12:44 02/02/2012

Hầu hết tài sản của “cha đẻ” Facebook nằm trên giấy

Phúc Minh

Nếu xảy ra một cuộc đổ vỡ dotcom và giá trị thị trường của công ty tuột dốc, tài sản của Mark Zuckerberg sẽ thành giấy lộn

Ở tuổi 27, Zuckerberg có thể sẽ trở thành một trong 10 tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh: CNN/Getty.
Ở tuổi 27, Zuckerberg có thể sẽ trở thành một trong 10 tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh: CNN/Getty.
Phần lớn tài sản của Mark Zuckerberg, đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, đều nằm trên giấy. Nếu xảy ra một cuộc đổ vỡ dotcom và giá trị thị trường của công ty tuột dốc, những tài sản này sẽ thành giấy lộn, kênh CNN bình luận.

Hôm qua, cùng với việc Facebook chính thức nộp hồ sơ xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, Mark Zuckerberg đã chính thức trở thành một tỷ phú cổ phiếu thế giới khi mới 27 tuổi.

Theo hồ sơ, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook này sở hữu hơn một phần tư số cổ phần trong công ty. Nói một cách đơn giản, Mark Zuckerberg có trong tay 534 triệu cổ phiếu.

Số tài sản này thực tế có giá trị bao nhiêu thì chỉ khi nào Facebook chính thức lên sàn, chúng ta mới có thể định lượng được. Song trong hồ sơ IPO của mình, Facebook đã đánh giá giá trị hiện tại của công ty này ở mức 29,73 USD/cổ phiếu.

Theo tính toán của tạp chí chuyên xếp hạng nhà giàu thế giới - Forbes, điều này có nghĩa là số cổ phần trong tay Zuckerberg sẽ có giá trị lên tới 16 tỷ USD, đủ đưa chàng trai trẻ này vào trong top 50 người giàu nhất hành tinh.

Tuy nhiên, theo CNN, mức định giá của Facebook như vậy là khá khiêm tốn. Các nhà phân tích cho rằng, giá trị của công ty này có thể lên tới 85 tỷ USD hoặc cao hơn. Và theo đó, khi lên sàn, tài sản của Zuckerberg sẽ từ 24 tỷ USD trở lên.

Với số tài sản khủng như vậy, “cha đẻ” của mạng xã hội lớn nhất hành tinh, nơi có tới 845 triệu thành viên trên toàn cầu (tính tới ngày 31/12/2011) sẽ bước chân thẳng vào bàn tiệc dành cho 10 tỷ phú giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes.

Đợt IPO này sẽ không chỉ mang lại thêm sự giàu có cho riêng Zuckerberg, mà còn giúp nhiều tên tuổi đình đám khác kiếm bộn tiền, chẳng hạn như đồng sáng lập Dustin Moskovitz sẽ có số tài sản 4 tỷ USD trên số cổ phiếu 134 triệu.

Hay như quỹ đầu tư Accel Partners đã rót tiền vào Facebook. Accel Partners đang sở hữu 11% cổ phần mạng này nhờ đã đầu tư 12,7 triệu USD hồi tháng 4/2005. Với đợt IPO tới, quỹ này sẽ thu được 6 tỷ USD chỉ riêng với mức định giá của Facebook.

Ngoài ra, các nhân vật như “cánh tay phải” của Zuckerberg - Giám đốc hoạt đồng (COO) Sheryl Sandberg, chuyên gia đầu tư Peter Thiel, tập đoàn đầu tư DST Global của Nga cũng đều sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ đợt phát hành cổ phiếu này.

Mặc dầu Zuckerberg chỉ kiểm soát 28% cổ phần của Facebook, song các đại cổ đông trong công ty, như Moskovitz, DST và Thiel đều đã đồng ý cho phép Zuckerberg là người có quyền đại diện cho toàn bộ số cổ phần của họ.

Điều này có nghĩa là Zuckerberg được phép kiểm soát bỏ phiếu của 57% cổ phần trong Facebook. Và với thỏa thuận như vậy, tỷ phú 27 tuổi này sẽ là người ra quyết định duy nhất đối với mạng xã hội đông dân nhất hành tinh.

Tuy nhiên, theo CNN, phần lớn sự giàu có của Zuckerberg đang nằm trên giấy. Nếu bong bóng dotcom vỡ vụn và giá trị vốn hóa thị trường của Facebook tuột dốc không phanh, những tài sản giá trị này của tỷ phú trẻ tuổi sẽ trở thành mớ giấy lộn.

Dẫu vậy, Zuckerberg cũng đã có được một số tài sản thực tế trong năm qua. Năm ngoái, anh đã tậu một dinh thự có giá trị lên tới 7 triệu USD tọa lạc tại khu Palo Alto, trong thung lũng Silicon. Trước đây, Zuckerberg từng thuê nhà tại khu này.

Theo tờ San Jose Mercury, ngôi nhà này trị giá xấp xỉ 7 triệu USD, được xây dựng từ năm 1903 và đã trải qua nhiều lần tu bổ. Hiện tại, ngôi nhà đã có hơn 10 phòng, đặc biệt có riêng hai phòng ăn, phòng nào cũng đủ tiện nghi và trang hoàng lộng lẫy.