17:01 13/02/2021

Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng 4 nhóm nguy cơ lây nhiễm cao

Nhật Dương

Từ nay đến ngày 17/2, Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, tập trung vào 4 nhóm đối tượng ưu tiên có nguy cơ lây nhiễm cao để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc Covid-19

Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng nhóm có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Ảnh - Huy Hoàng.
Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng nhóm có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Ảnh - Huy Hoàng.

Từ ngày 28/1, tỉnh Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên mắc Covid-19 tại xã Hưng Đạo (Tp. Chí Linh) và nhanh chóng lan ra các huyện, thị xã, thành phố gồm: thị xã Kinh Môn, Tp. Hải Dương, huyện Cẩm Giàng, huyện Nam Sách, huyện Kim Thành và huyện Ninh Giang.

Tính đến hết ngày 11/2, trên địa bàn Hải Dương ghi nhận 383 ca bệnh mắc Covid-19, với 13.205 F1 được cách ly tập trung. Bình quân mỗi ngày có khoảng từ 300-500 trường hợp F1 mới phát sinh và toàn tỉnh đã lấy được 78.687 mẫu.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hải Dương có 3 ổ dịch Covid-19 tại Tp.Chí Linh, thị xã Kinh Môn và huyện Cẩm Giàng. Đối với ổ dịch tại Tp. Chí Linh, thị xã Kinh Môn cơ bản đã được khoanh vùng, khống chế. Riêng ổ dịch tại huyện Cẩm Giàng vẫn đang cần được quan tâm.

Liên quan đến vấn đề trên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương vừa triển khai kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trên diện rộng từ 12/2-17/2, tập trung vào 4 nhóm đối tượng ưu tiên xét nghiệm.

Theo đó, nhóm 1 gồm: người có triệu chứng viêm phổi nặng nghi ngờ nhiễm; ca nhiễm đang trong quá trình điều trị; ca đã được điều trị khỏi và ra viện, đang được theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày kể từ ngày ra viện. Nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh trong vòng 14 ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp.

Người có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 đầu tiên trong các cơ sở tập trung (khu cách ly, trại huấn luyện, trường học...). Các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng, viêm phổi nặng nghi do nhiễm virus (có sốt và có ít nhất 1 biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp). Những trường hợp mới được cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1 ngày.

Những người ở trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly (huyện Cẩm Giàng, Tp. Chí Linh, Tp. Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách, huyện Kim Thành và các địa phương khác). Các trường hợp khác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo và tình hình khẩn cấp theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Nhóm 2 gồm các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng, viêm phổi nặng nghi do nhiễm virus (có sốt và có ít nhất 1 biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp). Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao (có bệnh nền và/hoặc từ 60 tuổi trở lên...) và có triệu chứng liên quan đến Covid-19.

Nhân viên tham gia phòng chống dịch (nhân viên của khu cách ly, công an, dân phòng, bộ đội...) có triệu chứng liên quan đến Covid-19. Nhân viên y tế không có triệu chứng nhưng làm việc tại bệnh viện có số lượng ca mắc Covid-19 tăng nhanh. Một số ca nghi ngờ đầu tiên ở vùng chưa có ca bệnh khẳng định.

Nhóm 3 gồm công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trước khi trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán (ưu tiên huyện Cẩm Giàng). Họ sẽ được lấy mẫu để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR (gộp mẫu theo quy định của Bộ Y tế, có thể gộp mẫu theo hộ gia đình, gộp tối đa 16 người).

Nhóm 4 là trường hợp giám sát cộng đồng có nguy cơ cao, nhóm yếu thế. Họ cũng sẽ được lấy mẫu để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.