11:00 03/01/2019

Hải Phòng sở hữu 1 trong 5 nhà máy thông minh nhất của GE trên thế giới

Thanh Tra

Đến nay, GE Hải Phòng đã xuất khẩu hơn 6.000 linh kiện của hệ thống máy phát điện với tổng giá trị xuất khẩu lên tới hơn 1 tỷ USD

Công nghệ hỗ trợ con người trong cả các công việc nặng nhọc và những việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối.
Công nghệ hỗ trợ con người trong cả các công việc nặng nhọc và những việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối.

Với tổng vốn đầu tư hơn 111 triệu USD, GE Hải Phòng là một trong năm Nhà máy Thông minh đầu tiên của GE trên toàn thế giới, sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất, đón đầu xu hướng kĩ thuật số hóa và làn sóng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới.

Chuyển đổi chưa bao giờ là dễ dàng

Thành phố Hải Phòng được coi là một "cực phát triển" của khu vực và của các nước. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) theo giá so sánh 2010 ước đạt 69.421,2 tỷ đồng, trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP) tăng hơn 24%.

Thành phố cảng này cũng thu hút hơn 1.256 triệu USD trong nửa đầu năm 2018, được coi là một trong những "miếng bánh" vô cùng hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Là một trong những tập đoàn đầu tiên của Mỹ bước chân vào Việt Nam, GE đã sớm nhận ra lợi thế của thành phố cảng và quyết định đầu tư 111 triệu USD xây dựng nhà máy GE Hải Phòng. Bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2009, GE Hải Phòng sản xuất các cấu kiện quan trọng của tuabin gió như tủ điện điều khiển cánh quạt, máy phát…

Đến nay, GE Hải Phòng đã xuất khẩu hơn 6.000 linh kiện của hệ thống máy phát điện với tổng giá trị xuất khẩu lên tới hơn 1 tỷ USD.

Không ngừng hoàn thiện và phát triển cùng cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, đến năm 2016, GE quyết định nâng cấp nhà máy GE Hải Phòng trở thành "Nhà máy Thông minh" theo 4 trụ cột chính: sản xuất tinh gọn, nền tảng kĩ thuật số, sản xuất tiên tiến và sản xuất đắp lớp, sánh cùng 4 Nhà máy Thông minh khác của GE trên toàn thế giới để dẫn đầu trong lĩnh vực kĩ thuật số và công nghệ tiên tiến.

Bà Vũ Thu Trang, Tổng giám đốc nhà máy GE Hải Phòng, cho biết, quá trình nâng cấp nhà máy GE Hải Phòng trở thành "Nhà máy thông minh" trải qua nhiều bước, bắt đầu từ việc trang bị các thiết bị hiện đại, nâng cấp cơ sở hạ tầng, sau đó là việc đầu tư vào đào tạo đội ngũ nhân công trình độ cao.

Máy móc sẽ không thay thế con người

Khi công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta ngày càng phải đối mặt nhiều với câu hỏi "Liệu công nghệ có thể thay thế hoàn toàn con người?", đặc biệt là trong ngành sản xuất lắp ráp. Những gì diễn ra tại GE Hải Phòng đang chứng minh rằng: máy móc sẽ không thay thế hoàn toàn mà chỉ giải phóng con người khỏi những công việc nặng nhọc, nguy hiểm, giúp chúng ta làm việc hiệu suất hơn.

Tại GE Hải Phòng, robot được sử dụng để thay con người làm những việc đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối trong môi trường phải tiếp xúc với hóa chất động hại như các buồng hàn, giúp hiệu suất hàn tăng thêm tới 30%.

Công nhân cũng không phải chịu trách nhiệm bê vác các thiết bị, linh kiện nặng của tuabin nhờ có sự giúp đỡ của các tay nâng không trọng lực có khả năng nâng đồ vật nặng tới 300kg, từ đó giúp đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của công nhân.

Không chỉ hỗ trợ các công việc nguy hiểm, công nghệ tiên tiến còn giúp các công nhân trong nhà máy thực hiện các thao tác lắp ráp tinh vi một cách dễ dàng hơn, ví dụ như trong việc lắp ráp tủ điều khiển cánh quạt. Tại khâu bắt vít, công nhân của nhà máy sẽ sử dụng một máy bắt vít thông minh được cài đặt sẵn dải lực cố định để đảm bảo vít bắt đủ chặt, đảm bảo chất lượng đồng bộ.

Chưa dừng lại ở đó, các phần mềm kĩ thuật số và công nghệ dữ liệu đám mây còn giúp quản lý máy móc dễ dàng hơn thông qua hệ thống dữ liệu cập nhật liên tục trên máy tính. Trước đây, khi chưa sử dụng các phần mềm quản lý, công nhân tại nhà máy sẽ phải theo dõi, ghi chép các số liệu một cách thủ công bằng giấy và bút, quá trình tổng hợp, phân tích dữ liệu cũng rất mất thời gian.

Sau khi nâng cấp nhà máy, kỹ sư có thể quản lý dễ dàng tình trạng hoạt động, hiệu suất, nguyên nhân gây ra trục trặc của máy… từ đó đưa ra phương án xử lí, đảm bảo hiệu suất.

Một số sản phẩm GE Hải Phòng đã góp phần đáp ứng từ 70 - 80% nhu cầu năng lượng tái tạo toàn cầu, góp phần đưa cả thế giới từng bước dịch chuyển sang những nguồn năng lượng bền vững hơn.

Với bước chuyển đổi thành Nhà máy thông minh, GE Hải Phòng đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa sức mạnh công nghệ và yếu tố con người để tăng hiệu suất hoạt động của nhà máy lên 25%, năng suất lên 15% và giảm thời gian giao hàng tới 30%.

GE Hải Phòng cũng đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của lực lượng lao động địa phương. Hiện nay, nhà máy đang tạo công ăn việc làm cho hơn 1.000 công nhân và đang có dự định sẽ tuyển thêm 300 nhân công cùng tham gia vào dây chuyền sản xuất để tạo nên đội ngũ nhân lực dồi dào, được trang bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng theo tiêu chuẩn quốc tế.