17:34 07/02/2018

Hàn Quốc dành khách sạn hạng sang đón đoàn Triều Tiên dự Thế vận hội

An Huy

Thế vận hội mùa đông Pyeongchang đang được tận dụng như một cơ hội để cải thiện quan hệ hai miền Triều Tiên

Các nữ nghệ sỹ thuộc đoàn văn công Triều Tiên bước xuống từ chuyến phà đi qua biên giới hai miền ngày 6/2 - Ảnh: Reuters.
Các nữ nghệ sỹ thuộc đoàn văn công Triều Tiên bước xuống từ chuyến phà đi qua biên giới hai miền ngày 6/2 - Ảnh: Reuters.

Một đoàn 280 người Triều Tiên đã đặt chân đến Hàn Quốc vào sáng ngày 7/2 để tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang khai mạc vào ngày thứ Sáu tuần này. Theo hãng tin Reuters, đây là một trong những phái đoàn nhiều người nhất đi qua biên giới giữa hai miền bán đảo Triều Tiên trong thời bình.

Đoàn người Triều Tiêu, trong đó có đội cổ động gồm 229 thành viên, đã đi qua trạm kiểm soát biên giới bằng xe bus vào sáng sớm ngày thứ Tư - Bộ Thống nhất thuộc Chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Ngoài đội cổ động, đoàn người còn có 26 võ sỹ biểu diễn Taekwondo, 21 nhà báo, và 4 thành viên Ủy ban Olympic Triều Tiên, bao gồm Bộ trưởng Bộ Thể thao nước này Kim Il-guk.

Sau các thủ tục kiểm tra an ninh, đoàn đã di chuyển tới thị trấn nghỉ dưỡng Pyeongchang, nơi Thế vận hội được tổ chức.

Đội cổ động Triều Tiên đến Hàn Quốc chỉ một ngày sau khi một chuyến phà Triều Tiên di chuyển qua biên giới hai miền, chở theo một đoàn văn công gồm hơn 140 thành viên để biểu diễn trong Thế vận hội.

Ngoại trừ các quan chức thể thao, đội cổ động Triều Tiên sẽ nghỉ tại khách sạn 4 sao Inje Speedium Hotel & Resort sau khi họ về tới Pyeongchang. Từ mấy ngày trước khi đoàn Triều Tiên đến nơi, khách sạn này đã treo băng rôn chào đón viết "Chúng ta là một" và "Chào mừng".

Các thành viên Ủy ban Olympic Hàn Quốc dự kiến sẽ nghỉ tại một khách sạn cao cấp khác có tên Pyeongchang Holiday Inn, một nhánh của InterContinental Hotels Group.

Các võ sỹ biểu diễn Taekwondo Triều Tiên sẽ có 4 buổi biểu diễn trong thời gian lưu lại Hàn Quốc. Trong đó, hai buổi biểu diễn sẽ tổ chức gần Pyeongchang, và sau đó đội sẽ di chuyển tới Seoul để có hai buổi biểu diễn còn lại.

Khi thăm Seoul, các võ sỹ Triều Tiên sẽ ở tại khách sạn 5 sao Grand Walkerhill - nơi nhiều người Mỹ nổi tiếng đã từng nghỉ lại khi thăm Hàn Quốc, gồm ca sỹ Michael Jackson và người thừa kế Paris Hilton của tập đoàn Hilton.

Thế vận hội mùa đông Pyeongchang đang được tận dụng như một cơ hội để cải thiện quan hệ hai miền Triều Tiên.

Bình Nhưỡng và Seoul đã nhất trí hai đoàn vận động viên hai nước sẽ diễu hành chung dưới một lá cờ trong lễ khai mạc. Ngoài ra, hai bên cũng đã lập chung một đội tuyển nữ môn khúc côn cầu trên băng để thi đấu trong khuôn khổ kỳ đại hội thể thao này.