dụng ứng dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone.

Cục này đề nghị các doanh nghiệp viễn thông di động hỗ trợ cho thuê bao cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại smartphone. Cụ thể, theo Cục Viễn thông, trên cơ sở năng lực, tình hình sản xuất kinh doanh và đối tượng khách hàng, các nhà mạng xem xét, triển khai các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích, thúc đẩy các thuê bao đăng ký kích hoạt và sử dụng Bluezone trong thời gian chống dịch Covid-19 như hỗ trợ dung lượng truy cập, sử dụng ứng dụng; tăng thêm lưu lượng dữ liệu…

Cách thức cài đặt phần mềm truy vết Covdi-19 Bluezone:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về trên App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.