07:15 03/04/2009

Hacinco vươn mình trong thế giới phẳng

Hạnh Liên

Vượt khó để khẳng định chỗ đứng cho mình trong một thế giới đầy biến động là mục tiêu của Hacinco

Nhiều năm liền vinh dự được nhận giải thưởng Top Ten thương hiệu ngành xây dựng, được xếp trong số 300 doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam đã minh chứng cho thành công của Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Nhưng với Hacinco, vượt khó để khẳng định chỗ đứng cho mình trong một thế giới đầy biến động mới là điều đáng nói.

Công ty đa doanh

Làng sinh viên là một trong những dự án thành công của Hacinco. Trong 7 năm qua, làng sinh viên đã đón 15.000 lượt sinh viên đến ở. Hiện có hơn 2.000 sinh viên đang cư trú tại đây. Cho tới nay Hacinco vẫn đang áp dụng mức giá thuê nhà ưu đãi cho sinh viên với mức bình quân 150.000 đồng tháng. Hiện Hacinco đang khẩn trương hoàn thiện tòa nhà 21 tầng trong làng sinh viên, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 400 sinh viên.
 
Với tiềm lực của mình, Hacinco không ngừng đa dạng hóa sản phẩm và loại hình kinh doanh, tập trung đầu tư xây dựng dự án các khu đô thị mới, tổ chức quản lý các khu chung cư, nhà cao tầng. Hacinco cũng mở rộng quan hệ liên doanh liên kết với nhiều đơn vị trong và ngoài nước để tiếp thu công nghệ thi công tiên tiến, tập trung đầu tư năng lực thi công và nghiên cứu áp dụng các công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp. Đấu thầu và nhận thầu xây lắp là một trong những mũi nhọn từ trước tới nay của công ty và đang hoạt động hiệu quả.

Những năm qua, Hacinco đã trúng thầu nhiều công trình trọng điểm tại Hà Nội như chủ trì liên doanh xây dựng chợ Đồng Xuân - Bắc Qua, khách sạn Hacinco, khách sạn Bình Minh 1 tại Hà Nội, khu đô thị mới Nam Trung Yên, khu đô thị mới Mễ Trì Hạ, cải tạo trụ sở Văn phòng Quốc hội 35 Ngô Quyền…

Nhạy bén trước xu hướng phát triển du lịch sinh thái, du lịch bền vững, du lịch nhân văn, Hacinco cũng đang triển khai dự án như khu văn hoá du lịch Kinh Bắc ở Đền Đầm, Từ Sơn, Bắc Ninh diện tích 70 ha nhằm góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đất nức tiếng văn vật.

Chia sẻ và đồng cảm với người thu nhập thấp, công ty đầu tư xây dựng hai khối nhà B3 và B4 tại Cầu Diễn, Hà Nội tạo quỹ nhà ở cho người khó khăn về nhà ở.

Những khu tập thể cũ nát, xập xệ tiềm ẩn hiểm họa đối với người dân đang sinh sống tại đây và còn làm nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị. Hacinco triển khai dự án cải tạo khu tập thể Văn Chương với mục tiêu biến khu dân cư tồi tàn vì xuống cấp này thành một khu đô thị hiện đại, văn minh.

Không tự bó chân ở Hà Nội, Hacinco còn tham gia xây dựng nhiều công trình ở các địa phương khác như bệnh viện tại Điện Biên, trung tâm điều hành giao thông tại thành phố Thái Nguyên, khách sạn Bình Minh 2 tại Hạ Long…

Sự năng động trong một thế giới phẳng đã giúp Hacinco vươn xa hơn với việc xây dựng chợ Phônni ở Viêng Chăn, Lào và xây dựng các công trình nhà ở cao tầng tại Sofia, Bulgaria. Công ty còn mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực cho thuê văn phòng, nhà ở, kinh doanh khách sạn, nhà hàng cùng các dịch vụ du lịch, vận chuyển hành khách…

Mục tiêu của Hacinco là hoàn thiện và phát triển tất cả các lĩnh vực hoạt động của mình để đưa công ty trở thành một công ty đa doanh có uy tín trên thị trường.

Thành công nhờ nguồn lực con người

Những nỗ lực không mệt mỏi đã giúp Hacinco gặt hái thành công và lần thứ 4 liên tiếp được nhận giải thưởng Thương hiệu uy tín chất lượng và giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam.

Hacinco được xếp hạng là một trong 10 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng và nằm trong số 300 doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm nhà ở cho sinh viên của Hacinco được trao giải thưởng Cúp vàng sản phẩm, dịch vụ xuất sắc nhất năm 2008 cho 149 doanh nghiệp, doanh nhân vừa diễn ra ngày 3/1/2009 tại Nhà hát lớn, Hà Nội.

Đây là giải thưởng do Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, tạp chí Doanh nghiệp và hội nhập và công ty truyền thông Đông Á phối hợp tổ chức để ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân có những sản phẩm, dịch vụ tối ưu, góp phần thay đổi diện mạo nền kinh tế đất nước.

Tuy nhiên,  điều khiến lãnh đạo Hacinco tự hào chính là việc sở hữu một đội ngũ có trình độ nghiệp vụ cao, bao gồm  hơn 500 công nhân lành nghề và 30 cán bộ chủ chốt, hơn 200 cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học và trên đại học trong các lĩnh vực: kinh tế, kiến trúc, xây dựng.

“Con người là nguồn tài sản vô cùng quý giá của công ty vì vậy chúng tôi không ngừng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực bằng cách đưa cán bộ đi học tập kinh nghiệm nước ngoài và mời các chuyên gia nước ngoài về hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm”, một lãnh đạo Hacinco nói.

Bên cạnh nguồn nhân lực chất lượng cao, Hacinco cũng tích cực đầu tư một hệ thống máy móc thiết bị thi công hiện đại tiên tiến vào bậc nhất Việt Nam hiện nay, đặc biệt để đáp ứng việc thi công xây dựng nhà cao tầng như trạm trộn bê tông thương phẩm, xe vận tải bê tông, xe bơm bê tông có khả năng vươn tới độ cao 44 m, cần cẩu tháp, vận thăng lồng, sàn nâng, cẩu tự hành các loại và phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng hiện đại… giúp Hacinco đủ năng lực thực hiện đầu tư, xây dựng các dự án nhóm A, B, C.

Với kinh nghiệm vững chắc trong quá trình xây dựng và phát triển, ngày nay Hacinco thực sự là một công ty mạnh trong các thành viên của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội, đang trên đà vươn lên vị thế một tập đoàn kinh tế mạnh của đất nước.