06:58 09/12/2017

Hàn Quốc cấm giao dịch mọi sản phẩm phái sinh liên quan tới Bitcoin

Hoài Thu

Sau khi Mỹ "bật đèn xanh" với quyết định cho phép phát hành và giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin, Hàn Quốc bất ngờ tuyên bố cấm sản phẩm này

Theo một báo cáo ngày 6/12 của Korea Herald, Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc ra lệnh cấm mọi hoạt động đầu tư vào sản phẩm phái sinh liên quan đến Bitcoin của các sàn giao dịch nước ngoài.

Ủy ban này cũng ra chỉ thị hướng dẫn các công ty chứng khoán như eBest Investment & Securities và Shinhan Financial Investment huỷ các sự kiện quảng bá cho hợp đồng tương lai Bitcoin dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tuần tới. 

Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc Choe Heung-sik cho biết quyết định này không đồng nghĩa với việc đưa giao dịch Bitcoin vào phạm vi điều chỉnh, quản lý. 

Ông Choe cũng nhấn mạnh rằng Hàn Quốc coi Bitcoin là một sản phẩm đầu cơ chứ không phải một tiền tệ hay phương tiện thanh toán. 

Quyết định này của chính phủ Hàn Quốc được đưa ra chưa đầy vài ngày sau khi sàn giao dịch CBOE và CME Group được giới chức Mỹ chấp thuận cho phép phát hành và giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Dự kiến, CBOE sẽ bắt đầu giao dịch sản phẩm này vào ngày 10/12, còn CME Group theo sau đó 1 tuần. 

Phản ứng với quyết định này, ngày 8/12, Hiệp hội Ngành công nghiệp Tương lai (FIA) với thành viên là các ngân hàng lớn nhất thế giới (như Bank of America Merrill LynchssMorgan Stanley, J.P. Morgan ...) đã gửi thư phản đối tới Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC). Hiệp hội này cho rằng hệ thống tài chính không thể ứng phó được với biến động quá lớn của Bitcoin.

Hiện tại, Hàn Quốc là thị trường Bitcoin lớn thứ 3 thế giới chiếm 12% tổng khối lượng giao dịch toàn cầu, theo sau Mỹ và Nhật - lần lượt chiếm 49% và 27%, theo Coinhills.

Tại Hàn Quốc có nhiều người đầu tư Bitcoin đến nỗi Thủ tướng nước này gần đây cảnh báo rằng tiền ảo có thể làm hỏng thế hệ trẻ của đất nước. Thậm chí, tại đây, Bitcoin đang được giao dịch với mức giá cao hơn 23% so với giá trên thị trường quốc tế.

Do vậy, quyết định cấm hợp đồng tương lai và các sản phẩm phái sinh liên quan tới Bitcoin của chính phủ Hàn Quốc có thể sẽ tác động lớn tới thị trường đồng tiền ảo này.

Tương tự như hồi tháng 9, khi cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc đã khiến thị trường tiền ảo rúng động khi ban lệnh cấm đối với các vụ huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo (ICO).