17:02 25/09/2013

Hai phương án về thời hạn sở hữu chung cư

Song Hà

Bộ Xây dựng cho biết hiện đang có 2 phương án về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Quy định về thời hạn sở hữu chung cư hiện đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.<br>
Quy định về thời hạn sở hữu chung cư hiện đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.<br>
Theo dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, thời hạn sở hữu nhà chung cư hiện vẫn chưa ấn định được thời hạn cụ thể.

Theo đó, trong nội dung về thời hạn sở hữu nhà chung cư, Bộ Xây dựng cho biết hiện đang có 2 phương án, trong đó phương án 1 là cơ quan quản lý sẽ "không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư".
    
Đối với phương án 2, có quy định về thời hạn theo hướng: đối với trường hợp nhà nước giao đất, cho thuê đất để xây dựng nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì thời hạn sở hữu nhà chung cư  là 70 năm.
    
Còn với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thì thời hạn sở hữu nhà chung cư bằng thời hạn sử dụng đất thuê.
    
Đáng chú ý, dự thảo quy định, đối với trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc có quyền sử dụng đất hợp pháp mà xây dựng nhà chung cư thì sở hữu nhà chung cư là không có thời hạn.
    
Theo dự thảo, thời hạn sở hữu nhà chung cư được ghi vào giấy chứng nhận và khi hết thời hạn sở hữu  thì các chủ sở hữu nhà ở chung cư không còn quyền sở hữu nhà chung cư đó và phải bàn giao lại quyền sử dụng đất xây dựng nhà chung cư cho Nhà nước để phá dỡ và xây dựng lại các công trình khác theo quy hoạch được duyệt tại thời điểm bàn giao lại quyền sử dụng đất cho Nhà nước. Chủ sở hữu nhà chung cư được hỗ trợ và bố trí tái định cư theo quy định của nhà nước.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy đinh quyền của các cá nhân, hộ gia đình khi sở hữu chung cư cũng có quyền  sở hữu và sử dụng chung đối với phần diện tích thuộc sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của luật.

Cá nhân cũng có quyền sử dụng chung đối với diện tích đất xây dựng nhà chung cư và các công trình hạ tầng sử dụng chung cho các chủ sở hữu trong khu nhà chung cư đó, trừ các công trình được xây dựng để kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Được biết, vào đầu năm 2011, Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất sở hữu căn hộ chung cư phải có thời hạn cụ thể. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị dư luận phản đối vì xâm phạm vào lợi ích của cá nhân cũng như thiếu tính thực tế vì chất lượng và thời gian tồn tại của các toà chung cư là khác nhau, không thể ấn định chung một thời hạn cho tất cả các toà chung cư.

Trong khi đó, theo lý giải của Bộ Xây dựng, hiện nhiều nước trên thế giới cũng đang áp dụng thời hạn sở hữu chung cư là 60 -70 năm, đó cũng tương đương với tuổi thọ một đời người. Sau thời hạn đó, nếu không có sự quản lý và cải tạo lại của nhà nước thì chất lượng và độ an toàn của toà nhà sẽ bị đe doạ, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân.